21/12/2022 16:04

Đổ trái phép chục ngàn m3 đất thải tại dự án do EVN làm chủ đầu tư

(NLĐO) - Hàng ngàn khối đất thải tại dự án do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư đã bị đổ không đúng nơi quy định, gây thiệt hại tài sản người dân.

Từ tháng 4, Dự án Trạm cắt 220kV Bờ Y và đường dây đấu nối 220kV bắt đầu được triển khai xây dựng tại xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Dự kiến đến tháng 1-2023 sẽ hoàn thành, đưa vào vận hành.

Đây là dự án có tổng mức đầu tư 181 tỉ đồng, do EVN làm chủ đầu tư. Ban Quản lý dự án 2 (thuộc EVN) được giao quản lý điều hành dự án. Nhà thầu thi công là liên danh Tổng công ty Lắp máy Việt Nam, Công ty CP Xây lắp Điện 4 và Công ty CP Tập đoàn TOJI.

Đổ trái phép chục ngàn m3 đất thải tại dự án do EVN làm chủ đầu tư - Ảnh 1.

Dự án Trạm cắt 220kV Bờ Y và đường dây đấu nối 220kV do EVN làm chủ đầu tư đang được triển khai thi công

Trước khi dự án triển khai thi công, UBND xã Đăk Xú đã thống nhất phương án đổ đất dư thừa khi thực hiện dự án các vị trí xây dựng trạm là 6km. Với khối lượng đất thải dự kiến là gần 150.000 m3.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, đơn vị thi công không vận chuyển đi đến địa điểm đã được thống nhất mà san ủi ngay tại chỗ.

Có mặt tại khu vực này, phóng viên Báo Người Lao Động ghi nhận hàng chục ngàn m3 đất đã được đổ ngay bên vị trí xây dựng trạm. Khu vực này trước khi bị đổ đất là nương rẫy của người dân. Thậm chí, việc đổ đất còn làm vùi lấp ao cá của ông A Thương (trú thôn Kei Joi, xã Đăk Xú) khiến ông này gửi đơn lên chính quyền địa phương khiếu nại, đòi bồi thường.

Đổ trái phép chục ngàn m3 đất thải tại dự án do EVN làm chủ đầu tư - Ảnh 2.

Đất thải của dự án được đổ ngay bên cạnh, cách nơi đã thỏa thuận chừng 6km.

Ông Mai Đức Cường, Chỉ huy trưởng dự án cho biết việc đổ đất thải ngay sát vị trí xây dựng trạm là do đơn vị đã thỏa thuận với chính quyền xã Đăk Xú, các hộ dân có đất và được đồng ý. Đến nay, đã có khoảng trên 60.000 m3 đất thải được đổ tại đây. "Việc đổ đất thải này không sai, chúng tôi đã thỏa thuận với 2 hộ dân, chính quyền địa phương và được đồng ý" - ông Cường nói.

Trong khi đó, ông Đào Tuấn, Chủ tịch UBND xã Đăk Xú cho hay chính quyền xã đã kiểm tra và phát hiện bãi đổ đất thải không đúng quy định. Tuy nhiên, thời điểm kiểm tra người có trách nhiệm không có mặt nên chưa thể lập biên bản. "Địa phương sẽ sớm làm việc với người có trách nhiệm của dự án để làm rõ sai phạm" - ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, địa phương chỉ xác nhận các hộ dân đã thỏa thuận với đơn vị thi công là người của địa phương, chứ không có thẩm quyền xác nhận đổ thải ở đâu, nằm ở vị trí nào. Việc đổ thải này phải theo phương án thiết kế của dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Sau khi nhận thông tin từ phóng viên, ông Trương Đạt, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum, cho biết sẽ cho người kiểm tra cụ thể vụ việc và thông tin lại sau.

Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Loài thực vật mới của thế giới được phát hiện tại Thừa Thiên - Huế
5 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Loài thực vật mới được đặt tên là tỏi đá Phong Điền, có tên khoa học là Asparagaceae, thuộc họ măng tây.
Người phụ nữ gửi thư cảm ơn Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Vì mong muốn thoát nghèo, người phụ nữ quê Cà Mau đã trốn sang Campuchia lao động trái phép do tin lời giới thiệu "việc nhẹ lương cao".
Bí thư Đinh Tiến Dũng: Không thể cứ quanh năm đi dẹp vỉa hè, lòng đường
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng nguyên nhân sâu xa và lớn nhất của những khó khăn, bất cập về vấn đề vỉa hè, lòng đường hiện nay là thiếu quy hoạch
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc giảm sâu ngày cuối tuần
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 31-3, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm mạnh so với ngày trước đó. Trong ngày có thêm 10 người khỏi bệnh
Phản đối Đài Loan xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam

Phản đối Đài Loan xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam

(NLĐO) - Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa là hành động xâm phạm nghiêm...