25/01/2023 10:25

Đông kín người đến dâng lễ Thánh Mẫu Liễu Hạnh cầu tài lộc đầu năm

(NLĐO) - Những ngày đầu năm Qúy Mão 2023, hàng ngàn lượt khách đã đến tham quan, viếng Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh (còn gọi Liễu Hạnh công chúa) ở Quảng Bình để cầu bình an, tài lộc, sức khỏe…

Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh nằm ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Tổng quan ngôi đền có diện tích khoảng 340m2, phía sau đền là dãy Hoành Sơn - ngay trước mặt là hồ nước ngọt của xã Quảng Đông, mặt đền quay hướng Nam cũng là hướng biển.

Đông kín người đến dâng lễ Thánh Mẫu Liễu Hạnh cầu tài lộc đầu năm - Ảnh 1.

Đã thành thông lệ, từ sáng sớm mùng 1 Tết Nguyên đán, người dân 2 tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh và các tỉnh miền Trung nô nức nối nhau đổ về viếng thăm đền thờ Công chúa Liễu Hạnh xin lộc đầu năm, cầu sức khỏe, bình an.

Đền nằm trong cụm di tích - danh thắng Đèo Ngang (Hoành Sơn Quan - lũy Hoàn Vương - đình Vĩnh Sơn - Hòn La...) và chỉ cách khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp chừng 1km về phía Bắc.

Công trình được xây dựng trên nền đá, gạch, vôi nhưng mang trong đó là cả một truyền thống thẩm mỹ của người Á Đông, thấm đượm bản sắc dân tộc.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động trong ngày những ngày đầu năm mới, tiết trời nắng đẹp. Từ sáng sớm đã có hàng ngàn người dân đến tham quan, viếng đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh để dâng lễ cầu bình an trong năm mới.

Đông kín người đến dâng lễ Thánh Mẫu Liễu Hạnh cầu tài lộc đầu năm - Ảnh 2.

Dưới thời tiết nắng ấm, ước tính Đền Công chúa Liễu Hạnh đón hàng chục ngàn lượt khác đến dâng hương, viếng thăm.

Với người dân Quảng Bình, Hà Tĩnh nói riêng và miền Trung nói chung thì đền Công chúa Liễu Hạnh luôn là địa điểm linh thiêng được ghé thăm đầu tiên trong ngày đầu năm mới. Người dân đến đây để cầu bình an, tài lộc, sức khỏe cho gia đình, người thân.

Dịp đầu năm, nhiều người dân dâng lễ vật, thắp nhang, hóa tiền vàng khiến khuôn viên Đền khói hương bay nghi ngút, tạo nên một khung cảnh linh thiêng, ấm áp ngày đầu năm mới.

Theo truyền thuyết, Thánh Mẫu Liễu Hạnh là một trong 4 vị thánh Tứ bất tử. Bà vốn là con gái thứ hai của Ngọc Hoàng Thượng đế, 3 lần giáng trần. Bà đã được các triều đại phong kiến từ thời nhà Hậu Lê đến thời nhà Nguyễn cấp nhiều sắc, tôn phong là "Mẫu nghi thiên hạ - Mẹ của muôn dân", "Chế Thắng Hòa Diệu đại vương" và cuối cùng quy y cửa Phật theo lối bán tu rồi thành đạo là Mã Vàng Bồ Tát.

Đông kín người đến dâng lễ Thánh Mẫu Liễu Hạnh cầu tài lộc đầu năm

Nhiều năm qua, đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh luôn là địa điểm linh thiêng được người dân quanh vùng và du khách thập phương ghé thăm đầu tiên trong ngày đầu năm mới. Người dân đến đây đề cầu bình an, tài lộc, sức khỏe... cho gia đình, người thân.

Theo Ban quản lý Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh, trong các ngày mùng 1 đến mùng 3 Tết, trung bình mỗi ngày có khoảng từ 2.000 - 2.500 lượt người đến viếng. Để chuẩn bị tốt công tác đón khách đến dâng hương trong những ngày đầu năm mới, đơn vị đã quán triệt đến cán bộ, nhân viên và thường xuyên phát loa tuyên truyền người dân, du khách tuân thủ các quy định phòng, chống dịch và chuẩn bị nước khử khuẩn, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, giữ khoảng cách để bảo đảm an toàn.

Dưới đây là một số hình ảnh do Báo Người Lao Động ghi nhận tại Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh:

Đông kín người đến dâng lễ Thánh Mẫu Liễu Hạnh cầu tài lộc đầu năm - Ảnh 4.

Người dân xin chữ thư pháp tại Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh

Đông kín người đến dâng lễ Thánh Mẫu Liễu Hạnh cầu tài lộc đầu năm - Ảnh 5.

