24/08/2019 06:21

Đề xuất kết nối hàng không, hàng hải Việt Nam - Indonesia

Trong ngày làm việc thứ 3 tại Indonesia (23-8), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân và đoàn lãnh đạo cấp cao TP HCM đã có buổi làm việc với ông Luhut Binsar Pandjaitan, Bộ trưởng Bộ Điều phối Hàng hải.

Tại buổi làm việc, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ rất tâm đắc với phương thức quản lý giao thông công cộng tại Jakarta và cho biết sẽ cử chuyên gia qua học hỏi.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề xuất với ông Luhut Binsar Pandjaitan về việc thành lập liên minh phát triển bền vững giữa các thành phố lớn của các nước trong khu vực, bắt đầu từ Indonesia, Việt Nam, Philippines.

Đề xuất kết nối hàng không, hàng hải Việt Nam - Indonesia - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Điều phối Hàng hải Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan trao quà lưu niệm cho Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị hai nước phối hợp tổ chức Diễn đàn ASEAN về phát triển đô thị bền vững trong năm tới với 3 chủ đề: Biến đổi khí hậu, chống ngập lụt; giải pháp giao thông đô thị cho những TP lớn; hỗ trợ doanh nghiệp start-up phát triển. Nếu phía Indonesia đồng ý, đoàn sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc về những kế hoạch này. Ngoài ra, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng đề xuất kết nối giao thông hàng không, hàng hải giữa 2 nước xuất phát từ nhu cầu và thế mạnh của cả hai.

Ông Luhut Binsar Pandjaitan thống nhất thời gian tới, các cơ quan chức năng của hai bên tiếp tục trao đổi, hợp tác cụ thể hơn nữa trong việc giải quyết các vấn đề mà cả hai cùng quan tâm, nhất là những thách thức về nước biển dâng, giao thông vận tải, đào tạo nguồn nhân lực cũng như xây dựng các chiến lược trong phát triển kinh tế, hỗ trợ và tạo không gian khởi nghiệp sáng tạo. Ông Luhut Binsar Pandjaitan cũng đề xuất xúc tiến sớm việc mở Diễn đàn ASEAN.

Chiều cùng ngày, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và đoàn lãnh đạo cấp cao TP HCM đã đến chào xã giao Thống đốc Jakarta, ông Anies Baswedan.

Bài và ảnh: Tố Trâm (từ Indonesia)

Tin liên quan

Viết bình luận

Khai mạc lễ hội hiến máu quy mô lớn vào dịp đầu xuân
11 phút trước 548 1k
Lễ hội Xuân Hồng lần thứ 16 được Viện Huyết học - Truyền máu trung ương khai mạc chiều 6-2 với chủ đề "Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc". Năm nay, chương trình dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu.
Khẩn trương ứng phó hạn, mặn
1 giờ trước 548 1k
Các cơ quan chức năng dự báo trong tháng 2, lưu lượng dòng chảy bình quân về ĐBSCL ở mức thấp nhất trong năm, làm xâm nhập mặn có thể tăng cao trong tháng này.
Ngành gạo kỳ vọng thắng lớn
1 giờ trước 548 1k
Giá gạo dự báo có thể xác lập đỉnh 10 năm qua và mang về giá trị xuất khẩu kỷ lục cho ngành gạo Việt Nam
Ưu tiên dự án kết nối Ðông Nam Bộ
2 giờ trước 548 1k
Nhiệm vụ ưu tiên ngay từ đầu năm 2023 của tỉnh Bình Dương và Tây Ninh là tập trung phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đặc biệt là các dự án mang tính kết nối vùng