26/06/2022 13:02

Đội công binh "mũ nồi xanh" Việt Nam lập 2 đội cứu hộ khẩn cấp

(NLĐO)- Đội công binh số 1 của Việt Nam đã thành lập 2 đội cứu hộ và sửa chữa đường khẩn cấp thực hiện nhiệm vụ ở Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Abyei.

Ngày 26-6, thông tin từ Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Abyei (UNISFA) cho biết sau khi đến Abyei, Đội Công binh số 1 của Việt Nam tham gia lực lượng "mũ nồi xanh" được bố trí ở tạm tại khu nhà trung chuyển tại Phái bộ (khu vực Swing Camp) trong khu Sở chỉ huy Phái bộ UNISFA. Ngay sau khi đặt chân tới Abyei chưa kịp ổn định nơi ở, Đội Công binh Việt Nam đã phải triển khai ngay các nhiệm vụ theo yêu cầu của Phái bộ.

Đội công binh sửa chữa, cải tạo, thu xếp doanh trại đóng quân

Hai ngày trước khi đội hình chính tới Abyei, Tư lệnh Phái bộ mới có quyết định chính thức là Đội Công binh Việt Nam sẽ đóng quân tại Highway cách Sở chỉ huy Phái bộ khoảng 3 km. Doanh trại Highway là khu vực đóng quân của đơn vị tiểu đoàn bộ binh thuộc Ethiopia trước đây. Doanh trại được xây dựng đã lâu (gần 10 năm) phần lớn cơ sở hạ tầng, doanh trại đã xuống cấp rất nhiều, nhà ở dột nát, sàn nhà được lát bằng gỗ ép công nghiệp qua nhiều năm sử dụng đã mục nát, vải bạt lót nền rách nát, bong tróc; hệ thống nhà vệ sinh, nhà tắm vừa thiếu vừa hỏng. Hệ thống điện, nước hư hỏng nặng, một số đường ống dẫn nước không hoạt động; hệ thống điện thắp sáng, điều hòa còn khoảng 30% là hoạt động được.

Vì vậy nhiệm vụ quan trọng đầu tiên là phải nhanh chóng cải tạo, sửa chữa, củng cố khu vực đóng quân chính tại Highway. Sau khi khảo sát đánh giá tình hình, Ban chỉ huy Đội đã xây dựng kế hoạch, tổ chức thành các tổ chuyên môn để cải tạo, củng cố, sửa chữa doanh trại, sửa mái chống dột, lát nền, dọn dẹp vệ sinh, cắt cỏ, dựng thêm 10 bộ lều bạt cho bộ đội ở; 2 lều bạt để làm nhà ăn; làm thêm 1 nhà tắm tập thể, 4 nhà vệ sinh…; phối hợp cùng các cơ quan chức năng của Phái bộ để sửa chữa, củng cố lại hệ thống điện, nước… bảo đảm điều kiện tốt nhất khi toàn Đội triển khai tiếp quản khu trú quân.

Đội công binh sửa chữa, cải tạo, thu xếp doanh trại đóng quân

Với truyền thống "Mở đường thắng lợi" và quyết tâm mang màu cờ sắc áo, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" lan tỏa trong Phái bộ và bạn bè quốc tế; dù rất mệt mỏi bởi chặng hành quân đường dài, sự thay đổi về múi giờ cộng thêm thời tiết khắc nghiệt của Châu Phi; nhưng cán bộ, nhân viên Đội Công binh đã rất nỗ lực cố gắng, khắc phục khó khăn, luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Đến nay, việc triển khai củng cố, sửa chữa doanh trại cơ bản đã bảo đảm được nơi ăn, ở cho bộ đội. Và ngày 22-6, Đội Công binh số 1 đã tiếp quản khu trú quân từ Trung đội bộ binh Ấn Độ tổ chức canh gác sau khi đơn vị bộ binh Ethiopia rút đi. Ngày 25-6, toàn Đội Công binh đã chuyển ra vị trí đóng quân tại doanh trại Highway trước thời gian 3 ngày mà Phái bộ UNISFA dự kiến.

Ngoài việc củng cố doanh trại đơn vị còn tổ chức ngay lực lượng kỹ thuật để tiếp nhận hàng tự duy trì và trang bị, xe máy đi theo đường biển đã được thông quan và chuyển tới Abyei ngay sau khi Đội Công binh đã triển khai tới Abyei,

Bên cạnh đó Đội còn thành lập 2 đội cứu hộ và sửa chữa đường khẩn cấp để bảo đảm giao thông và thực hiện các nhiệm vụ cứu hộ và sửa chữa đường khẩn cấp tại các tuyến đường ở Phân khu Bắc (giáp với Sudan). Ngoài ra đơn vị còn triển khai lực lượng tiếp tục làm Trạm xưởng sửa chữa, bảo dưỡng trang bị, ôtô, xe máy của Phái bộ mà Đoàn tiền trạm tiếp nhận và triển khai thực hiện ngay trong giai đoạn đầu khi mới triển khai đến Phái bộ (đầu tháng 5-2022). Hiện nay công trình đã bước vào giai đoạn hoàn thiện và dự kiến sẽ hoàn thành và bàn giao đưa vào hoạt động trong tháng 6.

