10/12/2019 08:40

Đề nghị kỷ luật ông Triệu Tài Vinh

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ông Triệu Tài Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang - vì dính sai phạm trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang

Từ ngày 4 đến 6-12, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã họp kỳ 41, do ông Trần Cẩm Tú - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương - chủ trì.

Nguyên Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải mắc vi phạm

Tại kỳ họp này, UBKT Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung quan trọng. Trong đó, có việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng Công ty Thép Việt Nam (VSC).

Theo UBKT Trung ương, Ban Thường vụ Đảng ủy VSC đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để tổng công ty có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong thực hiện dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II - Công ty Gang thép Thái Nguyên (dự án TISCO II), gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn tiền và tài sản của nhà nước, nhiều cán bộ, đảng viên liên quan bị xử lý hình sự, gây bức xúc trong xã hội.

Đề nghị kỷ luật ông Triệu Tài Vinh - Ảnh 1.

UBKT Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật ông Triệu Tài Vinh. Ảnh: Như Ý

Các nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT VSC gồm: Nguyễn Kim Sơn, Đặng Thúc Kháng chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy. Các ông Lê Phú Hưng - nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Tổng Giám đốc và ông Trịnh Khôi Nguyên - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc VSC - cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Các ông Mai Văn Tinh - nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT; Đậu Văn Hùng, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Tổng Giám đốc VSC, cùng các nguyên lãnh đạo Công ty Gang thép Thái Nguyên gồm: Trần Văn Khâm - nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT; Trần Trọng Mừng - nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Tổng Giám đốc; Ngô Sỹ Hán - nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Tổng Giám đốc - chịu trách nhiệm chính, trực tiếp về những vi phạm, khuyết điểm trong triển khai thực hiện dự án TISCO II.

Cùng với tập thể và các cá nhân nêu trên, qua kiểm tra, UBKT Trung ương nhận thấy Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để Bộ Công Thương có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với dự án TISCO II. Ông Vũ Huy Hoàng - Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương (giai đoạn 2007-2016) - chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương. Hai nguyên Ủy viên Ban Cán sự Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương là ông Lê Dương Quang và ông Đỗ Hữu Hào cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Đáng chú ý, UBKT Trung ương xác định ông Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hà Nội - trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có vi phạm, khuyết điểm khi cho một số ý kiến chỉ đạo đối với dự án TISCO II. Hai nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ là ông Văn Trọng Lý, ông Nguyễn Hữu Vũ cùng các ông Nguyễn Văn Tài - nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế ngành, Đỗ Cảnh Dương - Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường), nguyên cán bộ Văn phòng Chính phủ - có vi phạm, khuyết điểm trong tham mưu lãnh đạo Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo đối với dự án TISCO II.

UBKT Trung ương kết luận vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy TVSC, của Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương và các cá nhân nêu trên đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, đến mức phải xem xét kỷ luật.

Ông Triệu Tài Vinh vi phạm quy định của Đảng

Tại kỳ họp, UBKT Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật ông Triệu Tài Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang và ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.

Ông Triệu Tài Vinh chịu trách nhiệm người đứng đầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy và ông Nguyễn Văn Sơn chịu trách nhiệm người đứng đầu UBND tỉnh Hà Giang về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.

UBKT Trung ương xác định ông Triệu Tài Vinh và ông Nguyễn Văn Sơn có người thân nhờ nâng điểm trái quy định cho thí sinh trong kỳ thi nêu trên, vi phạm quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, căn cứ quy định của Đảng về xử lý đảng viên, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Sơn và đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Triệu Tài Vinh.

Cũng tại kỳ họp 41, UBKT Trung ương đã xem xét, kết luận về việc giám sát Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các Thường trực Tỉnh ủy Ninh Bình trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện quy chế làm việc và công tác cán bộ; quản lý, sử dụng đất đai, thực hiện dự án đầu tư. Giám sát Ban Cán sự Đảng cùng Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện quy chế làm việc; công tác cán bộ và thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Qua giám sát, UBKT Trung ương đã chỉ ra những ưu điểm, hạn chế, khuyết điểm và yêu cầu các tổ chức Đảng, đảng viên được giám sát nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và sớm có biện pháp khắc phục.

UBKT Trung ương cũng đã thông qua hướng dẫn công tác kiểm tra, giám sát phục vụ đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng khác.

Cách hết chức vụ trong Đảng phó bí thư thường trực TP Phan Thiết

Chiều 9-12, thông tin từ Tỉnh ủy Bình Thuận cho biết cơ quan này vừa tổ chức công bố quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Đỗ Ngọc Điệp - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Phan Thiết.

