26/02/2020 07:22

Đề xuất quân đội vào cuộc phá dỡ sai phạm công trình 8B Lê Trực

(NLĐO)- Tại buổi học báo Thành uỷ Hà Nội chiều 25-2, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học cho rằng quận Ba Đình đề xuất UBND TP cho phép Bộ Tư lệnh Thủ đô và các đơn vị công binh xem xét có khả năng tháo dỡ sai phạm công trình 8B Lê Trực.

Chiều 25-2, tại buổi họp báo Thành uỷ thường kỳ TP Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) Tạ Nam Chiến cho biết về công trình 8B Lê Trực, hiện quận được UBND TP giao nhiệm vụ phối hợp với các sở, ngành xem xét phương án tiếp tục xử lý vi phạm trật tự xây dựng ở đây.

Về trách nhiệm người đứng đầu liên quan đến sai phạm này, ông Chiến nói: "Trách nhiệm thuộc về quản lý trật tự xây dựng tại địa phương, trước hết là quận Ba Đình. Điều này có thể nói thẳng thắn như vậy".

Đề xuất quân đội vào cuộc phá dỡ sai phạm công trình 8B Lê Trực - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) Tạ Nam Chiến

Về công tác xử lý vi phạm tại công trình nhà 8B Lê Trực, ông Tạ Nam Chiến cho biết hiện tại gặp vướng mắc về kỹ thuật. Hiện nay quận chưa có phương án thiết kế để đảm bảo thực hiện đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng là tháo dỡ bộ phận vi phạm của công trình nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho bộ phận công trình còn lại, kể cả trong và sau khi tháo dỡ. Quận đã báo cáo nội dung này lên UBND TP Hà Nội, nêu khó khăn, vướng mắc cụ thể. "UBND TP đã chỉ đạo các sở, ngành cùng vào cuộc. Quận đang cùng Sở Xây dựng và Sở quy hoạch kiến trúc phối hợp để có giải pháp" - ông Chiến nói.

Kết luận họp báo, liên quan đến vấn đề 8B Lê Trực, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học cho rằng những năm gần đây, phường, quận, thành phố đã rất quyết liệt xử lý, nhưng để xử với công trình lớn như thế thì không dễ.

Về việc có phá dỡ tiếp không, theo ông Học, hiện quận Ba Đình có 3 đề xuất. Theo đó, quận đề xuất UBND TP cho phép Bộ Tư lệnh Thủ đô và các đơn vị công binh xem xét có khả năng tháo dỡ được không. Việc này, UBND TP Hà Nội trao đổi, đề xuất với Bộ Tư lệnh Thủ đô, Bộ Tư lệnh Thủ đô sẽ có ý kiến về việc có đủ khả năng, điều kiện làm việc này không. Thậm chí, phải có đề xuất lên cả Bộ Tư lệnh Công binh, quân đội vào cuộc.

Ngoài ra, quận đề xuất với UBND TP đề nghị Bộ Xây dựng chỉ định một đơn vị tư vấn thiết kế của Bộ Xây dựng có đủ điều kiện, hạng mục để tháo dỡ các phần sai phạm. "Việc này, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã phát biểu, rất sẵn sàng nếu UBND TP Hà Nội có những yêu cầu, đề xuất. Với vai trò chức năng nhiệm vụ, năng lực của mình thì Bộ Xây dựng sẵn sàng vào cuộc hỗ trợ" - ông Học nói thêm.

Bên cạnh đó, theo ông Học, quận Ba Đình đề xuất đôn đốc các sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính... hướng dẫn chặt chẽ với UBND quận Ba Đình, nếu có các đơn vị có đủ năng lực tiến hành tháo dỡ, theo hướng quan trọng nhất là đảm bảo an toàn cho công trình bởi vì sau này còn đưa vào sử dụng, an toàn trong quá trình trong quá trình hoạt động. "Nếu các đơn vị trong nước không làm được thì đề xuất đơn vị nước ngoài, tuy nhiên nếu nước ngoài vào thì rất phức tạp" - ông Học nói.

Bạch Huy Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ TT-TT ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội
14 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội nêu rõ người sử dụng mạng xã hội không đăng tải những nội dung vi phạm pháp luật, xúc phạm danh dự, sử dụng ngôn ngữ phản cảm, tung tin giả…
Phát hiện người đàn ông chèo thuyền qua sông để trốn khỏi vùng cách ly y tế
15 phút trước 548 1k
(NLĐO)-Người đàn ông 65 tuổi ở Hà Tĩnh phát hiện một chiếc thuyền không có người nên liền lấy chèo qua sông nhằm trốn khỏi vùng cách ly y tế.
3 người ở cùng thôn dương tính với SARS-CoV-2
17 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã phát hiện 3 người ở cùng thôn thuộc huyện Diễn Châu có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Lâm Đồng: Khu du lịch hoành tráng xây dựng trước, quy hoạch sau!
20 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Điểm du lịch Vườn Thượng Uyển Bay tọa lạc ngay cửa ngõ TP Đà Lạt từng gây xôn xao dư luận vừa được UBND tỉnh Lâm Đồng cho phép tồn tại.
Chủ dự án Go Green Farm xây gần 20 căn nhà không phép

Chủ dự án Go Green Farm xây gần 20 căn nhà không phép

(NLĐO)-Dù chưa được cấp phép xây dựng, đang thực hiện điều chỉnh nhưng chủ đầu tư dự án Go Green Farm đã xây trái phép 18 căn nhà vì mong muốn sớm hoàn thiện dự án.