20/10/2021 13:30

Độc đáo mô hình "mang rác thải đến, cầm thực phẩm về"

(NLĐO)- Người dân mang rác thải nhựa, vỏ lon, giấy bìa cứng… khi đến gian hàng sẽ được đổi lấy thực phẩm mang về

Hệ thống cửa hàng "Đổi phế liệu lấy thực phẩm" là ý tưởng xuất phát từ một công ty trên địa bàn phường Văn Miếu (quận Đống Đa, TP Hà Nội). Những gian hàng đặc biệt này xuất hiện tại nhiều nơi trên địa bàn Thủ đô thu hút sự chú ý của không ít người dân.

Độc đáo mô hình mang rác thải đến, cầm thực phẩm về - Ảnh 1.

Mô hình đổi rác lấy thực phẩm thu hút sự quan tâm của nhiều người

Từ 6 giờ sáng, tại số 3 phố Quốc Tử Giám (phường Văn Miếu, quận Đống Đa), cửa hàng đổi phế liệu lấy thực phẩm đã dựng kệ hàng hóa khoảng 17 m2, có đầy đủ rau, củ, quả, nông sản tươi sống... Tất cả người dân khi mang phế liệu đến đây sẽ được quy đổi thành tiền, cửa hàng sẽ trả bằng sản phẩm nông sản.

Ông Trần Ngọc Tuấn, quản lý cửa hàng, cho biết mô hình "Đổi phế liệu lấy thực phẩm sạch" được triển khai từ 22-9 nhằm mục đích hỗ trợ bà con trong mùa dịch Covid-19 và lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường tới tất cả mọi người. Hiện tại, trên địa bàn TP Hà Nội có khoảng 20 gian hàng đổi phế liệu lấy thực phẩm như vậy đang hoạt động.

Độc đáo mô hình mang rác thải đến, cầm thực phẩm về - Ảnh 2.

Đủ loại rau, củ, quả… được bày bán và tiêu thụ trong 1 ngày, không để thừa sang ngày hôm sau

"Ngay từ khi triển khai các gian hàng đổi phế liệu lấy thực phẩm, chúng tôi nhận được rất nhiều sự đồng tình ủng hộ của bà con. Có nhiều trường hợp cảm động làm tôi nhớ mãi. Như chị lao công, anh xe ôm, những người lao động tự do, do dịch bệnh khó khăn nên nhặt nhạnh được gì là họ mang ra đổi lấy thực phẩm đem về. Với các cụ già, em nhỏ, mình còn khuyến mại thêm cho họ"- ông Tuấn chia sẻ.

Theo ông Tuấn, người dân có thể mang phế liệu, chất thải rắn đến cửa hàng để đổi lấy thực phẩm. Ngoài ra, nếu không có phế liệu để đổi, người dân vẫn được mua nông sản tại gian hàng theo bảng giá niêm yết công khai.

Độc đáo mô hình mang rác thải đến, cầm thực phẩm về - Ảnh 3.

Khách hàng và người bán được ngăn cách với nhau qua tấm chắn, cách nhau 2 m

Cầm túi thực phẩm đổi được từ xoong chảo cũ và vỏ lon bia, bà Nguyễn Thị Thanh (43 tuổi, phường Văn Chương, quận Đống Đa), phấn khởi cho biết: "Từ khi có chương trình đổi phế liệu lấy thực phẩm, tôi và gia đình đã tích trữ vỏ lon, rác thải rắn. Mỗi tuần 1 lần, tôi lại đem ra gian hàng đổi lấy rau, củ, quả. Những mặt hàng tại đây đều rất đa dạng và tươi ngon".

Được biết, mỗi ngày gian hàng thu mua trung bình từ 100 – 150 kg phế liệu, thậm chí có ngày lên đến 200 kg. Công ty dự kiến thời gian tới sẽ triển khai thêm mô hình đổi phế liệu lấy sữa và đồ dùng học tập tại các trường tiểu học và trung học trên toàn quốc.

Độc đáo mô hình mang rác thải đến, cầm thực phẩm về - Ảnh 4.

Người dân quét mã QR khi đến giao dịch

Độc đáo mô hình mang rác thải đến, cầm thực phẩm về - Ảnh 5.

Phế liệu người dân mang đến được đặt lên cân điện tử

Độc đáo mô hình mang rác thải đến, cầm thực phẩm về - Ảnh 6.

Quy đổi thành tiền mặt theo bảng giá được niêm yết

Độc đáo mô hình mang rác thải đến, cầm thực phẩm về - Ảnh 7.

Bà Nguyễn Thị Mai (55 tuổi, phường Văn Miếu, quận Đống Đa) mang phế liệu đổi được 18 ngàn đồng để lấy thực phẩm

Độc đáo mô hình mang rác thải đến, cầm thực phẩm về - Ảnh 8.

Người dân phấn khởi với thực phẩm đổi được từ rác thải phế liệu

Độc đáo mô hình mang rác thải đến, cầm thực phẩm về - Ảnh 9.

Ông Trần Ngọc Tuấn, đại diện cửa hàng số 3 phố Quốc Tử Giám, cho biết thực phẩm được vận chuyển đến và tiêu thụ trong ngày, không để lại đến ngày hôm sau để bán

Độc đáo mô hình mang rác thải đến, cầm thực phẩm về - Ảnh 10.

Mô hình được triển khai với khoảng 20 gian hàng trên địa bàn TP Hà Nội

Vân Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Áp lực giải ngân vốn đầu tư công
10 phút trước 548 1k
Việc phân bổ chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công cần phải chủ động, thực hiện sớm để có thể giải ngân từ những ngày đầu năm 2023
Mối lo từ thú vui mạo hiểm trên sông Sài Gòn
11 phút trước 548 1k
Dù là hoạt động thể thao mạo hiểm, chỉ được vui chơi trong phạm vi mặt nước đã cấp phép nhưng nhiều người vẫn muốn "thi thố bất chấp"
Sống tự trọng
2 giờ trước 548 1k
Nếu có thể xây dựng cho bản thân một "bộ giá trị" và kiên định với những giá trị ấy, bạn sẽ nhận được một cuộc sống tốt đẹp và có thể tự hào về mình
Xử lý những ảo tưởng về "bùa hộ thân"
2 giờ trước 548 1k
Việc nhiều ôtô gắn logo cơ quan báo chí nghênh ngang đi lại trên đường không còn là chuyện hiếm trong thời gian gần đây. Nó dường như "nở rộ" từ dịp Tết vừa qua. Trong số này, thậm chí có một xe gắn phù hiệu của Hội Nhà báo Việt Nam nhưng bị xác định là giả mạo.
Va chạm với xe đầu kéo, tài xế và phụ xe khách tử vong, nhiều người bị thương

Va chạm với xe đầu kéo, tài xế và phụ xe khách tử vong, nhiều người bị thương

(NLĐO) - Vụ tai nạn giữa xe khách và xe đầu kéo trên quốc lộ 1A (Lạng Sơn) khiến 2 người tử vong cùng nhiều người khác phải nhập viện cấp cứu