09/04/2021 07:17

Diễn viên Dương Tử Quỳnh dự cuộc họp Liên Hiệp Quốc do Việt Nam chủ trì

(NLĐO)- Diễn viên Dương Tử Quỳnh, Đại sứ thiện chí của UNDP, đã dự và phát biểu tại Phiên Thảo luận mở cấp Bộ trưởng của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về khắc phục hậu quả bom mìn do Việt Nam chủ trì.

Ngày 8-4, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) tháng 4-2021, Việt Nam đã tổ chức Phiên Thảo luận mở cấp Bộ trưởng của HĐBA về chủ đề "Khắc phục hậu quả bom mìn và duy trì hòa bình bền vững: Tăng cường gắn kết để hành động hiệu quả hơn" dưới hình thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội. Phiên họp có sự tham dự của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, 9 Bộ trưởng/Thứ trưởng cùng Đại sứ, Trưởng Phái đoàn các nước thành viên HĐBA.

Diễn viên Dương Tử Quỳnh dự cuộc họp Liên Hiệp Quốc do Việt Nam chủ trì - Ảnh 1.

Phiên thảo luận tại đầu cầu Việt Nam - Ảnh: Tuấn Anh

Cùng tham dự và phát biểu tại cuộc họp có Ông Stefano Toscano, Giám đốc Trung tâm Rà phá bom mìn nhân đạo Quốc tế Geneva (GICHD), diễn viên Dương Tử Quỳnh, Đại sứ thiện chí của Chương trình Phát triển LHQ (UNDP), bà Nguyễn Thị Diệu Linh, Quản lý Đội nữ rà phá mìn Quảng Trị thuộc Quỹ Viện trợ Nhân dân Na-uy (NPA).

Diễn viên Daniel Craig - Đại sứ Toàn cầu về xóa bỏ nguy cơ từ mìn và vật nổ gửi thông điệp ghi hình.

Lãnh đạo nhiều Bộ, Ban, ngành và các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh. Đại diện Đại sứ quán các nước thành viên HĐBA, các tổ chức LHQ, tổ chức phi chính phủ (NGO) trong nước và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn cũng đã tham dự sự kiện này.

Diễn viên Dương Tử Quỳnh dự cuộc họp Liên Hiệp Quốc do Việt Nam chủ trì - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì phiên thảo luận - Ảnh: Tuấn Anh

Phát biểu tại Phiên thảo luận, các đại biểu đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam tổ chức cuộc họp quan trọng này. Các đại biểu bày tỏ ủng hộ mục đích nhân đạo của việc hạn chế sử dụng bom mìn trên thế giới, nhấn mạnh hậu quả của bom mìn tại các khu vực xung đột và cả những khu vực đã trải qua xung đột, ủng hộ các nỗ lực quốc gia và quốc tế nhằm khắc phục hậu quả bom mìn, hỗ trợ nạn nhân, ổn định tình hình và phục vụ tái thiết, phát triển kinh tế - xã hội. Các nước đề cao hợp tác quốc tế trong khắc phục hậu quả bom mìn, đồng thời nhấn mạnh cần tăng cường gắn kết, phối hợp trong hệ thống LHQ, trong đó có HĐBA, để đóng góp nhiều hơn nữa cho các nỗ lực khắc phục hậu quả bom mìn của LHQ và các quốc gia liên quan.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh hòa bình chỉ bền vững khi những hậu quả của chiến tranh, xung đột, trong đó có hậu quả của bom mìn, được giải quyết. Bộ trưởng cũng cho rằng vấn đề cần được quan tâm nhiều hơn trong chương trình nghị sự của HĐBA. Bộ trưởng chia sẻ các bài học kinh nghiệm thành công của Việt Nam như sự quan tâm, lãnh đạo sát sao của Lãnh đạo các cấp, đầu tư tăng cường năng lực, phối hợp chặt chẽ của các Bộ, Ban, ngành, địa phương, các tổ chức NGO và sự tham gia của mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là phụ nữ. Bộ trưởng cho rằng các chương trình, chính sách cần đặt người dân vào vị trí trung tâm. Hợp tác với các đối tác quốc tế cần được tăng cường, nhất là thông qua khắc phục hậu quả bom mìn để hàn gắn vết thương chiến tranh.

Diễn viên Dương Tử Quỳnh dự cuộc họp Liên Hiệp Quốc do Việt Nam chủ trì - Ảnh 3.

