30/03/2021 09:23

Diễn biến mới liên quan "quả đồi khủng" ở Đồng Nai

(NLĐO) - UBND huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu Công ty Minh Minh Đạt tạm dừng khai thác đất đá trên "quả đồi khủng", chờ các cơ quan chức năng tỉnh về kiểm tra sẽ chốt phương án xử lý dứt điểm.


Lộ hàng loạt vi phạm của chủ đầu tư khai thác quả đồi

Liên quan Công ty TNHH Minh Minh Đạt (Công ty Minh Minh Đạt, có trụ sở tại thị trấn Tân Phú, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) nhiều lần gây sạt lở khi thi công Dự án cấp bách xử lý tạm thời sạt lở đồi tại huyện Tân Phú, ông Nguyễn Hữu Ký, Chủ tịch UBND huyện Tân Phú, cho biết huyện đã yêu cầu Công ty Minh Minh Đạt tạm dừng thi công, mời Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thông (NN&PTNT) Đồng Nai về kiểm tra, lên phương án xử lí phù hợp.

 "Dự kiến trong tuần này Sở NN&PTNT và các sở, ban ngành liên quan sẽ về kiểm tra thực tế và chốt phương án xử lý" - ông Nguyễn Hữu Ký nói.

Theo ông Nguyễn Hữu Ký, kết luận trước đó của Sở NN&PTNT Đồng Nai chỉ ra những vi phạm của công ty trên nên trước mắt yêu cầu đơn vị thi công phải dừng thi công, còn bước xử lí tiếp theo sẽ đợi đoàn kiểm tra của tỉnh về vì dự án này do UBND tỉnh Đồng Nai cấp phép.

Tuy nhiên, với hiện trạng mà Công ty Minh Minh Đạt gây nên tại đồi Phú Sơn, ông Nguyễn Hữu Ký cho rằng "nếu tiếp tục thi công thì sẽ không đảm bảo an toàn, mà dừng thi công thì cũng nguy hiểm".

Vì vậy, phía huyện yêu cầu Công ty Minh Minh Đạt không được phép thi công, chở đất đá ra ngoài phạm vi dự án và đặc biệt phải tiến hành gọt, vạt đồi theo hướng chống sạt lở. "Bởi họ đã  múc đất tạo thành vách thẳng đứng, trong khi mùa mưa sắp bắt đầu, nếu để nguyên hiện trạng sẽ dễ gây sạt lở" - Chủ tịch UBND huyện Tân Phú nhận định.

Diễn biến mới liên quan quả đồi khủng ở Đồng Nai - Ảnh 2.
Diễn biến mới liên quan quả đồi khủng ở Đồng Nai - Ảnh 3.

hi Cục Quản lý Giao thông Đường bô IV.2 phối hợp cùng ban An toàn giao thông tỉnh Đồng Nai đã đi kiểm tra tại hiện trường dự án

Anh Tài, nhà dân gần đó cho biết mấy ngày nay anh không thấy các xe ben, xe tải chở đất từ trong mỏ đất ra nữa. Giờ chỉ còn thấy các máy móc vạt, vớt quả đồi cho đỡ dốc và vớt lớp đất bùn tránh mưa sạt lở xuống đường.

Liên quan dự án thi công "ẩu" này, Chi Cục Quản lý Giao thông Đường bô IV.2 phối hợp cùng Ban An toàn giao thông tỉnh Đồng Nai đã đi kiểm tra tại hiện trường dự án. 

Theo ông Kiều Vũ Hiệp, Phó Chi cục Quản lý Giao thông Đường bô IV.2, công ty khai thác để đất tràn ra Quốc lộ 20, khi mưa đất tràn xuống cống. "Chúng tôi đã lập biên bản và sẽ chuyển Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định xử phạt" - ông Hiệp thông tin.

Ông cũng cho biết thời điểm kiểm tra, dự án đang tạm dừng để xử lý các tồn đọng theo quy định nên không phát hiện các vi phạm khác thuộc quản lý của ngành giao thông.

Diễn biến mới liên quan quả đồi khủng ở Đồng Nai - Ảnh 4.

Quả đồi khai thác gây hệ lụy cho người dân nhìn từ Quốc lộ 20

Nhận tin phản ánh về đơn vi thị công "bầy hầy", gây họa cho dân, Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai đã xuống ghi nhận tại hiện trường dự án quả đồi và chỉ ra hàng loạt các vi phạm và yêu cầu công ty khắc phục trước ngày 30-4

Cụ thể, biện pháp thi công của nhà thầu chưa thực hiện theo thiết kế được duyệt: đào mái thẳng đứng, chưa bạt mái taluy, tạo cơ theo thiết kế và có 1 máy đào đang đào sâu vào chân đồi. Đơn vị thi công chưa cắm mốc theo thiết kế được duyệt (mốc được cắm ngoài hiện trường bằng cây gỗ, chưa đủ số lượng theo yêu cầu).

Chủ đầu tư chưa có đơn vị tư vấn giám sát thi công; chưa có bảng công khai công trình tại khu vực thi công; chưa bố trí người hướng dẫn giao thông trong quá trình vận chuyển đất từ công trình ra đường Quốc lộ 20; chưa cắm biển báo nguy hiểm tại những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở cao mà chưa triển khai thi công (đoạn 1, 2).

Bài và ảnh; Nguyễn Tuấn

Tin liên quan

Viết bình luận

Sống tự trọng
1 giờ trước 548 1k
Nếu có thể xây dựng cho bản thân một "bộ giá trị" và kiên định với những giá trị ấy, bạn sẽ nhận được một cuộc sống tốt đẹp và có thể tự hào về mình
Xử lý những ảo tưởng về "bùa hộ thân"
1 giờ trước 548 1k
Việc nhiều ôtô gắn logo cơ quan báo chí nghênh ngang đi lại trên đường không còn là chuyện hiếm trong thời gian gần đây. Nó dường như "nở rộ" từ dịp Tết vừa qua. Trong số này, thậm chí có một xe gắn phù hiệu của Hội Nhà báo Việt Nam nhưng bị xác định là giả mạo.
Những yêu thương trong vắt
1 giờ trước 548 1k
Ai trong cuộc đời cũng có lúc sẽ mệt mỏi, tổn thương, khổ đau, bất hạnh. Và chắc rằng mỗi người sẽ tự tìm cho mình một cách để xoa dịu, vỗ về, an ủi bản thân. Với tôi, tôi chọn cách hòa mình cùng thiên nhiên. Bởi lẽ, chính những yêu thương trong vắt từ thiên nhiên đã mang đến cho tôi những món quà ý nghĩa.
Miền Trung cần cơ chế đặc thù để vươn lên
2 giờ trước 548 1k
Thủ tướng yêu cầu phải xây dựng, vận hành cơ chế điều phối vùng; tổ chức chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế biển...
Rực rỡ sắc màu Tết Nguyên tiêu tại TP HCM

Rực rỡ sắc màu Tết Nguyên tiêu tại TP HCM

(NLĐO) - Chiều 5-2, hàng ngàn người dân và du khách đổ về quận 5 (TP HCM) để xem lễ hội Tết Nguyên tiêu của người Hoa ở Chợ Lớn. Lễ hội diễn ra rất sôi nổi và đầy hào hứng với nhiều hoạt động...