01/01/2022 12:37

Đề xuất giấy phép lái xe gắn ảnh như căn cước công dân

(NLĐO) - Sở Giao thông Vận tải TP HCM cho rằng giấy phép lái xe là 1 loại giấy tờ cá nhân có thể thay thế căn cước công dân trong một số giao dịch. Do đó, việc sử dụng hình ảnh rõ ràng để nhận diện trên GPLX là cần thiết.

Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP HCM vừa có văn bản gửi Bộ GTVT góp ý sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 12/2017 và Thông tư 38/2019 của bộ này về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ.

Theo đó, đối với hồ sơ của người học lái xe, Sở GTVT TP HCM đề xuất bổ sung quy định về ảnh chân dung in trên GPLX tương tự các quy định về ảnh chân dung trên căn cước công dân, như: Đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, trang phục và tác phong nghiêm túc, không sử dụng trang phục chuyên ngành…

Lý giải về đề xuất này, Sở GTVT TP HCM cho rằng GPLX hiện nay là 1 loại giấy tờ cá nhân có thể thay thế căn cước công dân trong 1 số giao dịch, hoạt động xã hội. Do đó, việc sử dụng hình ảnh rõ ràng để nhận diện trên GPLX là cần thiết.

Đề xuất giấy phép lái xe gắn ảnh như căn cước công dân - Ảnh 1.

Sát hạch cấp GPLX tại 1 trung tâm đào tạo ở TP HCM

Sở GTVT TP HCM cũng đề xuất thời gian bảo lưu kết quả sát hạch lý thuyết của người thi với các hạng A1, A2, A3, A4, B1, B2, C, D, E, F. Theo đó, ngoài thời hạn 1 năm kể từ ngày đạt kết quả sát hạch lần đầu, sẽ không tính đến thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thiên tai hoặc các trường hợp bất khả kháng khác có xác nhận của địa phương. Khi sát hạch, phần thực hành để được cấp GPLX phải đáp ứng các điều kiện về độ tuổi, giấy khám sức khỏe còn giá trị..

Liên quan việc ghép GPLX (ôtô và môtô như hiện nay), Sở GTVT TP HCM kiến nghị Bộ GTVT bổ sung quy định cho phép tách GPLX trong trường hợp người lái xe bị tạm giữ GPLX có 2 hạng gộp chung. Theo Sở GTVT TP HCM, nhiều trường hợp người dân vi phạm giao thông, bị cơ quan chức năng tước quyền sử dụng GPLX 1 trong 2 hạng thì rất khó để tách GPLX hạng còn lại. Việc này đã gây cản trở, khó khăn cho người dân khi tham gia lưu thông.

Thu Hồng

Tin liên quan

Viết bình luận

Bão Noru giật cấp 17 huớng vào Thừa Thiên - Huế đến Bình Định
10 phút trước 548 1k
NLĐO)- Bão Noru là cơn bão rất mạnh, có thể đạt cấp 15, giật cấp 17, đang lao nhanh với tốc độ 20 - 25 km/giờ và huớng vào khu vực Trung Bộ, trong đó trọng tâm là từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định.
CLIP: Quán bún đậu nổi tiếng TP Buôn Ma Thuột liên tục bị "khủng bố"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngoài việc thường xuyên hăm dọa, tấn công, hủy hoại tài sản, các đối tượng còn đưa xe máy đến nẹt pô, xả khói nhằm "khủng bố" một quán bún đậu nổi tiếng ở TP Buôn Ma Thuột.
Bộ Tài chính nói gì về đề xuất bỏ quy định bắt buộc mua bảo hiểm xe máy?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ Tài chính khi trả lời kiến nghị của cử tri đã cho biết quy định bắt buộc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là phù hợp với xu thế chung trên thế giới.
Đà Nẵng: Dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung chống bão Noru
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - UBND TP Đà Nẵng phát công điện khẩn, yêu cầu toàn thành phố tạm dừng các cuộc họp chưa thật sự cần thiết để tập trung lực lượng đối phó bão Noru.
Người đàn ông đi xe máy lọt xuống cống giữa đêm, vùng vẫy kêu cứu

Người đàn ông đi xe máy lọt xuống cống giữa đêm, vùng vẫy kêu cứu

(NLĐO) - Giữa đêm khuya, một người đàn ông ở Đà Nẵng đang chạy xe máy thì bất ngờ lọt xuống hố sâu gần 2,5m, vùng vẫy kêu cứu người đi đường.