11/10/2020 13:21

Đồng đội đặt tượng tưởng nhớ cố Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy

(NLĐO) - Ngày 11-10, Ban Liên lạc Thường trực Cựu chiến binh Không quân phía Nam, tổ chức lễ trao tặng bức tượng người Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy.

Theo đó, bức tượng đồng được đúc bán thân có chiều cao 60 cm, nặng 20 kg, đặt trên chân đế bằng gỗ đinh nguyên khối. Bức tượng này được đặt trang trọng tại căn nhà thuộc thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp.

Đồng đội đặt tượng tưởng nhớ cố Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy - Ảnh 1.
Đồng đội đặt tượng tưởng nhớ cố Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy - Ảnh 2.

Bức tượng vừa trao sau phút mặc niệm

Xúc động trước vong linh đồng đội, Đại tá phi công, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Nghĩa, cho biết phi công Nguyễn Văn Bảy là hình mẫu, là niềm tự hào của quê hương Đồng Tháp; là niềm kiêu hãnh của các thế hệ phi công canh giữ bầu trời đất nước. Ông Bảy cũng là tấm gương sáng về sự mưu trí, dũng cảm trong những trận đọ sức không chiến trên không với địch.

"Nhằm tri ân cố Đại tá Nguyễn Văn Bảy, với tâm nguyện của nhiều đồng đội, cán bộ đang công tác tại đơn vị không quân, chúng tôi đã hình thành ý tưởng và hoàn tác việc đúc tượng vị anh hùng này để trao tặng lại cho gia đình ông. Bức tượng chân dung ông sẽ là sợi dây vô hình thắt chặt tình thương giữa các thế hệ phi công thuộc lực lượng không quân nhân dân Việt Nam. Từ đây, người dân sẽ mãi được nhìn thấy chân dung người anh hùng bình dị này, là tấm gương sáng về sự vẻ vang trong những năm kháng chiến chống giặc cứu nước", Đại tá Nguyễn Văn Nghĩa xúc động phát biểu.  

Đồng đội đặt tượng tưởng nhớ cố Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy - Ảnh 3.

Thượng tướng Võ Văn Tuấn, nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam trao tặng lại bức ảnh mà ông với Đại tá Nguyễn Văn Bảy có dịp chụp chung

Với những thành tích vẻ vang đó, Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy đã được khen thưởng các loại Huân chương, Huy hiệu, như: Anh hùng Lực lượng Vũ trang; Huân chương Quân công hạng Ba; Huân chương Chiến công hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương kháng chiến hạng Nhất; Huân chương Quân kỳ Quyết thắng; Huy chương Chiễn sĩ vẻ vang hạng Nhất, Nhì, Ba; Huy hiệu 55 tuổi Đảng.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Bảy (84 tuổi) qua đời tại Bệnh viện Quân Y 175 (TP HCM) vào đêm 22-9. Sau đó, linh cữu của ông được tổ chức ở quê nhà tại huyện Lai Vung.

 

Tâm Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Đón đọc giai phẩm Người Lao Động Xuân Tân Sửu
3 giờ trước 548 1k
Phát hành từ ngày 25-1 trên toàn quốc* Giá bìa: 49.000 đồng/cuốn
Hôm nay, Đại hội XIII họp phiên trù bị
4 giờ trước 548 1k
Sáng 26-1, Đại hội XIII của Đảng sẽ chính thức khai mạc tại hội trường lớn của Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội)
Ý kiến tâm huyết gửi tới Đại hội XIII của Đảng
5 giờ trước 548 1k
Người dân, CNVC-LĐ cả nước rất quan tâm, mong chờ Đại hội lần này sẽ chọn được những cán bộ có tâm, có tầm để lãnh đạo đất nước...
Hàng loạt công trình xây liều ở khu tránh trú bão
24/1/2021 548 1k
Sau nhiều năm đưa vào sử dụng, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá ở cửa Bến Lội - Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) xuất hiện nhiều công trình sai phép, không giống với hồ sơ thiết kế được duyệt, không đúng với chủ trương của UBND tỉnh BR-VT.