13/06/2019 15:25

Doanh nghiệp càng lớn càng bị… thanh tra, kiểm tra

(NLĐO) – Và doanh nghiệp càng lớn thì càng bị tốn “phong bì” cho công tác thanh tra, kiểm tra

Đó là ý kiến của chuyên gia Đậu Anh Tuấn - Trưởng Ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VICI), Giám đốc dự án PCI, phát biểu tại hội nghị cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI), do UBND tỉnh Phú Yên tổ chức vào chiều nay (13-6).

Doanh nghiệp càng lớn càng bị… thanh tra, kiểm tra - Ảnh 1.

Hội nghị cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI), do UBND tỉnh Phú Yên tổ chức

Theo ông Tuấn, qua nghiên cứu về năng lực cạnh tranh ở các tỉnh thành và doanh nghiệp trong cả nước cho thấy những kết quả rất bất ngờ. Một trong những bất ngờ đó là doanh nghiệp càng lớn thì lại càng bị thanh tra, kiểm tra. "Lẽ ra doanh nghiệp càng lớn thì nhân sự chuyên nghiệp hơn, cần ít thanh tra, nhưng ở đây thì ngược lại" – chuyên gia Tuấn nói. Theo thống kê của dự án PCI, trung bình mỗi năm, một doanh nghiệp lớn bị thanh tra, kiểm tra 5 lần, trong khi con số này đối với 1 doanh nghiệp vừa là 2 lần và doanh nghiệp nhỏ là 1 lần.

Nội dung thanh tra, kiểm tra nhiều nhất là lĩnh vực thuế. Có đến 8 cơ quan thường thanh tra, kiểm tra lĩnh vực thuế.

"Khi chúng tôi hỏi các doanh nghiệp có tốn phong bì cho việc thanh tra, kiểm tra không thì doanh nghiệp càng lớn càng cho biết là tốn. Đây là lý do vì sao doanh nghiệp Việt Nam không muốn… lớn. Các doanh nghiệp Việt Nam vẫn hay bảo nhau "khôn dựng trại, dại dựng nhà" là vậy. Vì vậy nên để nâng cao năng lực cạnh tranh, chúng tôi mong muốn tỉnh chú trọng quản lý chặt chẽ công tác thanh tra, kiểm tra" – chuyên gia Đậu Anh Tuấn nói thêm.

Doanh nghiệp càng lớn càng bị… thanh tra, kiểm tra - Ảnh 2.

Chuyên gia Đậu Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, bà Đỗ Thanh Huyền, chuyên gia nghiên cứu PAPI của chương trình Liên Hiệp Quốc về phát triển tại Việt Nam cũng công bố kết quả nghiên cứu chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công tại Phú Yên với nhiều chỉ số công nhận là tiến bộ. Trong đó có việc tăng cường công tác phòng chống tham nhũng.

Hồng Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Yêu cầu ngăn chặn các chiêu lách luật rút tiền mặt từ thẻ tín dụng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại kiểm soát, ngăn chặn hiện tượng chuyển tiền từ thẻ tín dụng vào tài khoản thanh toán để rút tiền mặt .
Rót hàng ngàn tỉ đồng thúc ngành ôtô tăng tốc
4 giờ trước 548 1k
Nếu sửa đổi chính sách hiệu quả, công nghiệp ôtô của Việt Nam sẽ có cơ hội thành công
Cần chính sách visa mạnh để hút du khách
6 giờ trước 548 1k
Để đạt được mục tiêu thu hút 17-20 triệu du khách quốc tế vào năm 2020, các rào cản của du lịch cần phải được dỡ bỏ, trong đó có chính sách visa
Làm gì để sở hữu thẻ tín dụng SeABank?
8 giờ trước 548 1k
Huỳnh Anh Dũng (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) hỏi:"Tôi có nhu cầu thanh toán không dùng tiền mặt nhưng không biết thẻ tín dụng SeABank bao gồm các tính năng, chính sách ưu đãi nào? Để sở hữu thẻ tín dụng SeABank, tôi cần những thủ tục gì?".
Vụ hoãn, hủy chuyến hàng loạt: VietJet bồi thường 7,25 tỉ đồng cho hành khách 134 chuyến bay

Vụ hoãn, hủy chuyến hàng loạt: VietJet bồi thường 7,25 tỉ đồng cho hành khách 134 chuyến bay

(NLĐO)- Bộ GTVT cho biết về việc VietJet hoãn, hủy chuyến hàng loạt trong 2 ngày 15, 16-6-2019, tổng số chuyến bay ảnh hưởng phải bồi thường trực tiếp (tiền mặt, phục vụ đồ ăn/uống...) là 134...