14/08/2022 08:00

Diệt cái ác

Hầu tòa vì can tội "Giết người", bị cáo Đoàn Minh Hải chẳng những không hề cắn rứt về hành vi tội phạm của mình khi trả lời HĐXX mà còn quay sang chửi rủa, đòi giết em vợ ngay tại phiên xét xử - TAND tỉnh Phú Yên hôm 12-8.

Ngày 28-5-2022, do mâu thuẫn với gia đình bên vợ, Hải ra tay sát hại bố, mẹ vợ và vợ mình, đồng thời tìm giết em vợ mà không gặp, sau đó bỏ trốn vào TP HCM rồi bị bắt. Vụ án mạng này gây chấn động cả nước vì mức độ dã man, nhất là khi hung thủ được xác định là con rể của gia đình nạn nhân.

Án tử hình dành cho bị cáo là xác đáng, song vẫn khiến dư luận chưa thôi day dứt. Vì sao người ta máu lạnh đến vậy? Tại sao dễ dàng lấy nỗi căm tức của mình đổi lấy sinh mạng của những 3 người, không một chút cắn rứt lương tâm?

Đức Khổng Tử nói "Nhân chi sơ, tánh bổn thiện" (Con người lúc sinh ra đã có tính thiện), còn Tôn Tử luận rằng "Nhân chi sơ, tánh bổn ác" (Con người lúc sinh ra đã sẵn tính ác). Hai quan điểm này tưởng mâu thuẫn nhau nhưng thực ra bổ sung cho nhau. Thiện và ác là hai phạm trù của nhân cách, nó tồn tại song song trong con người, trong xã hội và luôn triệt tiêu lẫn nhau. Đó là sự đấu tranh của hai mặt đối lập. Trong xã hội hiện đại của chúng ta, dù văn minh đến mấy thì cái xấu, cái ác vẫn không biến mất hoàn toàn. Về cơ bản, nó bị cái thiện lấn át, bị các thiết chế pháp luật trói buộc, điều chỉnh nên ẩn mình và có thể nảy nòi bất cứ lúc nào. Cách thức thực hiện và mức độ tội ác có thể khác nhau nhưng tựu trung đều là bất lương và thường liên quan đến môi trường sống.

Thử phân tích vụ xin đểu vừa xảy ra ở Bình Dương: Nhóm thanh niên mang theo nhiều hung khí ập đến một điểm bán bánh trung thu và đập phá, vừa gom hàng vừa lớn tiếng đe dọa: "Nói chủ tiệm là cho anh Ty Thủ Dầu Một 5 hộp bánh trung thu về biếu người ta". "Anh Ty Thủ Dầu Một" sau đó đã bị công an địa phương bắt cùng một số đồng bọn về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản". Theo cơ quan công an, những đối tượng này sống tại địa phương, không nghề nghiệp, thường xuyên tụ tập ăn nhậu và lúc bị bắt, tất cả đều dương tính với chất ma túy.

Giá trị 5 hộp bánh trung thu chẳng là mấy song các đối tượng này vẫn cưỡng đoạt; và dù biết hành vi này là phạm pháp nhưng chúng vẫn ra tay, tại sao? Vì một phần do "nhàn cư vi bất thiện", phần vì coi thường luật pháp. Có lẽ đã xưng hùng xưng bá trong thời gian dài mà không bị sờ gáy nên chẳng biết sợ. Việc cơ quan công an mạnh tay bắt giữ nhóm này không chỉ để xử lý những đối tượng trực tiếp vi phạm pháp luật mà còn có tác dụng ngăn đe cái xấu, cái ác đang chực chờ trỗi dậy, đồng thời truyền đi thông điệp cứng rắn về sống thượng tôn pháp luật.

Đừng bao giờ nghĩ rằng một khi xã hội thịnh vượng thì cái xấu, cái ác sẽ không còn; mà ngược lại, nó có thể biến tướng đa dạng hình thức hơn trước. Do vậy, cuộc sống sẽ văn minh, an toàn khi được xây đắp, bảo vệ bằng hệ thống pháp luật chặt chẽ, nhân đạo và được thực thi nghiêm minh; cùng với đó, nếp sống thiện lành phải là dòng chảy chủ lưu dẫn dắt xã hội. 

A.Q

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều cán bộ quản lý thị trường nhận tiền của giám đốc công ty sách
25 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Nhiều cán bộ của Đội Quản lý thị trường số 17 Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội đã nhận tiền của Giám đốc Công ty Phú Hưng Phát, tự ý trả lại một phần số sách giả.
Giá điện bình quân sẽ tăng?
1 giờ trước 548 1k
Theo quy hoạch, giá điện bình quân sẽ tăng dần từ mức 7,9 US cent/KWh vào năm 2020 lên 8,4 - 9,4 US cent/KWh
Tình tiết bất ngờ vụ giao con chữa bệnh nhận lại hũ tro cốt
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi cháu Q. mất, bà Bích biết vụ việc và đã giúp sức cùng ông Quang chở thi thể về đường vắng ở huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng đốt rồi mới đưa tro cốt ra Huế giao cho gia đình ông N.
Đường Vành đai 3: Coi trọng sự đồng thuận
2 giờ trước 548 1k
Thành ủy TP HCM vừa ban hành Chỉ thị số 18-CT/TU về lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện dự án Vành đai 3 trên địa bàn TP HCM.
TP HCM đẩy nhanh phát triển giao thông xanh

TP HCM đẩy nhanh phát triển giao thông xanh

Dự kiến tháng 12-2022, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP HCM sẽ trình duyệt thiết kế, dự toán và đưa ra đấu thầu 6 gói thầu xây lắp của dự án phát triển giao thông...