16/03/2022 11:46

Đơn vị quản lý di tích ở Huế nói gì về sự bất cập giá vé tham quan Đại nội?

(NLĐO)-Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế thừa nhận có sự bất cập trong việc phát hành vé gộp tham quan Đại nội Huế với Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế và đang xây dựng phương án điều chỉnh.

Sáng 16-3, ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, cho biết đã có trao đổi liên quan đến phản ánh về việc bất cập trong bán vé tham quan Đại nội Huế được một Facebooker Trân Ơi, giới thiệu là một hướng dẫn viên du lịch, đăng tải trên mạng xã hội.

Theo người này phản ánh thì mỗi du khách phải bỏ ra 200.000 đồng để mua vé vào tham quan Đại nội Huế (Hoàng cung Huế) nhưng bao gồm luôn phiếu tham quan Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (gần Đại nội) là điều vô lý. Mặt khác, thì khi khách hỏi mới được nhân viên đưa thẻ, còn không thì thôi. "Nếu bạn chỉ đi bảo tàng mà không muốn đi Đại nội (không muốn hoặc đã từng đi Đại nội rồi) đều phải mua vé đến tận 200.000 đồng vì vé bán không tách riêng. Như vậy du khách có đang bị ép?" – người này đặt vấn đề.

Đơn vị quản lý di tích ở Huế nói gì về sự bất cập giá vé tham quan Đại nội? - Ảnh 1.

Đoàn du khách 600 người tham quan Đại nội Huế hôm 15-3

Bên cạnh đó, người này còn phản ánh việc giá vé đắt đỏ, lọt top mắc nhất trong các điểm di tích Việt Nam nhưng lại không tặng nổi cho du khách một cái sơ đồ Đại nội. Khách đi vào cổng này, lạc đường qua cổng kia không ai biết đường về. Đôi lúc tôi thấy mọi người vào Ngọ Môn mà ra tận cửa Hòa Bình, giữa các hành lang không có bảo vệ nào đứng để nhỡ có gì khách hỏi thăm, không tìm thấy đường đến nhà giữ xe. Điểm di tích thì trùng tu nên bị rào lại do đó điện Thái Hòa là công trình quan trọng nhất nhưng du khách không được vào. "Vậy mà tôi không thấy cơ quan quản lý động thái có ý định giảm giá cho du khách. Trùng tu không thể một, hai bữa, rất mất thời gian. Tiền vé bỏ ra không xứng đáng với những gì được nhận lại" – người này phân tích.

Đơn vị quản lý di tích ở Huế nói gì về sự bất cập giá vé tham quan Đại nội? - Ảnh 2.

Phản ánh của một người hướng dẫn viên

Theo ông Trung từ ngày 16-4-2013, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đồng ý phương án phương án gộp điểm tham quan Đại nội Huế chung với điểm Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế này nên tạm dừng phát hành vé lượt tham quan Đại nội để tập trung phát hành vé gộp tuyến Đại nội - bảo tàng. Đến lần điều chỉnh phí tham quan vào năm 2014, giá vé Đại nội Huế chính thức được quy định trong Nghị quyết của HĐND tỉnh. Hiện có giá 200.000 đồng/vé người lớn, 40.000 đồng/vé trẻ em từ 7-12 tuổi.

Đơn vị quản lý di tích ở Huế nói gì về sự bất cập giá vé tham quan Đại nội? - Ảnh 3.

Du khách ra cổng Hiển Nhơn sau khi tham quan Đại nội Huế sáng 16-3

Du khách khi mua vé tham quan Đại Nội sẽ được phát phiếu tham quan (miễn phí) Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (có phát bổ sung tại cổng ra cửa Hiển Nhơn – cửa ra). Tuy nhiên do thiếu sót trong thực hiện nhiệm vụ của một số khâu, một số du khách chưa/không nhận được phiếu. Trung tâm xin tiếp thu và sẽ có giải pháp chấn chỉnh nhằm phục vụ du khách được tốt hơn.

