13/06/2019 15:25

Doanh nghiệp càng lớn càng bị… thanh tra, kiểm tra

(NLĐO) – Và doanh nghiệp càng lớn thì càng bị tốn “phong bì” cho công tác thanh tra, kiểm tra

Đó là ý kiến của chuyên gia Đậu Anh Tuấn - Trưởng Ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VICI), Giám đốc dự án PCI, phát biểu tại hội nghị cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI), do UBND tỉnh Phú Yên tổ chức vào chiều nay (13-6).

Doanh nghiệp càng lớn càng bị… thanh tra, kiểm tra - Ảnh 1.

Hội nghị cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI), do UBND tỉnh Phú Yên tổ chức

Theo ông Tuấn, qua nghiên cứu về năng lực cạnh tranh ở các tỉnh thành và doanh nghiệp trong cả nước cho thấy những kết quả rất bất ngờ. Một trong những bất ngờ đó là doanh nghiệp càng lớn thì lại càng bị thanh tra, kiểm tra. "Lẽ ra doanh nghiệp càng lớn thì nhân sự chuyên nghiệp hơn, cần ít thanh tra, nhưng ở đây thì ngược lại" – chuyên gia Tuấn nói. Theo thống kê của dự án PCI, trung bình mỗi năm, một doanh nghiệp lớn bị thanh tra, kiểm tra 5 lần, trong khi con số này đối với 1 doanh nghiệp vừa là 2 lần và doanh nghiệp nhỏ là 1 lần.

Nội dung thanh tra, kiểm tra nhiều nhất là lĩnh vực thuế. Có đến 8 cơ quan thường thanh tra, kiểm tra lĩnh vực thuế.

"Khi chúng tôi hỏi các doanh nghiệp có tốn phong bì cho việc thanh tra, kiểm tra không thì doanh nghiệp càng lớn càng cho biết là tốn. Đây là lý do vì sao doanh nghiệp Việt Nam không muốn… lớn. Các doanh nghiệp Việt Nam vẫn hay bảo nhau "khôn dựng trại, dại dựng nhà" là vậy. Vì vậy nên để nâng cao năng lực cạnh tranh, chúng tôi mong muốn tỉnh chú trọng quản lý chặt chẽ công tác thanh tra, kiểm tra" – chuyên gia Đậu Anh Tuấn nói thêm.

Doanh nghiệp càng lớn càng bị… thanh tra, kiểm tra - Ảnh 2.

Chuyên gia Đậu Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, bà Đỗ Thanh Huyền, chuyên gia nghiên cứu PAPI của chương trình Liên Hiệp Quốc về phát triển tại Việt Nam cũng công bố kết quả nghiên cứu chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công tại Phú Yên với nhiều chỉ số công nhận là tiến bộ. Trong đó có việc tăng cường công tác phòng chống tham nhũng.

Hồng Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng cục Thuế vào cuộc rà soát thuế đối với công ty Asanzo
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 25-6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chỉ đạo Tổng cục Thuế rà soát báo cáo về công tác quản lý thuế và các nội dung liên quan khác đối với công ty Cổ phần Điện tử Asanzo.
Dịch tả heo châu Phi lan rộng ở Lâm Đồng và Long An
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 25-6, UBND tỉnh Lâm Đồng công bố báo cáo nhanh về tình trạng dịch tả heo châu Phi xuất hiện đầu tiên tại địa phương này ở xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng.
Nhà đầu tư Hồng Kông bất ngờ đổ hàng tỉ USD vào Việt Nam
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hồng Kông (Trung Quốc) trở thành thị trường dẫn đầu vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam trong nửa đầu năm 2019 với 5,3 tỉ USD.
Cá tra Việt Nam ghi nhãn “cá basa” bị vướng ở Trung Quốc
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Một số lô cá tra của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc gặp vướng mắc do ghi nhãn sai tên thương mại bằng tiếng Trung là cá basa
Thủ tướng: Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ đang có "thiên thời - địa lợi - nhân hòa"

Thủ tướng: Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ đang có "thiên thời - địa lợi - nhân hòa"

(NLĐO)- Chủ trì Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ ngày 25-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá vùng kinh tế này đang hội tụ 3 yếu tố thiên thời - địa lợi - nhân hòa