17/11/2022 06:01

Đổ nợ vì giấc mơ đổi đời

Hàng chục hộ dân nghèo ở Kon Tum đã lâm cảnh nợ nần vì vay tiền ngân hàng giao cho Công ty CP Dịch vụ xuất khẩu lao động và chuyên gia Thanh Hóa - Chi nhánh Hà Tĩnh (Leesco) nhưng không được đi nước ngoài lao động như cam kết.

Từ năm 2010, Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) và UBND tỉnh Kon Tum đã cho phép Công ty Leesco triển khai thí điểm tuyển chọn người tại 2 huyện Tu Mơ Rông, Kon Plong đi xuất khẩu lao động. Người của Leesco đã đến tận các thôn, làng của 2 huyện này tuyển người. Ngân hàng Chính sách xã hội cũng hỗ trợ người dân vay vốn để làm thủ tục.

Vì gia đình thuộc diện hộ nghèo nhiều năm, bà Y Sơn (xã Đăk Tờ Kan, huyện Tu Mơ Rông) đã đứng ra vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để lo cho con trai đi làm công nhân ở Malaysia với giấc mơ đổi đời. "Công ty Leesco nói ra nước ngoài làm được nhiều tiền, hằng tháng tiêu không hết còn gửi về cho gia đình. Nhưng sau khi đưa tiền, con tôi chỉ đi học ngoại ngữ 1 tháng ở Thanh Hóa rồi về nhà chờ mãi đến nay đã hơn 10 năm rồi" - bà buồn bã. Con trai không được đi xuất khẩu lao động, bà Y Sơn cũng không có tiền trả lãi ngân hàng nên cuộc sống vốn khó khăn lại càng nhọc nhằn.

Đổ nợ vì giấc mơ đổi đời - Ảnh 1.

Một người dân (trái) đang nợ nần vì vay tiền để đi xuất khẩu lao động

Trong khi đó, anh A Thui (ngụ xã Đăk Tờ Kan) cho biết sau khi vay tiền đóng cho Công ty Leesco thì được bay sang Malaysia. Tuy nhiên, khi anh đặt chân xuống sân bay thì không có ai đến đón hay hướng dẫn, phải bơ vơ giữa đất lạ quê người. Sau đó, anh bị cảnh sát nước sở tại bắt giam 6 tháng. May mắn, một người Việt đang làm việc ở đây biết được sự tình đã tìm cách liên lạc với gia đình A Thui để họ gửi tiền mua vé máy bay cho anh về nước. "Tất cả khoản tiền đi, về đều do mẹ tôi đứng ra vay. Giờ đây mẹ tôi đã mất nhưng khoản nợ vẫn còn đấy" - anh rầu rĩ.

Khi người dân cầu cứu, UBND huyện Tu Mơ Rông đã đề nghị cơ quan công an vào cuộc làm rõ. Sở LĐ-TB-XH tỉnh Kon Tum cũng đề nghị Cục Quản lý lao động ngoài nước can thiệp xử lý. Sở LĐ-TB-XH xác định Công ty Leesco đã có một số vi phạm, như: không xây dựng kế hoạch tuyển chọn lao động; danh sách lao động không thông qua huyện ký duyệt nhưng vẫn phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội để được giải ngân; không đưa người đi xuất cảnh; giữ các giấy tờ của người lao động…

Ông Phạm Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông, cho biết vụ việc đã được đưa ra tòa án để giải quyết dân sự. Vừa qua, huyện đã hỗ trợ tiền, cử người cùng các hộ dân ra tỉnh Thanh Hóa để tham gia xét xử.

Tuy nhiên, ông Hoàng Xuân Thắng, Chủ tịch UBND xã Đăk Tờ Kan - người cùng các hộ dân tham gia phiên tòa, cho biết ra tới nơi, TAND tỉnh Thanh Hóa thông báo chưa củng cố được hồ sơ, chỉ hướng dẫn các thủ tục hoàn thiện hồ sơ để khởi kiện.

"Leesco tuyển người đi xuất khẩu lao động rồi "mang con bỏ chợ". Người dân nơi đây còn nghèo nhưng giờ phải ôm khoản nợ lớn và tiền lãi nhiều năm nên rất khốn khổ" - ông Thắng bức xúc.


Bài và ảnh: Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Công an Bình Dương phát thông báo mới, truy tìm tung tích nạn nhân vụ "phát hiện 2 đoạn chân"
25 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Công an Bình Dương xác định nạn nhân vụ "phát hiện 2 đoạn chân" là nam giới đã trưởng thành, cao khoảng 1,68 - 1,7 m, tử vong từ 8 đến 14 ngày.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang xúc động trước tâm sự của trẻ có hoàn cảnh đặc biệt
42 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đặt vấn đề phải có giải pháp để xoá bỏ khoảng cách giữa những trẻ em được nuôi dạy ở trung tâm xã hội với trẻ em bên ngoài.
Nhiều địa phương hụt thu hàng trăm tỉ đồng nhưng vẫn "vung tay"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Kiểm toán nhà nước cho biết một số địa phương dù ngân sách tỉnh hụt thu lớn nhưng chưa kịp thời điều chỉnh giảm chi tương ứng
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm giảm sâu ngày cuối tuần
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 28-5, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm mạnh so với trước đó. Hiện cả nước chỉ còn 35 bệnh nhân nặng.
Xe bán tải phát nổ rồi bốc cháy, tài xế tử vong

Xe bán tải phát nổ rồi bốc cháy, tài xế tử vong

(NLĐO) - Người đàn ông vừa quay trở vào xe thì bất ngờ chiếc xe bán tải phát ra tiếng nổ rồi bốc cháy khiến người này tử vong.