17/08/2021 09:18

Đến ký xác nhận hỗ trợ gặp khó khăn do Covid-19, phải nộp "lệ phí" 10.000 đồng?

(NLĐO) - Người dân đến UBND phường Hải Thành, TP Đồng Hới (Quảng Bình) để ký vào đơn xác nhận đề nghị hỗ trợ gặp khó khăn do dịch Covid-19 thì bị yêu cầu đóng "lệ phí" 10.000 đồng/trường hợp.

Sáng 17-8, ông Trần Phong - Bí thư Thành ủy Đồng Hới (Quảng Bình) - đã chỉ đạo dừng ngay việc thu tiền của người lao động, khi đến xác nhận đơn đề nghị hỗ trợ gặp khó khăn do dịch Covid-19, xảy ra tại UBND phường Hải Thành.

Đến ký xác nhận hỗ trợ gặp khó khăn do Covid-19, phải nộp lệ phí 10.000 đồng? - Ảnh 1.

Biên lai hiếm hoi việc "thu phí" 4 người dân được ghi trong ngày 16-8 của UBND phường Hải Thành. Còn sau đó, chính quyền địa phương thu tiền mà "quên" viết phiếu thu

Theo phản ánh của người dân, khi đến ký xác nhận đơn từ chính quyền địa phương để nhận hỗ trợ của nhà nước dành cho người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm, gặp khó khăn do dịch Covid-19 tại UBND phường Hải Thành - thì bất ngờ bị cán bộ phường thu "lệ phí" 10.000 đồng/trường hợp.

Người dân cho biết sau khi điền các nội dung thông tin vào đơn đề nghị hỗ trợ, chủ cơ sở làm việc xác nhận và đóng dấu vào nội dung đơn, họ đã đưa đơn đến UBND phường Hải Thành để xác nhận nhằm hoàn thành thủ tục nhận hỗ trợ.

Sau khi kiểm tra nội dung, lãnh đạo UBND phường Hải Thành - đã ký xác nhận và đơn được đưa về bộ phận đóng dấu. Sau khi đóng dấu, người dân được yêu cầu nộp một khoản phí 10.000 đồng/trường hợp mà không biết rõ nội dung thu tiền là gì.

Bà Hồ Thị Lý - phó chủ tịch UBND phường Hải Thành, thừa nhận có việc thu phí 10.000 đồng/trường hợp khi đến xác nhận vào đơn đề nghị hưởng chế độ do ảnh hưởng bởi Covid-19 và có việc không đưa phiếu thu hay hóa đơn thu tiền cho người dân sau khi nộp tiền.

Bà Lý giải thích, việc thu tiền 10.000 đồng/trường hợp là thu "lệ phí chứng thực" và thu đối với người ở ngoài địa bàn đến ký xác nhận. Còn việc không có phiếu thu hay hóa đơn sau khi thu tiền, bà Lý cho rằng đây là sai sót, do số lượng người đến ký xác nhận đông nên không kịp viết phiếu thu.

Theo bà Lý, việc ký xác nhận và có thu tiền đối với người dân được thực hiện từ thứ 6 tuần trước (tức ngày 13-8). Trong ngày hôm đó có ghi phiếu thu 78 người dân, với tổng số tiền 780.000 đồng. Nội dung biên lai ghi tên loại phí, lệ phí là "chứng thực"; nội dung có ghi là "xác nhận có địa điểm kinh doanh".

Theo ông Trần Phong - Bí thư Thành ủy Đồng Hới, sau khi phát hiện sự việc đã yêu cầu UBND phường Hải Thành dừng ngay việc thu phí không đúng quy định này từ sáng 17-8. Đồng thời chỉ đạo UBND TP Đồng Hới thành lập đoàn kiểm tra để xác định mức độ sai phạm của các cán bộ liên quan, từ đó đưa ra hình thức xử lý kỷ luật phù hợp. Sau khi có kết quả xử lý sẽ công khai kết quả và mức độ xử lý cán bộ cho người dân được biết.

HOÀNG PHÚC

Tin liên quan

Viết bình luận

Cô gái bất ngờ rơi từ cầu Thủ Thiêm 2, người nhái đã tới
25 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Người đi đường chạy đến thấy cô gái chới với dưới nước được vài giây rồi mất tích.
Sắp tổng kiểm tra đơn vị kinh doanh vận tải tại TP HCM
27 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Có 4 nội dung được lực lượng chức năng tập trung kiểm tra.
Công bố điều chỉnh tổng thể quy hoạch Khu kinh tế Dung Quất
43 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Quy hoạch chung toàn khu kinh tế Dung Quất sẽ chia làm 5 phân khu chức năng, có quy mô diện tích khoảng 45.332 ha; trong đó, phần diện tích đất liền khoảng 33.581 ha, đảo Lý Sơn 1.492 ha.
CLIP: Cận cảnh bãi rác Cam Ly (Đà Lạt) cháy suốt 20 ngày
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau 20 ngày từ thời điểm xảy ra hỏa hoạn, khói có mùi hôi vẫn âm ỉ bốc ra từ bãi rác Cam Ly (Đà Lạt) khiến người dân khổ sở.
Sự kiện quan trọng với Nhà ga T3 của sân bay Tân Sơn Nhất vừa diễn ra

Sự kiện quan trọng với Nhà ga T3 của sân bay Tân Sơn Nhất vừa diễn ra

(NLĐO) - Quân khu 7 bàn giao đất quốc phòng do Quân khu quản lý cho UBND quận Tân Bình để thực hiện Dự án xây dựng đường nối đường Trần Quốc Hoàn - đường Cộng Hoà. Tổng diện tích bàn giao là...