Diễn viên Dương Tử Quỳnh, Đại sứ thiện chí của UNDP, đã dự và phát biểu tại Phiên Thảo luận - Ảnh: UN

Trên bình diện quốc tế, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng các nước cần hợp tác tốt hơn nữa để đạt được các kết quả bền vững hơn trong khắc phục hậu quả bom mìn, thông qua cung cấp tài chính, hỗ trợ kĩ thuật, nâng cao năng lực, nhận thức và chia sẻ kinh nghiệm cho những nước bị ảnh hưởng. Bộ trưởng cho rằng LHQ và đặc biệt là HĐBA cần tăng cường các biện pháp để bảo đảm an toàn cho các cán bộ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình, bảo vệ thường dân và thúc đẩy hòa bình bền vững.

Nhân dịp này, HĐBA đã thông qua Tuyên bố Chủ tịch đầu tiên của HĐBA do Việt Nam đề xuất đề cập riêng đến vấn đề khắc phục hậu quả bom mìn. Văn kiện có ý nghĩa quan trọng, nhấn mạnh mối liên hệ giữa khắc phục hậu quả bom mìn với duy trì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững, khẳng định cam kết của HĐBA và đề cao sự cần thiết của hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn. Tuyên bố cũng đề cập đến các nội dung mới quan trọng như tác động tiêu cực nhiều mặt của đại dịch Covid-19, khuyến khích tăng cường hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng, xem xét thành lập bộ phận chuyên trách về khắc phục hậu quả bom mìn trong các phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ và tính tới các nhu cầu đặc biệt của phụ nữ và trẻ em trong triển khai các nhiệm vụ liên quan.

Theo kết quả điều tra của Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) công bố ngày 3-4-2018, số lượng bom đạn đã sử dụng còn sót lại sau chiến tranh tại Việt Nam lên tới hàng trăm ngàn tấn, gồm các loại bom, mìn, vật nổ rải rác tại toàn bộ 63/63 tỉnh, thành trên toàn quốc, bao gồm 9.116 xã còn bị ô nhiễm bom, mìn ở các mức độ khác nhau, chiếm 81,87% tổng số xã trên toàn quốc. Tổng diện tích đất hiện còn bị ô nhiễm bom mìn tính đến tháng 12/2017 là trên 6,1 triệu hecta, chiếm 18,71% diện tích đất cả nước.

Một số hình ảnh về phiên thảo luận:

Diễn viên Dương Tử Quỳnh dự cuộc họp Liên Hiệp Quốc do Việt Nam chủ trì - Ảnh 5.

Chụp ảnh chung các đại diện đại sứ quán tổ chức quốc tế - Ảnh: Tuấn Anh

Diễn viên Dương Tử Quỳnh dự cuộc họp Liên Hiệp Quốc do Việt Nam chủ trì - Ảnh 6.

Chụp ảnh chung lãnh đạo các bộ ngành - Ảnh: Tuấn Anh

Diễn viên Dương Tử Quỳnh dự cuộc họp Liên Hiệp Quốc do Việt Nam chủ trì - Ảnh 7.
Diễn viên Dương Tử Quỳnh dự cuộc họp Liên Hiệp Quốc do Việt Nam chủ trì - Ảnh 8.

Bà Nguyễn Thị Diệu Linh, Quản lý Đội nữ rà phá mìn Quảng Trị thuộc Quỹ Viện trợ Nhân dân Na-uy (NPA) - Ảnh: Tuấn Anh

Diễn viên Dương Tử Quỳnh dự cuộc họp Liên Hiệp Quốc do Việt Nam chủ trì - Ảnh 9.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì phiên thảo luận - Ảnh: Tuấn Anh

Diễn viên Dương Tử Quỳnh dự cuộc họp Liên Hiệp Quốc do Việt Nam chủ trì - Ảnh 10.

Ảnh: Tuấn Anh

D.Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Tạo đột phá phát triển nhanh vùng Đông Nam Bộ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu vùng Đông Nam Bộ "phát triển phải nhanh, hài hoà, bao trùm tổng thể và bền vững"; thực hiện trong 9 chữ "Tư duy mới - Đột phá mới - Giá trị mới".
Vùng Đông Nam Bộ: Tư duy mới - Đột phá mới - Giá trị mới
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 26-11 chủ trì hội nghị phát triển vùng Đông Nam Bộ theo Nghị quyết 24 năm 2022 của Bộ Chính trị, với hơn 1.000 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia
Chủ tịch huyện Hóc Môn nói về 23 dự án được quan tâm trên địa bàn
25/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong số 23 dự án, huyện Hóc Môn sẽ tinh gọn lại, lựa chọn 1 hoặc 2 dự án khả thi nhất để sớm hoàn tất các thủ tục, triển khai trước.
Thủ tướng chỉ đạo đấu tranh, triệt phá các ổ nhóm, đường dây cá độ bóng đá
25/11/2022 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tổ chức đấu tranh, triệt phá các ổ nhóm, đường dây, đối tượng hoạt động cờ bạc, cá độ bóng đá, nhất là trong thời gian diễn ra World Cup 2022