Theo đó, Tỉnh ủy Bình Thuận quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng; đồng thời hoàn tất các thủ tục để HĐND TP Phan Thiết tiến hành họp thông qua việc bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND TP Phan Thiết đối với ông Đỗ Ngọc Điệp.

Theo quyết định kỷ luật, trong thời gian giữ các chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Phan Thiết, Chủ tịch UBND TP Phan Thiết, ông Điệp đã buông lỏng công tác quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch đô thị. Trong giai đoạn từ đầu năm 2016 đến tháng 9-2018, ông Điệp cùng với ông Trần Hoàng Khôi, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết, đã ký 132 quyết định cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn sai quy định, làm thất thoát ngân sách nhà nước, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và cá nhân.

Trước đó, ngày 12-9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận cũng đã thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Hoàng Khôi vì liên quan đến vụ việc trên.

V.Khánh

Sai phạm tại dự án TISCO II

TISCO II là 1 trong 12 dự án thua lỗ, kém hiệu quả thuộc Bộ Công Thương. Dự án có quy mô đầu tư 8.104 tỉ đồng được Công ty Gang thép Thái Nguyên triển khai năm 2008 và bị "đắp chiếu" từ đó đến nay.

Tính đến thời điểm thanh tra của Thanh tra Chính phủ (TTCP), tổng giá trị Công ty Gang thép Thái Nguyên đã thanh toán cho dự án là 4.421 tỉ đồng, trong đó dư nợ gốc, lãi ngân hàng là 3.896 tỉ đồng. Nhà thầu chính của dự án là Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc đã được thanh toán 92% giá trị hợp đồng nhưng các hạng mục của gói thầu EPC đều chưa hoàn thành. Đến năm 2013, nhà thầu Trung Quốc dừng thi công, rút về nước.

Theo kết luận của TTCP, những vi phạm của Công ty Gang thép Thái Nguyên tại dự án này có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của pháp luật, buông lỏng quản lý, gây thất thoát vốn đầu tư. Còn đối với VSC là đại diện chủ sở hữu vốn nhưng không làm đầy đủ trách nhiệm, mắc những vi phạm, khuyết điểm như: chấp thuận nội dung báo cáo nghiên cứu khả thi dự án, trong đó công suất thiết kế chưa đúng với quy định được Thủ tướng phê duyệt (sau đó phê duyệt bổ sung). Đối với Bộ Công Thương, chưa thực hiện đầy đủ chức năng nhiệm vụ được giao, không yêu cầu Công ty Gang thép Thái Nguyên, VSC lập thiết kế cơ sở để thẩm định theo quy định; thiếu kiểm tra, giám sát trong việc thẩm định báo cáo đầu tư trình Thủ tướng khi chưa bảo đảm các điều kiện để triển khai dự án.

Liên quan đến sai phạm tại dự án TISCO II, ngày 18-4-2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" và "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Đồng thời, ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét người, nơi ở, nơi làm việc đối với các ông Mai Văn Tinh, Đậu Văn Hùng, Trần Trọng Mừng, Trần Văn Khâm và Ngô Sỹ Hán. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tập trung lực lượng, tiến hành điều tra mở rộng vụ án và xác minh thu hồi tài sản bị thiệt hại.

Bảo Trân

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Khói lửa ngùn ngụt kèm tiếng nổ lớn trong xưởng ở Đồng Nai
56 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đến 14 giờ ngày 3-12, vụ cháy lớn trong xưởng sản xuất tượng thờ bằng nhựa, composite mới cơ bản được khống chế.
Thủ tướng gợi mở nhiều vấn đề cho Bệnh viện Đa khoa Bình Dương mới
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Dự án khởi công năm 2014 nhưng tới nay chưa hoàn thành, thời gian thi công đã kéo dài 1,5 lần so với dự kiến.
Phát động "Bảo vệ môi trường biển, hải đảo" tại Bà Rịa- Vũng Tàu
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Hàng trăm cán bộ chiến sĩ công an cùng học sinh, người dân và du khách cùng nhau nhặt rác sau lễ phát động "Bảo vệ môi trường biển, hải đảo năm 2022".
Đối thoại Hữu nghị TP HCM 2022: Cầu nối TP HCM với thế giới
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - TP HCM kỳ vọng chương trình Đối thoại Hữu nghị TP HCM 2022 sẽ tạo xung lực quan trọng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các địa phương quốc tế đi vào chiều sâu, thực chất trong năm 2023 và những năm tiếp theo.
Hai bác cháu tử vong trong đêm, nghi bị sát hại

Hai bác cháu tử vong trong đêm, nghi bị sát hại

(NLĐO)- Trong lúc trở về nhà, người thân của ông P.V.D ở Hà Tĩnh bàng hoàng khi phát hiện ông này cùng một người cháu đã tử vong, trên người của hai nạn nhân có nhiều vết thương, nghi bị vật...