15/07/2021 20:03

Diễn biến dịch Covid-19 ở Long An và 4 tỉnh, thành miền Tây

(NLĐO) - Tổng số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Long An được Bộ Y tế cấp mã số là 539 ca. Trong khi đó, Đồng Tháp tiếp tục xuất hiện thêm nhiều ca mắc và nghi mắc.

Long An: Công an huyện Tân Trụ vừa ra quyết định xử phạt đối tượng đăng thông tin sai sự thật, xuyên tạc về khu cách ly tập trung tại địa bàn.

Trước đó, vào ngày 6-7, Công an huyện Tân Trụ phát hiện tài khoản Facebook cá nhân mang tên "Ốc mỡ xào mae" có đăng, chia sẻ bài viết với nội dung có hàm ý trách chính quyền huyện lập khu cách ly và bệnh viện dã chiến làm "bùng phát dịch bệnh", "o ép người dân test nhanh để trục lợi".

Diễn biến dịch Covid-19 ở Long An và 4 tỉnh, thành miền Tây - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Trụ được chuyển đổi công năng thành bệnh viện dã chiến chuyên điều trị bệnh nhân Covid-19. Ảnh: HÀ LONG

Từ thông tin trên, Công an huyện Tân Trụ đã tiến hành xác minh chủ tài khoản trên là Trương Hoàng Anh (28 tuổi), ngụ thị trấn Tân Trụ. Qua làm việc, người này thừa nhận việc viết và đăng bài trên trang Facebook là do cá nhân bịa ra, không đúng sự thật với tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện.

Với vi phạm này, đối tượng bị nhắc nhở tại địa phương và bị xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng.

Trước đó, để chủ động trong công tác phòng chống dịch và điều trị bệnh nhân Covid-19 trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên địa bàn, UBND tỉnh quyết định chuyển công năng Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Trụ thành bệnh viện dã chiến chuyên điều trị bệnh nhân Covid-19. Bệnh viện chính thức tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19 từ ngày 26-6.

Bệnh viện dã chiến huyện Tân Trụ có quy mô 100 giường, được bố trí 2 cổng ra vào để phân luồng bệnh nhân và nhân viên y tế. Bên trong bệnh viện được bố trí các khoa, phòng riêng biệt cùng với các trang thiết bị, dụng cụ y tế chuyên điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Diễn biến dịch Covid-19 ở Long An và 4 tỉnh, thành miền Tây - Ảnh 2.
Diễn biến dịch Covid-19 ở Long An và 4 tỉnh, thành miền Tây - Ảnh 3.

Các chốt kiểm soát dịch ở Long An đang siết chặt người ra vào địa bàn. Ảnh: HÀ LONG

Chức năng của bệnh viện là tổ chức cách ly, theo dõi, điều trị người mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đối với những trường hợp bệnh nặng hoặc có biến chứng cần can thiệp thì chuyển bệnh viện tuyến trên để theo dõi và tiếp tục điều trị.

Công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân huyện Tân Trụ sẽ chuyển sang các huyện lân cận như Châu Thành, Thủ Thừa và Bệnh viện Đa khoa Long An. Ngoài ra, các trạm y tế trên địa bàn huyện vẫn hoạt động bình thường để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Long An được Bộ Y tế cấp mã số là 539 ca.

Đồng Tháp: Từ 18 giờ ngày 14-7 đến 18 giờ ngày 15-7, tỉnh đã xét nghiệm Realtime RT-PCR 513 mẫu và test nhanh 846 mẫu, kết quả có 99 trường hợp nghi mắc Covid-19. Đến nay, toàn tỉnh có 913 trường hợp mắc và nghi mắc Covid-19.

Diễn biến dịch Covid-19 ở Long An và 4 tỉnh, thành miền Tây - Ảnh 4.

Các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp túc trực 24/24. Ảnh: TÂM MINH

Sở Y tế vừa ban hành kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc-xin Astra Zeneca phòng bệnh Covid-19 đợt 4 tỉnh năm 2021. Theo đó, số lượng dự kiến được tiêm trong đợt này khoảng 16.000 người, gồm các nhóm đối tượng: Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch (mũi 1 và mũi 2) với 4.000 liều; người cung cấp dịch vụ thiết yếu, 8.063 liều; giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, 3.937 liều.

Việc triển khai sử dụng vắc-xin được thực hiện trên phạm vi toàn tỉnh, với 165 điểm tiêm chủng. Thời gian triển khai tháng 7 tháng 8.

Qua 3 đợt, đến ngày 8-7, tỉnh Đồng Tháp đã triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho các đối tượng theo quy định của Nghị quyết 21 được 56.210 người.