Qua những nhiệm vụ đầu tiên mà Đội Công binh đã triển khai khi đến Abyei đã để lại những dấu ấn đầu tiên và được Chỉ huy Phái bộ và các cơ quan chức năng đánh giá rất cao về tính chủ động, sáng tạo, tinh thần trách nhiệm, trình độ năng lực của Đội Công binh số 1 Việt Nam. Những kết quả bước đầu đó sẽ là tiền đề quan trọng để Đội Công binh lập nhiều chiến công hơn nữa trong nhiệm kỳ công tác tại Phái bộ UNISFA, khu vực Abyei xứng đáng với truyền thống "Mở đường thắng lợi" Của Bộ đội Công binh Việt Nam anh hùng.

Đội công binh mũ nồi xanh Việt Nam lập 2 đội cứu hộ khẩn cấp tại phái bộ Abyei - Ảnh 3.

Tiếp nhận hàng hóa tự duy trì và trang bị xe máy

Đội công binh mũ nồi xanh Việt Nam lập 2 đội cứu hộ khẩn cấp tại phái bộ Abyei - Ảnh 4.

Tiếp nhận hàng hóa tự duy trì và trang bị xe máy

Đội công binh mũ nồi xanh Việt Nam lập 2 đội cứu hộ khẩn cấp tại phái bộ Abyei - Ảnh 5.
Đội công binh mũ nồi xanh Việt Nam lập 2 đội cứu hộ khẩn cấp tại phái bộ Abyei - Ảnh 6.
Đội công binh mũ nồi xanh Việt Nam lập 2 đội cứu hộ khẩn cấp tại phái bộ Abyei - Ảnh 7.

Tiếp nhận hàng hóa tự duy trì và trang bị xe máy

Đội công binh mũ nồi xanh Việt Nam lập 2 đội cứu hộ khẩn cấp tại phái bộ Abyei - Ảnh 8.

Tiếp quản doanh trại

Đội công binh mũ nồi xanh Việt Nam lập 2 đội cứu hộ khẩn cấp tại phái bộ Abyei - Ảnh 9.
Đội công binh mũ nồi xanh Việt Nam lập 2 đội cứu hộ khẩn cấp tại phái bộ Abyei - Ảnh 10.
Đội công binh mũ nồi xanh Việt Nam lập 2 đội cứu hộ khẩn cấp tại phái bộ Abyei - Ảnh 11.
Đội công binh mũ nồi xanh Việt Nam lập 2 đội cứu hộ khẩn cấp tại phái bộ Abyei - Ảnh 12.

Tham mưu trưởng Phái bộ kiểm tra Đội Công binh củng cố doanh trại

Đội công binh mũ nồi xanh Việt Nam lập 2 đội cứu hộ khẩn cấp tại phái bộ Abyei - Ảnh 13.

Cán bộ, chiến sĩ Đội công binh chuẩn bị doanh trại

Đội công binh mũ nồi xanh Việt Nam lập 2 đội cứu hộ khẩn cấp tại phái bộ Abyei - Ảnh 14.
Đội công binh mũ nồi xanh Việt Nam lập 2 đội cứu hộ khẩn cấp tại phái bộ Abyei - Ảnh 15.
Đội công binh mũ nồi xanh Việt Nam lập 2 đội cứu hộ khẩn cấp tại phái bộ Abyei - Ảnh 16.
Đội công binh mũ nồi xanh Việt Nam lập 2 đội cứu hộ khẩn cấp tại phái bộ Abyei - Ảnh 17.
Đội công binh mũ nồi xanh Việt Nam lập 2 đội cứu hộ khẩn cấp tại phái bộ Abyei - Ảnh 18.

Tổ chức củng cố doanh trại, sắp đặt nhà ở

Đội công binh mũ nồi xanh Việt Nam lập 2 đội cứu hộ khẩn cấp tại phái bộ Abyei - Ảnh 19.
Dương Ngọc - Ảnh, video: Đội công binh số 1

Tin liên quan

Viết bình luận

Cầu Thủ Thiêm 2 mang "sẹo" sau khi xử lý vết vẽ bậy
9 phút trước 548 1k
(NLĐO)– Những nét vẽ bậy trên cầu Thủ Thiêm 2 đã được làm mờ nhưng để lại những mảng loang lổ khiến người dân tiếc nuối vẻ đẹp của cây cầu
TP HCM: Nhiều "điểm nghẽn" ở dự án bãi đậu xe ngầm Trống Đồng
17 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Hơn 10 năm, dự án bãi đậu xe ngầm Trống Đồng (quận 1) vẫn chưa thể khởi công vì nhiều vướng mắc.
Cháy lớn tại Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế
31 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Vụ cháy lớn bùng phát tại một căn nhà trưng bày hiện vật kháng chiến chống Pháp thuộc Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Bộ Y tế đính chính về việc Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.74, không phải BA.2.75
45 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Sau khi rà soát đối chiếu, Bộ Y tế cho biết tại Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.74, không phải BA.2.75 như đã công bố trước đó.
Người đàn ông tử vong trong tư thế treo cổ với nhiều tình tiết bất thường

Người đàn ông tử vong trong tư thế treo cổ với nhiều tình tiết bất thường

(NLĐO) - Trong lúc qua nhà ông P.V.S. ở Hà Tĩnh chơi, người dân phát hiện ông này đã tử vong trong tư thế treo cổ trong phòng ngủ, trên người có nhiều vết thương, máu văng khắp nơi.