23/04/2022 21:05

Đội kéo đẩy mắc lỗi khiến 2 máy bay va chạm tại Nội Bài

(NLĐO)- Nguyên nhân trực tiếp 2 máy bay Airbus A321 va chạm tại sân bay Nội Bài là do lái xe và thợ kỹ thuật mắc lỗi trong quá trình đẩy máy bay ra khỏi vị trí đỗ.

Đây là kết luận vừa được Cục Hàng không Việt Nam (Cục Hàng không) đưa ra trong thông báo gửi các đơn vị liên quan ngày 22-4 về kết quả điều tra sự cố máy bay số đăng ký VN-A222 va chạm máy bay VN-A590 ngày 2-11-2021. Cả hai máy bay này đều là dòng máy bay Airbus A321 Neo của Bamboo Airways.

Đội kéo đẩy mắc lỗi khiến 2 máy bay va chạm tại Nội Bài - Ảnh 1.

Vụ va chạm khiến mép sau cánh lái độ cao bên trái máy bay VN-A222 bị cong vênh - Ảnh: Cục hàng không

Cục Hàng không kết luận lái xe kéo đẩy máy bay thuộc Công ty cổ phần Phục vụ mặt đất Hà Nội (HGS) khi thực hiện đẩy lùi máy bay Airbus A321 số đăng ký VN-A222 từ vị trí đỗ 72 ra vệt lăn W11 đã không quan sát đầy đủ theo quy định tại tài liệu khai thác mặt đất được phê chuẩn nên không nhận diện được nguy cơ va chạm với máy bay Airbus A321 số đăng ký VN-A590 đỗ tại vị trí 73A.

Thợ kỹ thuật (chỉ huy kéo, đẩy máy bay, thuộc Bamboo Airways) không đánh giá được nguy cơ va chạm khi đẩy máy bay từ vị trí 72 ra vệt lăn W11 và có máy bay đỗ tại vị trí 73A.

Trong quá trình đẩy máy bay, thợ kỹ thuật chỉ tập trung giám sát khu vực động cơ khi tổ bay khởi động động cơ mà không quan sát khu vực máy bay đang di chuyển đến. Vì vậy đã không phát hiện được nguy cơ va chạm với máy bay đỗ tại vị trí 73A, không đảm bảo được trách nhiệm của người chỉ huy kéo, đẩy được quy định tại tài liệu khai thác được phê chuẩn.

Ngoài ra theo Cục Hàng không còn có nguyên nhân gián tiếp do đại dịch Covid-19, số lượng máy bay không khai thác phải đỗ, dừng bay tại sân bay Nội Bài tăng đột biến trong khi sân bay đang nâng cấp đường băng 1B và các đường lăn nên bổ sung các vị trí đỗ máy bay trên các đường lăn và vệt lăn, trong đó vệt lăn W11 là khu vực xảy ra sự cố.

Khi xây dựng và trình phương án bổ sung vị trí đỗ máy bay đỗ chờ qua đêm tại khu vực sân đỗ máy bay ô số 15, Cảng hàng không Nội Bài không đánh giá hết được các khoảng cách an toàn với phương án đẩy máy bay từ vị trí đỗ 72 ra vệt lăn W11 theo hướng mũi máy bay quay về hướng bắc lúc có máy bay đang đỗ tại vị trí 73A...

Từ tính chất sự việc, Cục Hàng không đưa ra các khuyến cáo an toàn với Cảng hàng không Nội Bài, Bamboo Airways, Công ty CP phục vụ mặt đất Hà Nội, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, hai phòng chuyên môn của Cục này để nhằm đảm bảo an toàn và ngăn ngừa sự cố tương tự xảy ra. Đồng thời giao Thanh tra Cục Hàng không có biện pháp xử lý cá nhân, tổ chức liên quan theo thẩm quyền và quy định pháp luật.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, 7 giờ 1 phút sáng 2-11, trong quá trình kéo đẩy máy bay tại khu vực sân đỗ sân bay Nội Bài đã xảy ra va chạm giữa 2 máy bay.

Máy bay VN-A222 được thực hiện đẩy từ vị trí đỗ số 72 ra đường W11 để thực hiện chuyến bay QH1621 (hành trình Nội Bài - Phú Quốc). Trong quá trình đẩy, phần cánh lái độ cao máy bay VN-A222 (Elevator) đã va chạm vào phần vỏ phía trên của buồng lái máy bay VN-A590 (vị trí bên trên kính buồng lái) đang dừng đỗ tại vị trí 73A.

Theo đánh giá sơ bộ ban đầu, mép sau cánh lái độ cao bên trái máy bay VN-A222 bị cong vênh, vỏ máy bay VN- A590 tại vị trí va chạm có nhiều vết xước. Tất cả 138 hành khách và 7 thành viên tổ bay không ai bị thương.

Dương Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

UBND TP HCM đề xuất hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023
25 phút trước 548 1k
(NLĐO)- UBND TP HCM cho biết việc tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 trên địa bàn là cần thiết để tiếp tục từng bước tiệm cận giá thị trường.
Năm 2022, Quảng Nam đạt và vượt 15/15 chỉ tiêu, thu ngân sách hơn 32.100 tỉ đồng
28 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng 7-12, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X đã khai mạc kỳ họp thứ 12, kỳ họp cuối cùng trong năm 2022.
Kỳ họp HĐND TP HCM thứ 8: Chất vấn Chủ tịch UBND thành phố
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết kỳ họp này cũng sẽ tiến hành giám sát trực tiếp qua việc chất vấn về các vấn đề kinh tế - xã hội đối với Chủ tịch UBND thành phố
Tìm tung tích thi thể người đàn ông bị buộc cục đá vào cổ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khi đưa thi thể lên bờ, lực lượng chức năng phát trên cổ nạn nhân bị buộc một cục đá lớn.
Bài học sau sự việc tại Công viên Bến Bạch Đằng

Bài học sau sự việc tại Công viên Bến Bạch Đằng

Ngày 6-12, việc khắc phục hậu quả hỏng thảm cỏ sau sự kiện "Không gian văn hóa ẩm thực Sài Gòn - TP HCM xưa và nay", diễn ra từ ngày 1 đến 4-12, tại Công viên Bến Bạch Đằng (quận 1, TP HCM)...