28/04/2020 17:36

Điều tra vụ chuông quý biến mất sau khi giám đốc kiểm tra kho

(NLĐO) – Lãnh đạo huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đã giao cơ quan chức năng tham mưu việc tạm đình chỉ công tác đối với Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao (VH-TT-TT) huyện này để cơ quan điều tra tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc vị này tự ý bán chuông quý của cơ quan.

Ngày 28-4, ông Nguyễn Đình Thuận, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, đã ký văn bản về việc tạm đình chỉ công tác và chuyển hồ sơ giải quyết vụ việc ông Võ Tuấn Khanh, Giám đốc Trung tâm VH-TT-TT huyện, tự ý bán chuông quý của cơ quan.

Điều tra vụ chuông quý biến mất sau khi giám đốc kiểm tra kho - Ảnh 1.

Đơn trình báo ông Võ Tuấn Khanh, Giám đốc Trung tâm VH-TT-TT huyện, tự ý bán chuông quý của cơ quan.

Theo đó, ông Nguyễn Đình Thuận giao Trưởng Phòng Nội vụ huyện Tuy Phước tham mưu cho UBND huyện việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Võ Tuấn Khanh để cơ quan điều tra Công an huyện tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc.

Theo ông Nguyễn Đình Thuận, việc ông Võ Tuấn Khanh bán quả chuông đồng có trong kho của cơ quan như báo chí phản ánh là đúng sự thật. Tuy nhiên, quả chuông đồng có phải là chuông cổ hay không, quả chuông được ông Khanh chuộc về trả lại có phải là chuông gốc trước đó hay không thì chưa thể xác định được. Hiện nay, lời khai của các đối tượng có liên quan không thống nhất với nhau, nên chưa thể chứng minh.

Việc ông Võ Tuấn Khanh là lãnh đạo cơ quan nhưng không minh bạch, rõ ràng với cán bộ viên chức, người lao động của trung tâm khi triển khai việc bán và tự ý bán các công cụ, dụng cụ, vật dụng hư hỏng trong kho để sung quỹ cơ quan là sai quy định.

Như đã thông tin, vừa qua, ông Phạm Văn Long (ngụ thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước) đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng tố cáo ông Võ Tuấn Khanh, Giám đốc Trung tâm VH-TT-TT huyện Tuy Phước, tự ý bán chuông đồng đang được lưu trong kho khi chưa được sự đồng ý của các cơ quan chức năng.

Điều tra vụ chuông quý biến mất sau khi giám đốc kiểm tra kho - Ảnh 2.

Ông Phạm Đình Long bức xúc trình bày vụ việc với phóng viên

Theo trình bày, ông Long từng làm bảo vệ kiêm thủ kho Trung tâm VH-TT-TT huyện Tuy Phước. Giữa năm 2019, giám đốc trung tâm này là ông Võ Tuấn Khanh yêu cầu ông Long giao chìa khóa nhà kho để kiểm tra.

Sau khi ông Khanh trả lại chìa khóa nhà kho, ông Long phát hiện quả chuông lưu trong kho "không cánh mà bay". Sợ trách nhiệm, ông Long đã hỏi ông Khanh về quả chuông thì không nhận được câu trả lời. Sau đó, ông Long công khai vụ việc với gần 20 cán bộ, nhân viên trong cơ quan.

Ông Long cho rằng quả chuông đã bị ông Khanh bán được đúc bằng đồng, mặt chuông có nhiều chữ Hán khắc nổi… nên rất có thể là chuông cổ . Dù để nằm lăn lóc trong kho, không được bảo quản tốt nhưng quả chuông không hề bị hoen gỉ, khi gõ vào tiếng vang rất thanh… Thời gian sau, ông Long bị ông Khanh cho nghỉ việc vì lý do "không đảm bảo công việc".

Giải trình về vụ việc trên, ông Võ Tuấn Khanh thừa nhận đã cho bán chiếc chuông nằm trong kho cho một cơ sở đúc đồng ở Đập Đá (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) mà không xin ý kiến của UBND huyện Tuy Phước. Cụ thể, tháng 5-2019, để chuẩn bị cho việc sửa chữa hội trường, ông Khanh cùng bộ phận kế toán Trung tâm VH-TT-TT huyện Tuy Phước kiểm tra các trang thiết bị, dụng cụ để phía sau sân khấu hội trường và phòng kho tạm. Ông Khanh cho ý kiến dọn dẹp sạch sẽ, loại bỏ vật dụng hư hỏng, bán phế liệu sắt vụn và 1 quả chuông đồng. Toàn bộ số tiền bán được khoảng 6 triệu đồng, trong đó quả chuông đồng được 2,5 triệu đồng. Số tiền này được giao cho thủ quỹ nhập vào quỹ của cơ quan.

Điều tra vụ chuông quý biến mất sau khi giám đốc kiểm tra kho - Ảnh 3.

Trung tâm VH-TT-TT huyện Tuy Phước

Ông Khanh khẳng định không biết lai lịch quả chuông và quả chuông có trong kho từ khi nào. Quả chuông đồng này cao 0,6m, đường kính 0,3m, nặng 17,8kg, đã cũ, móp, mẻ và không có trong danh mục tài sản của cơ quan. Ông Khanh cũng cho rằng quả chuông không có chữ Hán nổi, không phải là chuông cổ mà chỉ là chuông bình thường nên bán mà không xin ý kiến của UBND huyện Tuy Phước.

Sau khi sự việc bán chuông bị lộ, dư luận địa phương bức xúc nên ông Khanh đã thu hồi lại quả chuông bị bán đi và chủ cơ sở đúc đồng đã sửa chữa những chỗ bị móp, mẻ. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng huyện Tuy Phước chưa xác định quả chuông được ông Khanh đem về có phải là quả chuông lưu trong kho của Trung tâm VH-TT-TT huyện Tuy Phước bị bán đi hay không.

Bài và ảnh: Đức Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Làm rõ thông tin clip công an xã đánh, đá người đàn ông nhậu say ở Bến Tre
7 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Công an ở Bến Tre đến hiện trường lập biên bản xử lý tin thì ông D. đã dùng nhiều lời lẽ xúc phạm lực lượng làm nhiệm vụ nên bị khống chế, đưa về trụ sở công an xã.
Hàng ngàn người trẩy hội chùa Hương Tích - Hoan Châu đệ nhất danh lam
44 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Hàng ngàn du khách thập phương đến chùa Hương Tích (Hà Tĩnh) để cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, gia đình hạnh phúc, ấm no...
Cận cảnh sân bay, cửa ngõ Đông TP HCM mùng 8 Tết
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sân bay đón lượng khách lớn từ các tỉnh miền Bắc, miền Trung quay lại TP HCM. Trong khi đó, cửa ngõ khu Đông TP thông thoáng dù người dân đổ về tăng dần.
Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định: Đầu tư đường để phát triển kinh tế - xã hội
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – So với cả nước, Bình Định thuộc nhóm các tỉnh, thành phát triển mạnh hệ thống giao thông. Giao thông “đi trước, mở đường” là quan điểm cốt lõi, tạo khâu đột phá chiến lược để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), đảm bảo quốc phòng an ninh ở tỉnh này.