23/01/2022 15:16

Đèo Cả lên tiếng về công nợ của các nhà thầu tại Trung Lương – Mỹ Thuận

(NLĐO) - Việc xuất hiện đoàn xe dán băng rôn lưu thông trên đường để đòi nợ Tập đoàn Đèo Cả số tiền 13,5 tỉ đồng đã dần sáng tỏ sau khi các đơn vị liên quan đồng loạt lên tiếng.

Ngày 19-1, sau lễ Thông xe kỹ thuật cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, bất ngờ xuất hiện đoàn xe dán băng rôn trên đường để đòi nợ Tập đoàn Đèo Cả số tiền 13,5 tỉ đồng. 

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Vận tải Nguyễn Vinh xác nhận, đoàn xe dán băng rôn là do doanh nghiệp này tổ chức để đòi nợ công ty Đèo Cả, vì chưa nhận được số tiền cung ứng vật liệu còn lại như cam kết của các bên có liên quan.

Đèo Cả lên tiếng về công nợ của các nhà thầu tại Trung Lương – Mỹ Thuận - Ảnh 1.

Cáo tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ngày thông xe kỹ thuật

Văn bản bà Thúy gửi cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang trình bày: "Ngày 28-5-2019, Công ty Nguyễn Vinh ký hợp đồng với Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng công trình Tây An (nhà thầu phụ của Công ty Đèo Cả tại gói thầu XL-11). Nội dung của hợp đồng là phía Công ty Nguyễn Vinh cung cấp vật liệu xây dựng cho Công ty Tây An phục vụ xây dựng gói thầu XL-11 thuộc công trình đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận.

Ngày 14-4-2020, ông Nguyễn Tấn Đông, Tổng Giám đốc BOT Trung Lương – Mỹ Thuận tổ chức cuộc họp gồm các thành phần tham dự Công ty BOT Trung Lương – Mỹ Thuận, Công ty Đèo Cả, Công ty Tây An, Công ty Nguyễn Vinh cùng các đơn vị thầu phụ và nhà cung cấp vật liệu chính cho các đơn vị thi công.

Tại cuộc họp, Công ty BOT Trung Lương – Mỹ Thuận và Công ty Đèo Cả đồng bảo lãnh hỗ trợ thanh toán cho các nhà cung cấp vật liệu. Yêu cầu đặt ra, các nhà cung cấp vật liệu phải đẩy nhanh tiến độ cung ứng để đến ngày 30-12-2020 sẽ thông tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 

Do có sự bảo lãnh và yêu cầu trên, Công ty Nguyễn Vinh đã tăng tốc cung ứng đầy đủ vật liệu với số lượng lớn cho Công ty Tây An thi công gói thầu XL-11. 

Ngày 28-4-2020 và ngày 08-5-2020, Công ty Đèo Cả có thanh toán cho Công ty Nguyễn Vinh đợt 1 và đợt 2. Phần còn lại đã làm hồ sơ nhưng chưa thanh toán. Cho đến thời điểm hiện tại, Công ty Tây An còn nợ Công ty Nguyễn Vinh số tiền hơn 13,5 tỷ đồng".

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Minh Tuấn, Giám đốc Công ty Tây An cho biết: "Tại dự án Trung Lương – Mỹ Thuận, chúng tôi có ký kết hợp đồng mua bán với đơn vị cung ứng vật liệu xây dựng là Công ty Nguyễn Vinh còn một số công nợ chưa hoàn thành. Chúng tôi đang lập kế hoạch để sớm giải quyết cho Công ty Nguyễn Vinh. Tập đoàn Đèo Cả không có bất cứ mối quan hệ hợp đồng kinh tế, cam kết nào đối với công nợ giữa Tây An và Nguyễn Vinh. Trong quá trình tham gia dự án này, chúng tôi đã được Tập đoàn Đèo Cả tạo điều kiện về giải ngân, thanh toán, hỗ trợ các thủ tục để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng và cho vay vốn trước để đảm bảo vốn lưu động..." 

Cũng liên quan vấn đề này, Tập đoàn Đèo Cả cho biết: "Việc Công ty Nguyễn Vinh gửi văn bản đi nhiều đơn vị, tổ chức gây rối và có những hành động gây ảnh hưởng đến Tập đoàn Đèo Cả, có dấu hiệu kích động, vi phạm pháp luật, Ban điều hành sẽ tổ chức làm việc giữa các bên liên quan để làm rõ trách nhiệm và nghĩa vụ yêu cầu Nguyễn Vinh cung cấp các chứng cứ chứng thực các nội dung khiếu nại để xem xét. Về phía Tập đoàn Đèo Cả sẽ yêu cầu Công ty Nguyễn Vinh phải chứng minh việc Đèo Cả có nợ hay không nợ, nếu không bên Đèo Cả sẽ đề xuất cơ quan pháp luật vào cuộc điều tra làm rõ nhằm bảo vệ quyền lợi, uy tín, hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp".

M. SƠN

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch Quốc hội: Công khai minh bạch trong quản lý giá thuốc, đấu thầu thuốc
3 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Tại buổi tiếp xúc cử tri ở TP Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Chúng ta mong muốn có thuốc rẻ cho nhân dân, nhưng cũng phải tuân theo quy luật thị trường…
Bé gái 7 tuổi tử vong dưới bánh container vì người lớn tránh vũng nước
4 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Bé gái được một người họ hàng đón từ trường về nhà bằng chiếc xe đạp điện rồi gặp nạn...
Đà Nẵng: Vỉa hè, kè đường Như Nguyệt tái diễn “điệp khúc” hư hại sau bão
49 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Khoảng 500 m2 diện tích vỉa hè đường Như Nguyệt (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) bị sóng, bão Noru làm bong tróc. Trước đó, bão Molave (tháng 10-2020) cũng khiến nơi này hư hại.
Xót xa gia cảnh người phụ nữ ở Quảng Nam bị sập nhà do bão số 4
54 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Chồng bị ung thư mất cách đây hơn 1 năm, con trai bị tâm thần, bản thân mang nhiều bệnh trong người, căn nhà lại bị cơn bão số 4 (Noru) cuốn sập, một phụ nữ ở Quảng Nam lâm cảnh khốn cùng.
Bỏ quy định cho phép thu hồi đất khi được trên 80% người dân có đất thu hồi đồng ý

Bỏ quy định cho phép thu hồi đất khi được trên 80% người dân có đất thu hồi đồng ý

(NLĐO)- Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho biết quy định "thu hồi đất khi được trên 80% người dân có đất thu hồi đồng ý" tại điều 70 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã được bỏ ra khỏi tờ trình...