15/01/2018 09:38

Độc đáo mô hình trồng rau khí canh trên sân thượng

Trồng rau khí canh là cách trồng rau trên các trụ theo mô hình khí canh của NASA, Mỹ. Phương thức này không cần đất, không cần quá nhiều nước nhưng những trụ rau vẫn phát triển mạnh, xanh mướt cả khoảng không.

Chúng tôi được tham quan mô hình trồng rau khí canh trên sân thượng của gia đình anh Trần Bình Sơn, ngụ ở Gò Vấp, TP HCM. Mỗi trụ khí canh do anh Sơn thiết kế từ nhựa PP có 32 đốt, mỗi đốt có 4 hốc trồng. Tùy vào loại rau quả và thời gian gieo hạt, mỗi tháng gia đình anh Sơn thu về hơn chục kg rau các loại.

Theo anh Sơn, mỗi trụ khí canh đứng dùng ống phi 250, ống gắn tạo hốc phi 60, có diện tích 0,5 x 0,8m, cao không quá 1,9m. Ước tính mỗi gia đình có 5 người ăn thì chỉ cần thiết kế 3 trụ rau là đủ. Bên cạnh đó, hệ thống bơm dung dịch dinh dưỡng được cài đặt tự động từ 10 đến 15 phút/lần để tiết kiệm điện, nước và dung dịch dinh dưỡng.

Các loại rau quả trồng ở đây đều được ươm hạt bên ngoài bằng mút xốp, từng ô mút sẽ được cung cấp độ ẩm thường xuyên đến khi cây con ra khoảng 4 lá thì được đặt vào hốc trồng.

Khác với thủy canh, phương pháp trồng ra bằng hệ thống khí canh được thiết kế để rễ cây nằm hoàn toàn trong không khí, dinh dưỡng được tưới theo dạng hạt nước nhỏ hẹn giờ nên sẽ hấp thụ oxi và dinh dưỡng tốt hơn cách trồng thông thường.

Đây là phương pháp trồng rau mới mà mỗi hộ gia đình có sân thượng đều có thể dễ dàng thực hiện được.

Mỹ Uyên-Hải Lê

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch Covid-19 hôm nay: Số mắc tăng ở nhiều tỉnh, thêm 3 ca tử vong
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 28-6, Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 769 ca nhiễm, tăng so với ngày hôm qua. Cùng ngày, cả nước có 2 ca tử vong ở Bến Tre và 1 ca ở Quảng Ninh.
Xôn xao clip nữ sinh bị đánh hội đồng túi bụi trong nhà vệ sinh
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mặc dù liên tục khóc lóc, van xin nhưng nữ sinh vẫn bị 2 người xông vào túm tóc, đánh liên tiếp vào người.
VIDEO: Tình người giữa thời “bão giá”
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Giá xăng hiện nay đã vượt mức 32.000 đồng/lít, giá hàng hóa, dịch vụ cũng tăng theo. Người lao động phải sinh hoạt tiết kiệm, chật vật trong cơn “bão giá”.
Khánh Hòa: Thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 28-6, ông Nguyễn Hải Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, đã ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Khánh Hòa với 15 thành viên
CLIP: Nghi vấn nhóm tín dụng đen xông vào nhà cụ bà 78 tuổi đập phá

CLIP: Nghi vấn nhóm tín dụng đen xông vào nhà cụ bà 78 tuổi đập phá

(NLĐO) - Hơn 10 đối tượng nghi là người của nhóm tín dụng đen đã kéo vào một nhà cụ bà ở Long An đập phá hết các tài sản có giá trị rồi mới bỏ đi.