26/09/2022 18:00

Đề xuất Bộ GTVT giao tuyến Quốc lộ 1K cho TP HCM quản lý

(NLĐO)- Để có cơ sở duy tu, sửa chữa, tổ chức giao thông trên tuyến Quốc lộ 1K, UBND TP HCM vừa có văn bản khẩn gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất giao tuyến đường này cho thành phố quản lý.

Văn bản do Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi vừa ký ngày 26-9.

Theo UBND TP HCM, tuyến Quốc lộ 1K là một trong các tuyến đường cửa ngõ quan trọng phía Đông Bắc của TP HCM, kết nối giữa TP HCM với các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai… nên thường xuyên có lượng phương tiện lưu thông rất lớn. Hiện  tuyến đường này do Cục Quản lý Đường bộ IV thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam tạm thời quản lý (sau khi dừng thu phí hoàn vốn đầu tư dự án theo hình thức Hợp đồng BOT) theo chỉ đạo của Bộ GTVT.

Tình hình trật tự an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1K, đoạn qua TP HCM từ cuối năm 2021 đến nay rất phức tạp với 4 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm chết 3 người (tăng 300% so với cùng kỳ). Khi kiểm tra thực tế, các đơn vị nhận thấy hệ thống báo hiệu giao thông trên tuyến đường chưa đầy đủ, biển báo phân làn không hợp lý, nhiều vị trí giao lộ nguy hiểm chưa được lắp đặt đèn tín hiệu giao thông, không có hệ thống biển cảnh báo, đèn chiếu sáng không hoạt động…

Đề xuất Bộ GTVT giao tuyến Quốc lộ 1K cho TP HCM quản lý - Ảnh 1.

Quốc lộ 1K đoạn qua TP HCM trở thành điểm đen tai nạn - Ảnh: Minh Quân

Theo UBND TP, qua trao đổi với Chi cục Quản lý đường bộ 4.2 thuộc Cục Quản lý đường bộ IV, hiện đơn vị quản lý chưa được bố trí kinh phí để duy tu, sửa chữa các khiếm khuyết về hạ tầng trên tuyến đường.

Do đó, để bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1K, đoạn qua TP HCM, UBND TP HCM kiến nghị Bộ GTVT xem xét, chấp thuận bàn giao tuyến Quốc lộ 1K đoạn qua TP cho địa phương quản lý để có cơ sở duy tu, sửa chữa, tổ chức giao thông phù hợp với tình hình hiện nay.

Trong thời gian chưa thực hiện công tác bàn giao, UBND TP HCM đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo Cục Quản lý đường bộ IV khẩn trương sửa chữa mặt đường, điều chỉnh tổ chức giao thông cho phù hợp, duy tu vạch sơn đường, bổ sung các biển cảnh báo, phục hồi đèn chiếu sáng, lắp đèn tín hiệu tại các giao lộ đã xảy ra tai nạn chết người như Quốc lộ 1K- Đường số 8 nhằm bảo đảm an toàn cho người và phương tiện lưu thông trên tuyến.

THU HỒNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Cuộc thi viết "Lòng tốt quanh ta": Bà lão "bao đồng" nơi xóm núi
32 phút trước 548 1k
Những việc bà Nguyễn Thị Xuyến làm không lớn lao nhưng gắn bó thiết thực với cộng đồng dân cư và chính cuộc sống lại không thể thiếu những điều tưởng như nhỏ bé đó
Bất ngờ xuất hiện biển số xe trùng với đôi vợ chồng bốc được số VIP ở Đồng Nai
30/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Một xe máy Exciter gắn biển số 60B6-888.88 xuất hiện tại trụ sở Công an xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ vào ngày hôm nay (30-3) trùng với biển số siêu VIP của đôi vợ chồng mới bốc được vào hôm qua.
Phát hiện Phó Chủ tịch HĐND xã tử vong trên núi Mào Gà
30/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Trong lúc lên núi Mào Gà, người dân xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tá hỏa khi phát hiện Phó Chủ tịch HĐND xã này đã tử vong.
Cháy lớn ở quận 12, cột khói bốc cao
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhiều xe chữa cháy cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ của lực lượng chữa cháy đã đến hiện trường
Ai vận chuyển ma túy cũng nói không biết, công an sẽ làm gì?

Ai vận chuyển ma túy cũng nói không biết, công an sẽ làm gì?

(NLĐO) - Liên quan đến vụ 4 tiếp viên hàng không Vietnam Airlines, có ý kiến thắc mắc rằng ai vận chuyển ma túy cũng nói không biết thì công an sẽ làm gì?