26/05/2021 07:05

Doanh nghiệp du lịch "ngoạm" bãi biển

Dù không được cấp quyền sử dụng đất từ mép biển tính vào bờ 50 m nhưng nhiều doanh nghiệp du lịch nghiễm nhiên xem bãi biển và cả mặt nước là tài sản của mình và ngăn chặn người dân sử dụng

Trước vụ 6 bảo vệ của resort 5 sao Nam Nghi (xã Cửa Cạn, TP Phú Quốc) đánh 2 người dân gãy tay do cho rằng họ vào khu vực bãi tắm của resort này quản lý, nhiều người dân ở Phú Quốc tỏ ra rất bức xúc khi cho rằng nhiều bãi biển đẹp ở đảo ngọc này đang bị các nhà đầu tư du lịch biến thành của riêng.

Trả lại bãi biển cho người dân

Trước vụ việc này, ông Bùi Áng Văn, tổng quản lý resort Kim Hoa (phường Dương Đông, TP Phú Quốc), cho rằng mặt nước biển là do nhà nước quản lý. Từ bờ kè trở vô nếu có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì mới thuộc quyền của khách sạn. Tuy nhiên, khách sạn không cho khách bên ngoài đi chung đường bên trong khu resort, còn khách dưới bãi biển hoặc khách đi ngang qua tắm biển thì không ai được ngăn cản.

Tại TP Phú Quốc, một số khách sạn, resort dọc tuyến đường Trần Hưng Đạo (phường Dương Đông) cũng không cho người dân đi qua khu vực mình đang quản lý để xuống biển. Thậm chí, người dân và du khách muốn xuống những bãi biển đẹp phải trả phí cho đơn vị kinh doanh ở khu vực đó.

Doanh nghiệp du lịch ngoạm bãi biển - Ảnh 1.

Bãi biển Hòn Móng Tay (TP Phú Quốc) bị một resort rào chắn không cho người dân tiếp cận Ảnh: HOÀNG TUẤN

Ông Phạm Văn Sĩ, một người dân ở Phú Quốc, cho biết nhiều lần ông cùng một số người khác phải đấu tranh với doanh nghiệp và cả cơ quan chức năng yêu cầu mở lối xuống biển cho du khách. "Tôi cũng có một resort giáp biển nhưng tôi tuân thủ đúng quy định của pháp luật về việc xây dựng phải chừa khoảng cách với hành lang bờ biển. Mặt nước biển là của nhà nước quản lý, doanh nghiệp không có quyền bao chiếm nên người dân và du khách tự do vui chơi, tắm biển phía trước resort của tôi" - ông Sĩ nói.

Nhiều người dân ở Phú Quốc cho rằng hiện tại hầu hết các bãi biển đẹp ở đảo này đã bị các dự án du lịch chiếm. Phú Quốc còn rất ít bãi biển công cộng như bãi Dinh Cậu là nơi mà người dân có thể thoải mái tắm biển, vui chơi.

Theo Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Phú Quốc, chính quyền địa phương không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mặt biển cho doanh nghiệp. Đối với các bãi biển tại những khu quy hoạch xây dựng điểm du lịch trên đảo Phú Quốc thì mọi người dân và du khách có quyền đến hưởng thụ.

Thu hồi resort chắn biển Nha Trang

Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, vừa ký quyết định điều chỉnh quyết định về việc thu hồi đất, mặt nước biển tại dự án khu nghỉ dưỡng Ana Mandara. Theo đó, khu nghỉ dưỡng Ana Mandara có thời gian thuê 28.189 m2 đất (đất sản xuất - kinh doanh phi nông nghiệp) từ ngày 1-1-2014 đến 31-12-2021. Đây là thời hạn cuối mà khu nghỉ dưỡng này được thuê đất để kinh doanh.

Khu nghỉ dưỡng Ana Mandara Nha Trang nằm phía Đông đường Trần Phú (phường Lộc Thọ, TP Nha Trang) với kết cấu bê-tông cốt thép hình thành đầu tiên trên bờ biển Nha Trang, với thời hạn thuê đất 22 năm, kể từ năm 1995. Tuy nhiên, hơn 10 năm trước, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có chủ trương di dời khu nghỉ dưỡng Ana Mandara Nha Trang nhằm trả lại không gian cho bờ biển, phục vụ cộng đồng.

Để thực hiện việc di dời này, tỉnh Khánh Hòa đã giao cho chủ đầu tư hơn 29 ha đất tại Khu Du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (huyện Cam Lâm) để xây dựng khu phức hợp Ana Mandara Cam Ranh. Đồng thời, cuối tháng 2-2021, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã thu hồi 10.000 m2 diện tích mặt nước biển mà chủ đầu tư thuê làm bãi tắm cho khu nghỉ dưỡng Evason Ana Mandara Nha Trang.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết thêm khu nghỉ dưỡng Ana Mandara Nha Trang phải di dời sau khi nhà đầu tư xây dựng xong giai đoạn 1 (dự kiến quý IV/2021) dự án khu phức hợp Ana Mandara Cam Ranh. Sau khi di dời, khu vực resort Ana Mandara hiện tại sẽ được nghiên cứu xây dựng theo hướng phục vụ cộng đồng. 

Bãi biển là không gian công cộng

Ông Phạm Văn Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND TP Phú Quốc, khẳng định theo quy định hiện nay, dù giao đất giáp biển cho doanh nghiệp làm resort nhưng từ mép nước trở lên bờ 50 m là không gian công cộng. Không có chuyện cho doanh nghiệp thuê mặt nước biển.

Đối với vụ 6 bảo vệ resort Nam Nghi đánh trọng thương người dân khi tắm biển và giăng lưới, UBND tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo Công an TP Phú Quốc xử lý nghiêm, không để lọt tội phạm, tránh gây bức xúc cho du khách và người dân.

Hoàng Tuấn - Kỳ Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Lập Ủy ban điều tra vụ tai nạn máy bay trực thăng Bell 505
30/5/2023 548 1k
(NLĐO)- Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải làm Chủ tịch Ủy ban điều tra tai nạn tàu bay đối với máy bay trực thăng Bell 505, lãnh đạo Bộ Quốc phòng làm Phó Chủ tịch thường trực
TP HCM: Hàng ngàn người thả hoa đăng tại kênh Nhiêu Lộc
30/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Tối 30-5, hàng ngàn người đến chùa Pháp Hoa, quận 3, TP HCM để tham gia buổi lễ thả hoa đăng trên kênh Nhiêu Lộc mừng đại lễ Phật đản.
Cập nhật vụ xe tải tông hàng loạt xe máy ở ngã tư, lời khai ban đầu của tài xế
30/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Tại hiện trường, 1 người tử vong, 2 người đang đưa đi cấp cứu. Bước đầu tài xế khai do xe mất thắng
Công ty vận tải tự đo nồng độ cồn cho tài xế trước và sau khi lái xe
30/5/2023 548 1k
(NLĐO)- Tổng công ty vận tải Hà Nội đã thử nghiệm áp dụng máy phân tích nồng độ cồn và đào tạo, giúp thay đổi nhận thức của tài xế, đưa số ca tai nạn khi lái xe có nồng độ cồn về 0
Thủ tướng Úc sắp thăm Việt Nam

Thủ tướng Úc sắp thăm Việt Nam

(NLĐO) - Thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết Thủ tướng Úc Anthony Albanese sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3 đến ngày 4-6 theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính