23/03/2021 17:52

Đề xuất ông Bùi Sỹ Lợi, Lưu Bình Nhưỡng là "trường hợp đặc biệt" ứng cử Đại biểu QH khoá XV

(NLĐO)- Các ông Bùi Sỹ Lợi, Lưu Bình Nhưỡng đã quá tuổi ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV, nhưng đang được đề xuất để tái ứng cử theo diện trường hợp đặc biệt.

Đảng Đoàn Quốc hội đã có văn bản đề xuất với Ban Tổ chức Trung ương để kiến nghị với Bộ Chính trị xem xét cho ông Lưu Bình Nhưỡng, Bùi Sỹ Lợi tái ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV vào diện trường hợp đặc biệt.

Trên đây là thông tin được ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó trưởng Ban Công tác đại biểu, cung cấp tại buổi họp báo trước thềm kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, diễn ra ngày 23-3.

Đề xuất ông Bùi Sỹ Lợi, Lưu Bình Nhưỡng là trường hợp đặc biệt ứng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV - Ảnh 1.

ĐBQH Bùi Sỹ Lợi (trái) và ĐQBH Lưu Bình Nhưỡng

Về tiêu chuẩn ĐBQH chuyên trách, ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết ngoài tiêu chuẩn chung của ĐBQH, đại biểu hoạt động chuyên trách phải đủ các điều kiện khác như kinh nghiệm công tác, đặc biệt là về tuổi. "Về tuổi, ĐBQH chuyên trách được áp dụng theo Bộ luật Lao động có hiệu lực từ ngày 1-1-2021, theo đó, với Nam được thêm 3 tháng và nữ được thêm 4 tháng"- ông Nguyễn Tuấn Anh phân tích.

Phó trưởng Ban Công tác đại biểu nhắc tới 2 trường hợp ĐBQH là ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện, và ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

"ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng và ĐBQH Bùi Sỹ Lợi là trường hợp được Ban Công tác Đại biểu tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tiếp đến Đảng Đoàn Quốc hội đã có văn bản đề xuất với Ban Tổ chức Trung ương để kiến nghị với Bộ Chính trị xem xét vào trường hợp chuyên gia hay trường hợp đặc biệt, đến nay chưa có kết quả cụ thể" - ông Nguyễn Tuấn Anh thông tin.

Theo vị này, Bộ Chính trị có Văn bản số 174, Ban Tổ chức Trung ương cũng đã có quy định về tiêu chuẩn của ĐBQH khóa XV. Để giải quyết được những trường hợp chuyên gia hay trường hợp đặc biệt thì phải thông qua ý kiến của các cơ quan chức năng.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng và ĐBQH Bùi Sỹ Lợi là 2 trường hợp không có tên trong danh sách tái ứng cử ĐBQH khóa XV sau khi vòng hiệp thương thứ 2 kết thúc. Lý do cả 2 trường hợp này đều quá tuổi so với quy định.

Ông Bùi Sỹ Lợi và Lưu Bình Nhưỡng là một trong số những ĐBQH khóa XIV hoạt động năng nổ. Cả 2 đại biểu đều để lại nhiều dấu ấn trước cử tri và nhân dân cả nước với hoạt động chất vấn nhiều nội dung "nóng" tại các kỳ họp Quốc hội khóa XIV.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Hà Tĩnh tìm người từng đến 3 siêu thị sau đây
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Chiều 16-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh phát đi thông báo tìm người đến các địa điểm có ca bệnh Covid-19 từng lui tới.
Thượng úy ở tâm dịch nén đau thương khi nhận tin bà nội và bố qua đời cùng 1 ngày
16/6/2021 548 1k
(NLĐO)- Nhận tin bà nội và bố qua đời trong cùng một ngày, Thượng úy công an Lê Nhữ Hoàng (quê Thanh Hoá) đã nén đau thương tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ được giao ở tâm dịch Bắc Giang.
Cục Quản lý thị trường Phú Thọ: Cục trưởng bị cách chức vụ trong Đảng, Cục phó bị khai trừ Đảng
16/6/2021 548 1k
(NLĐO)- Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Vi Ngọc Khang, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ; cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Quốc Trụ, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ.
Quảng Trị: 2 nam sinh đuối nước tử vong trên hồ La Ngà
16/6/2021 548 1k
(NLĐO)- Đến 19 giờ tối 16-6, cơ quan công an vẫn đang bảo vệ hiện trường, điều tra vụ đuối nước khiến 2 nam sinh tử vong ở hồ La Ngà.
Tối 16-6, thêm 149 ca mắc Covid-19 trong nước, TP HCM đang điều tra dịch tễ 12 ca

Tối 16-6, thêm 149 ca mắc Covid-19 trong nước, TP HCM đang điều tra dịch tễ 12 ca

(NLĐO) - Trong số 149 ca mắc Covid-19 trong nước được công bố tối 16-6, TP HCM ghi nhận 45 ca nhiễm mới và có 12 trường hợp đang điều tra dịch tễ.