"Đến thời điểm này việc phát hành vé gộp mà không phát hành riêng lẻ vé từng điểm bộc lộ một số hạn chế, bất cập trong việc lựa chọn điểm đến của du khách tham quan. Trung tâm đang xây dựng phương án điều chỉnh, đề ra giải pháp khắc phục phù hợp trình các cấp xem xét, phê duyệt" – ông Trung cho biết.

Đơn vị quản lý di tích ở Huế nói gì về sự bất cập giá vé tham quan Đại nội? - Ảnh 4.

Một du khách đến từ Hà Nội cho biết mình nhận được phiếu tham quan bảo tàng khi mua vé tham quan Đại nội Huế vào sáng 16-3

Về chỉ dẫn, trung tâm cho biết đây là khu vực tham quan rộng lớn với nhiều điểm di tích, du khách chỉ tải APP về trên điện thoại thông minh sẽ có được các thông tin cần thiết… Bên cạnh đó, ông Trung cho biết đang triển khai làm sơ đồ khu vực Đại nội có gắn số đường đi để tạo thuận lợi cho du khách trong việc định vị, tìm điểm tham quan cũng như lối ra.

Đơn vị quản lý di tích ở Huế nói gì về sự bất cập giá vé tham quan Đại nội? - Ảnh 5.

Giá vé tham quan quần thể di tích cố đô Huế từ ngày 1-1-222

Còn đối với việc trùng tu điện Thái Hòa, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế giải thích rằng trước khi hạ giải thì họ đã cho in hình điện Thái Hòa với kích thước lớn dựng ở mặt trước, sau của ngôi điện và lắp đặt 1 màn hình LED trình chiếu các nội dung liên quan đến điện Thái Hòa để phục vụ du khách.

Du khách ra cửa Hiển Nhơn sau khi tham quan Đại nội Huế vào sáng 16-3

Sáng 16-3, chúng tôi có mặt tại cửa Hiển Nhơn, hầu hết du khách cho biết họ được nhận phiếu tham quan Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế khi mua vé tham quan Đại nội. Tuy nhiên, nhiều người bảo rằng họ không hiểu giá trị của phiếu đó nên không quan tâm và cũng không biết bảo tàng nằm ở đâu để đi tham quan.

Quang Tám

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch Covid-19 hôm nay: Số mắc lại nhích tăng lên 1.705 ca
vài giây trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 8-8, Bộ Y tế cho biết số mắc tăng 324 ca mắc so với ngày trước đó. Cùng ngày, số bệnh nhân Covid-19 nặng cũng tăng lên 78 trường hợp.
Băng qua đường sắt không rào chắn, 2 mẹ con bị tàu tông tử vong
19 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Do không chú ý quan sát khi băng qua đoạn đường sắt không có rào chắn lúc đoàn tàu Bắc - Nam đang tới gần, 2 mẹ con ở Ninh Bình đã bị đoàn tàu tông trúng dẫn tới tử vong thương tâm.
Bộ Y tế: Không coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh
34 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế yêu cầu việc tổ chức khám, chữa bệnh cho người đồng tính, song tính, chuyển giới phải bình đẳng, tôn trọng về giới tính, không phân biệt đối xử, kỳ thị đối với các đối tượng này.
Áp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh, sẽ mạnh lên thành bão hướng vào Bắc Bộ
48 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Áp thấp nhiệt đới đang di chuyển khá nhanh theo hướng Bắc Đông Bắc và sẽ mạnh lên thành bão, hướng vào khu vực Bắc Bộ
Yêu cầu gỡ bỏ quảng cáo sai sự thật khách sạn trong hang đá giá gần 100 triệu đồng/đêm

Yêu cầu gỡ bỏ quảng cáo sai sự thật khách sạn trong hang đá giá gần 100 triệu đồng/đêm

(NLĐO)- Khẳng định thông tin quảng cáo về một khách sạn trong hang đá có giá gần 100 triệu đồng/đêm không đúng sự thật, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình đã có văn bản gửi Văn phòng đại diện Agoda,...