Vĩnh Long: Ngày 15-7, thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, địa phương ghi nhận thêm 1 ca nghi mắc Covid-19. Trường hợp này ở xã Long Phú (huyện Tam Bình), có yếu tố dịch tễ đi giao rau củ tại chợ Tân An (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) vào ngày 9 và 10-7. Ca nghi mắc này đang cách ly điều trị tại Bệnh viện Phổi Vĩnh Long. Chợ đầu mối Tân An đang bị phong tỏa vào chiều 10-7, sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 là nữ tiểu thương bán bún. Có nhiều F1 liên quan đến ca bệnh này sau đó đã dương tính với SARS-CoV-2.

Trà Vinh: UBND huyện Cầu Kè vừa chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại các cơ quan nhà nước không được ăn, uống tại các quán ăn, quán cà phê. Trước đó, lãnh đạo UBND huyện Cầu Kè nhận được phản ánh người dân vẫn còn có một số cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại một số cơ quan, đơn vị vẫn còn đến quán ăn, quán cà phê chưa đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Diễn biến dịch Covid-19 ở Long An và 4 tỉnh, thành miền Tây - Ảnh 5.

Công an huyện Cầu Ngang báo cáo nội dung vụ án "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh. Ảnh: Công an Trà Vinh.

Trước tình trạng trên, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, phòng, ban, ngành, đoàn thể, chủ tịch UBND xã, thị trấn chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc thẩm quyền quản lý không được ăn, uống tại các quán ăn, quán cà phê. Nếu cơ quan, đơn vị nào để xảy ra trường hợp nêu trên thì thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện.

Ngày 15-7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cầu Ngang đã ra quyết định khởi tố vụ án "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" xảy ra tại xã Hiệp Mỹ Đông, huyện Cầu Ngang.

Vào ngày 4-7, 2 vợ chồng V.T.B.H (ngụ xã Hiệp Mỹ Đông) làm nghề mua bán thủy sản, di chuyển từ chợ Bình Điền (TP HCM) về địa phương nhưng không khai báo y tế. 2 vợ chồng có tiếp xúc với người thân trong gia đình và bạn hàng thu mua tôm ở nhiều nơi.

Hai ngày sau, công an phát hiện và yêu cầu vợ chồng trên đến trạm y tế khai báo theo quy định. Tuy nhiên, do uống nhiều rượu nên đến sáng 7-7, 2 vợ chồng H. mới đến trạm y tế khai báo và xét nghiệm. Kết quả, người vợ dương tính với SARS-CoV-2 và được tổ chức cách ly. Có 34 F1 và 177 F2 liên quan đến ca bệnh trên. Trong đó, 2 ca F1 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

TP Cần Thơ: Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP ngày 15-7 thông báo cho những người trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến ngày 14-7 đến các địa điểm, gồm: Chợ Trà An, phường Trà An, quận Bình Thủy; Phòng khám tư nhân bác sĩ N.T.NT, số 22/10, đường Trần Quang Khải, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều; 

Diễn biến dịch Covid-19 ở Long An và 4 tỉnh, thành miền Tây - Ảnh 6.

Chợ Tân An tại TP Cần Thơ đang bị phong toả, nhiều trường hợp F1 thành F0 do lây từ ca mắc Covid-19 là 1 tiểu thương tại chợ. Ảnh: Ca Linh

Diễn biến dịch Covid-19 ở Long An và 4 tỉnh, thành miền Tây - Ảnh 7.

Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ thành lập 11 chốt kiểm soát để để tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16. Ảnh: Ca Linh

Spa tại hẻm 54, đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều; siêu thị VinMart, đường Đinh Tiên Hoàng, phường Thới Bình, quận Ninh Kiều thì khẩn trương đến trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú, tạm trú để khai báo y tế hoặc liên hệ số điện thoại đường dây nóng ngành y tế TP Cần Thơ số 1900888670 để được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

HÀ LONG - CA LINH - TÂM MINH

Viết bình luận

Vụ xe giường nằm lao vào nhà dân: Thông tin bất ngờ từ xe khách
49 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Cơ quan chức năng không ghi nhận được dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe khách giường nằm vào thời điểm xảy ra tai nạn.
Dịch COVID-19 hôm nay: Người khỏi bệnh tăng mạnh ngày cuối tuần
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 2-4, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tiếp tục giảm so với ngày trước đó. Cùng ngày, có thêm 11 người khỏi bệnh
Trung Bộ đón đợt nắng nóng có thể lên trên 38 độ C
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong đợt nắng nóng này, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C; khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên, nhiệt độ cao nhất 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C
Vụ xe giường nằm lao vào nhà dân: Số nạn nhân gia tăng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Số nạn nhân trong vụ xe giường nằm lao vào nhà dân tăng thêm nhiều người so với thông tin trước đó
CLIP: Kinh hãi pha đổ đèo dễ "đi vào lòng đất" ở Đà Nẵng

CLIP: Kinh hãi pha đổ đèo dễ "đi vào lòng đất" ở Đà Nẵng

(NLĐO) – Sau khi xem clip TikTok, lực lượng CSGT tại Đà Nẵng vào cuộc, xử lý trường hợp “làm xiếc” trên đèo Hải Vân.