21/05/2021 19:21

Đồng Nai khẩn cấp xử lý "quả bom đất" treo trên đầu người đi đường

(NLĐO)- Trong quá trình thi công bạt mái đồi dọc theo Quốc lộ 20 (đoạn thuộc địa bàn huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) vẫn còn dốc đứng cao 40m chưa được xử lý, nguy cơ sạt lở đất, vùi lấp khi mưa lớn.

Đồng Nai khẩn cấp xử lý quả bom đất treo trên đầu người đi đường - Ảnh 1.

Hình ảnh ghi lại ngày 20-5 khi máy múc tiếp tục khai thác quả đồi

Ngày 21-5, lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai cho biết thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Tân Phú, sở này đã tổ chức kiểm tra hiện trường Dự án cấp bách xử lý tạm thời sạt lở đất đồi tại xã Phú Sơn, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

Sau quá trình kiểm tra, sở đã ra kết luận cho thấy công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đoạn 1 (dài 230 m), đoạn 2 (dài 310 m) chưa thỏa thuận được với các hộ dân liên quan về phạm vi, giá bồi thường, giải phóng mặt bằng. Chính vì vậy, chủ đầu tư chưa triển khai được dự án tại hai đoạn trên.

Đối với đoạn 3 (dài 460 m), chủ đầu tư đã thỏa thuận bồi thường, giải phóng mặt bằng được 4 hộ, với chiều dài khoảng 80m (dọc Quốc lộ 20), có diện tích khoảng 2,4ha.

Clip toàn cảnh khai thác quả đồi Phú Sơn lộ nhiều bất cập, sai phạm

Về công tác thi công, hiện có 2 máy đào đang thi công bạt mái, tạo cơ. Mái đồi dọc theo Quốc lộ 20, dài khoảng 30m (thuộc đoạn 3) vẫn còn dốc đứng (cao 40m), chưa được xử lý bạt mái, tạo nguy cơ sạt lở đất khi có mưa lớn.

"Tại vị trí này, nếu không được xử lý ngay, khi sạt lở đất sẽ vùi lấp toàn bộ các hộ dân sinh sống ở chân đồi và tràn lấp Quốc lộ 20, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản của người dân khu vực cũng như an toàn giao thông trên tuyến đường Quốc lộ 20" - kết luận của Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai nêu.

Về vấn đề này, sở yêu cầu công ty Minh Minh Đạt (chủ đầu tư dự án) tập trung nhân lực, thiết bị máy móc, ưu tiên xử lý ngay việc bạt mái, hạ thấp độ cao đất đồi tại khu vực dốc dựng đứng và tại các vị trí đang thi công, sau đó mới hoàn thiện theo thiết kế. Chủ đầu tư phải đảm bảo an toàn cho người lao động, người dân, thi công phải gãy gọn theo từng đoạn, từng hạng mục công việc và vận chuyển ngay đất bở ra khỏi khu vực dự án.

Trong quá trình thi công, khi có thay đổi, phát sinh so với thiết kế được duyệt ban đầu, Công ty Minh Minh Đạt phải có biện pháp xử lý ngay, đánh giá nguyên nhân và đề xuất biện pháp xử lý.

Chủ đầu tư khẩn trương hợp đồng đơn vị tư vấn giám sát có năng lực, kinh nghiệm để giám sát trong quá trình thi công, thiết kế, thực hiện dự án.

Về vấn đề thoát nước khi mưa lớn, Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai yêu cầu chủ đầu tư khơi thông hướng tiêu thoát nước chân đồi, mở rộng quy mô hố trữ nước phía giáp tuyến Quốc lộ 20 để không để bùn đất tràn ra Quốc lộ 20 như trước đây.

Đồng Nai khẩn cấp xử lý quả bom đất treo trên đầu người đi đường - Ảnh 3.
Đồng Nai khẩn cấp xử lý quả bom đất treo trên đầu người đi đường - Ảnh 4.

Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai yêu cầu chủ đầu tư khắc phục ngay việc thi công bạt mái, tạo dốc đứng 40m nguy cơ đổ ập xuống nhà dân khi mưa lớn

Ngoài ra, Sở NN-PTNT còn đề nghị UBND huyện Tân Phú thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tổ chức thi công của Công ty TNHH Minh Minh Đạt.

UBND huyện Tân Phú cần phải kịp thời xử lý những phát sinh, vướng mắc, bảo đảm thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai. Tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân có phần đất đồi vách dốc đứng (đặc biệt là đoạn nguy hiểm dài khoảng 30m nêu trên) đồng thuận với nhà đầu tư trong việc sử dụng phương tiện, máy móc để hạ thấp độ cao, để tránh xảy ra sạt lở đồi đất khi có mưa lũ.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, đã có nhiều bất cập, sai phạm "lộ ra" trong quá trình thi công, khai thác "quả đồi khủng" của Công ty Minh Minh Đạt. Những sai phạm này có nguy cơ đe dọa trực tiếp an toàn tính mạng của người dân sống quanh quả đồi, các phương tiện di chuyển trên tuyến Quốc lộ 20 huyết mạch nối Đồng Nai-Đà Lạt (Lâm Đồng).

Nguyễn Tuấn

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc và bệnh nhân nặng bất ngờ tăng cao
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 30-1, Bộ Y tế cho biết số mắc tăng cao, gấp hơn 16 lần số ca khỏi bệnh. Tổ chức Y tế thế giới nhận định giai đoạn khẩn cấp đại dịch vẫn chưa kết thúc
Khách bay Tết tăng kỷ lục
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- So sánh cùng kỳ giai đoạn trước dịch là Tết 2020, lượng khách của Vietnam Airlines Tết Quý Mão 2023 vượt gần 20%. Có sự "lệch tải" giữa nhu cầu đi và đến TP HCM quá lớn dịp này
Đóng đèo Prenn Đà Lạt từ ngày 6-2 để nâng cấp
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lâm Đông cho biết việc đóng đèo Prenn, TP Đà Lạt sẽ thực hiện từ ngày 6-2 nhằm nâng cấp, mở rộng tuyến đường này.
Đề nghị xử lý nghiêm xe ôtô gắn phù hiệu báo chí để "xin xỏ" vi phạm giao thông
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp phương tiện gắn thẻ hội viên và logo Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí để xin bỏ qua những lỗi vi phạm giao thông
TP HCM: Người dân đổ về chùa Ngọc Hoàng trong ngày cúng vía Ngọc Hoàng

TP HCM: Người dân đổ về chùa Ngọc Hoàng trong ngày cúng vía Ngọc Hoàng

(NLĐO) - Hằng năm, vào mùng 9 tháng Giêng, người dân đổ về chùa Ngọc Hoàng (còn gọi là chùa Phước Hải) ở quận 1, TP HCM để hành hương cúng vía Ngọc Hoàng. Đây là nét văn hóa lâu đời của người...