01/01/2022 12:37

Đề xuất giấy phép lái xe gắn ảnh như căn cước công dân

(NLĐO) - Sở Giao thông Vận tải TP HCM cho rằng giấy phép lái xe là 1 loại giấy tờ cá nhân có thể thay thế căn cước công dân trong một số giao dịch. Do đó, việc sử dụng hình ảnh rõ ràng để nhận diện trên GPLX là cần thiết.

Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP HCM vừa có văn bản gửi Bộ GTVT góp ý sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 12/2017 và Thông tư 38/2019 của bộ này về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ.

Theo đó, đối với hồ sơ của người học lái xe, Sở GTVT TP HCM đề xuất bổ sung quy định về ảnh chân dung in trên GPLX tương tự các quy định về ảnh chân dung trên căn cước công dân, như: Đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, trang phục và tác phong nghiêm túc, không sử dụng trang phục chuyên ngành…

Lý giải về đề xuất này, Sở GTVT TP HCM cho rằng GPLX hiện nay là 1 loại giấy tờ cá nhân có thể thay thế căn cước công dân trong 1 số giao dịch, hoạt động xã hội. Do đó, việc sử dụng hình ảnh rõ ràng để nhận diện trên GPLX là cần thiết.

Đề xuất giấy phép lái xe gắn ảnh như căn cước công dân - Ảnh 1.

Sát hạch cấp GPLX tại 1 trung tâm đào tạo ở TP HCM

Sở GTVT TP HCM cũng đề xuất thời gian bảo lưu kết quả sát hạch lý thuyết của người thi với các hạng A1, A2, A3, A4, B1, B2, C, D, E, F. Theo đó, ngoài thời hạn 1 năm kể từ ngày đạt kết quả sát hạch lần đầu, sẽ không tính đến thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thiên tai hoặc các trường hợp bất khả kháng khác có xác nhận của địa phương. Khi sát hạch, phần thực hành để được cấp GPLX phải đáp ứng các điều kiện về độ tuổi, giấy khám sức khỏe còn giá trị..

Liên quan việc ghép GPLX (ôtô và môtô như hiện nay), Sở GTVT TP HCM kiến nghị Bộ GTVT bổ sung quy định cho phép tách GPLX trong trường hợp người lái xe bị tạm giữ GPLX có 2 hạng gộp chung. Theo Sở GTVT TP HCM, nhiều trường hợp người dân vi phạm giao thông, bị cơ quan chức năng tước quyền sử dụng GPLX 1 trong 2 hạng thì rất khó để tách GPLX hạng còn lại. Việc này đã gây cản trở, khó khăn cho người dân khi tham gia lưu thông.

Thu Hồng

Tin liên quan

Viết bình luận

Tai nạn giao thông nghiêm trọng ở huyện Bình Chánh
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người phụ nữ chở con gái trên chiếc xe máy đang băng qua đường thì va chạm với xe bồn ở giao lộ đường Nguyễn Văn Linh - Quốc lộ 50 (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP HCM) khiến bé gái tử vong.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số nhiễm tăng, gấp 4 lần người khỏi bệnh
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 3-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tiếp tục tăng so với ngày trước đó
Xe tải mất phanh lao xuống vực, 4 người bị thương
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lưu thông trên quốc lộ vào ban đêm, xe tải mất phanh lao xuống vực, 4 người đi trên xe bị thương
Du khách đội mưa trẩy hội Lim 2023
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 3-2 (tức 13 tháng Giêng) hàng ngàn người dân đổ về hội Lim 2023 với nhiều hoạt động sau những năm tạm dừng vì dịch COVID-19