13/06/2019 15:25

Doanh nghiệp càng lớn càng bị… thanh tra, kiểm tra

(NLĐO) – Và doanh nghiệp càng lớn thì càng bị tốn “phong bì” cho công tác thanh tra, kiểm tra

Đó là ý kiến của chuyên gia Đậu Anh Tuấn - Trưởng Ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VICI), Giám đốc dự án PCI, phát biểu tại hội nghị cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI), do UBND tỉnh Phú Yên tổ chức vào chiều nay (13-6).

Doanh nghiệp càng lớn càng bị… thanh tra, kiểm tra - Ảnh 1.

Hội nghị cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI), do UBND tỉnh Phú Yên tổ chức

Theo ông Tuấn, qua nghiên cứu về năng lực cạnh tranh ở các tỉnh thành và doanh nghiệp trong cả nước cho thấy những kết quả rất bất ngờ. Một trong những bất ngờ đó là doanh nghiệp càng lớn thì lại càng bị thanh tra, kiểm tra. "Lẽ ra doanh nghiệp càng lớn thì nhân sự chuyên nghiệp hơn, cần ít thanh tra, nhưng ở đây thì ngược lại" – chuyên gia Tuấn nói. Theo thống kê của dự án PCI, trung bình mỗi năm, một doanh nghiệp lớn bị thanh tra, kiểm tra 5 lần, trong khi con số này đối với 1 doanh nghiệp vừa là 2 lần và doanh nghiệp nhỏ là 1 lần.

Nội dung thanh tra, kiểm tra nhiều nhất là lĩnh vực thuế. Có đến 8 cơ quan thường thanh tra, kiểm tra lĩnh vực thuế.

"Khi chúng tôi hỏi các doanh nghiệp có tốn phong bì cho việc thanh tra, kiểm tra không thì doanh nghiệp càng lớn càng cho biết là tốn. Đây là lý do vì sao doanh nghiệp Việt Nam không muốn… lớn. Các doanh nghiệp Việt Nam vẫn hay bảo nhau "khôn dựng trại, dại dựng nhà" là vậy. Vì vậy nên để nâng cao năng lực cạnh tranh, chúng tôi mong muốn tỉnh chú trọng quản lý chặt chẽ công tác thanh tra, kiểm tra" – chuyên gia Đậu Anh Tuấn nói thêm.

Doanh nghiệp càng lớn càng bị… thanh tra, kiểm tra - Ảnh 2.

Chuyên gia Đậu Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, bà Đỗ Thanh Huyền, chuyên gia nghiên cứu PAPI của chương trình Liên Hiệp Quốc về phát triển tại Việt Nam cũng công bố kết quả nghiên cứu chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công tại Phú Yên với nhiều chỉ số công nhận là tiến bộ. Trong đó có việc tăng cường công tác phòng chống tham nhũng.

Hồng Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Kích cầu tiêu thụ vải thiều Bắc Giang, Hải Dương
3 giờ trước 548 1k
Tiếp nối chuỗi hành động hỗ trợ tiêu thụ vải thiều Bắc Giang, Hải Dương từ năm 2018 đến nay, từ 21-5, Saigon Co.op đã đưa mặt hàng vải thiều vào tiêu thụ tại các siêu thị, cửa hàng thuộc hệ thống trên toàn quốc. Dự kiến, tổng sản lượng vải thiều nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam tiêu thụ sẽ tăng 20% so với năm 2019.
Bán lẻ đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt
3 giờ trước 548 1k
Các chuyên gia kinh tế dự báo xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt sẽ ngày càng thắng thế tại Việt Nam khi tỉ lệ người trưởng thành có tài khoản ngân hàng lên đến trên 63%
Luật PPP: Chia sẻ rủi ro với doanh nghiệp
28/5/2020 548 1k
Các đại biểu Quốc hội đánh giá chia sẻ rủi ro với doanh nghiệp là cơ chế mang tính cách mạng, rất đặc biệt của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư
Tôm hùm Bình Ba giá chỉ nhỉnh hơn giá thịt bò
28/5/2020 548 1k
Tôm hùm Bình Ba (xã Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) hiện có giá thành khá mềm, tạo điều kiện cho người dân thưởng thức đặc sản nức tiếng này.
Sau tình trạng "găm hàng", giá xăng tăng mạnh gần 900 đồng/lít

Sau tình trạng "găm hàng", giá xăng tăng mạnh gần 900 đồng/lít

(NLĐO)- Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã điều chỉnh tăng giá xăng dầu từ 15 giờ ngày 28-5, theo đó giá xăng E5 RON92 tăng 882 đồng/lít; xăng RON95 tăng 890 đồng/lít