Hòa cùng dòng người hối hả, anh Bùi Khánh Ngọc (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) và gia đình đến Đền Công chúa Liễu Hạnh đề cầu bình an. "Năm nào cũng vậy, cứ sáng mùng 1 Tết là cả gia đình tôi lại đến Đền Công chúa Liễu Hạnh để xin lộc đầu năm, cầu mong năm mới bình an, hạnh phúc và đủ đầy. Bước sang năm Quý Mão, tôi xin gửi đến tất cả người dân Việt Nam một năm mới sức khỏe, vạn sự như ý!."

Đông kín người đến dâng lễ Thánh Mẫu Liễu Hạnh cầu tài lộc đầu năm - Ảnh 6.

Dịp đầu năm, nhiều người dân dâng lễ vật, thắp nhang, hóa tiền vàng khiến khuôn viên Đền khói hương bay nghi ngút, tạo nên một khung cảnh linh thiêng, ấm áp ngày đầu năm mới.

Đông kín người đến dâng lễ Thánh Mẫu Liễu Hạnh cầu tài lộc đầu năm - Ảnh 7.

Rất đông người đến viếng

Đông kín người đến dâng lễ Thánh Mẫu Liễu Hạnh cầu tài lộc đầu năm - Ảnh 8.

Để thuận tiện và đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách đến dâng hương, viếng thăm, lực lượng chức năng đã tăng cường nhân lực, túc trực thường xuyên tại nơi này.

Đông kín người đến dâng lễ Thánh Mẫu Liễu Hạnh cầu tài lộc đầu năm - Ảnh 9.

Ngoài việc dâng đến dâng hương, cầu tài lộc. Nhiều bạn trẻ còn cùng nhau Check – in những tấm hình trong ngày đầu năm mới.

Đông kín người đến dâng lễ Thánh Mẫu Liễu Hạnh cầu tài lộc đầu năm - Ảnh 10.

Người dân đốt vàng mã

Đông kín người đến dâng lễ Thánh Mẫu Liễu Hạnh cầu tài lộc đầu năm - Ảnh 11.

Khói nhang nghi ngút xung quanh ngôi đền

Đông kín người đến dâng lễ Thánh Mẫu Liễu Hạnh cầu tài lộc đầu năm - Ảnh 12.

Đền luôn chật kín du khách những ngày đầu năm

Đông kín người đến dâng lễ Thánh Mẫu Liễu Hạnh cầu tài lộc đầu năm - Ảnh 13.

Người dân nô nức nối nhau đổ về viếng thăm đền thờ Công chúa Liễu Hạnh xin lộc đầu năm, cầu sức khỏe, bình an.

Đông kín người đến dâng lễ Thánh Mẫu Liễu Hạnh cầu tài lộc đầu năm - Ảnh 14.

Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh nằm ngay dưới chân Đèo Ngang địa phận Quảng Bình

Năm 1995, UBND tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định công nhận đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh là di tích lịch sử văn hóa kiến trúc - nghệ thuật - tôn giáo vì những giá trị văn hóa của di tích gắn liền với lịch sử từ hàng trăm năm nay.

Đối với nhiều người dân Việt Nam nói chung và Quảng Bình nói riêng thì Thánh Mẫu Liễu Hạnh là một vị thánh luôn được kính trọng trong tín ngưỡng, văn hóa tâm linh...

HOÀNG PHÚC

Tin liên quan

Viết bình luận

Chia sẻ kinh nghiệm khắc phục hậu quả bom mìn
29/3/2023 548 1k
Hội thảo khu vực về "Khắc phục hậu quả bom mìn vì hòa bình và phát triển bền vững: Chia sẻ kinh nghiệm khu vực và các tiến bộ quốc tế trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn" do Bộ Ngoại giao đồng tổ chức cùng Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã khai mạc tại Hà Nội vào ngày 29-3.
Xôn xao 2 người ở Đồng Nai bấm được 4 biển số xe máy siêu VIP
29/3/2023 548 1k
(NLĐO)-2 người dân ở Đồng Nai bấm được 4 biển số xe máy siêu VIP là 60B6-88.888 và biển số: 60B6-88.868…
Những hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden
29/3/2023 548 1k
Tối 29-3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Mỹ Joe Biden
Thêm động lực để du lịch Bình Định cất cánh
29/3/2023 548 1k
Cùng với tạo việc làm cho lao động địa phương, việc tỉnh Bình Định ký kết hợp tác với đối tác quan trọng được kỳ vọng giúp nơi đây phát triển mạnh về du lịch
Khánh Hòa sẽ là thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2030

Khánh Hòa sẽ là thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2030

(NLĐO)- Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó xác định mục tiêu đến năm 2030 đưa tỉnh này trở thành thành phố trực...