17/06/2020 11:12

Đề nghị công nhận lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam là di sản văn hóa thế giới

(NLĐO)- Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam sẽ được đệ trình lên UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới trong thời gian tới.

Ngày 17-6, ông Nguyễn Khánh Hiệp, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang, cho biết UBND tỉnh này đang phối hợp với các bộ, ngành về việc lập hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ cho phép trình UNESCO công nhận lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam là di sản văn hóa thế giới.

Đề nghị công nhận lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam là di sản văn hóa thế giới - Ảnh 1.

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam đón hàng triệu lượt khách mỗi năm. Ảnh: Ngọc Minh

Theo đó, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn về việc dự kiến lập hồ sơ các di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của Việt Nam trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO). Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đồng ý giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan lập hồ sơ các di sản văn hóa phi vật thể: Mo Mường (Hòa Bình) và lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam (An Giang) để trình Thủ tướng Chính phủ cho phép đệ trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Cũng theo lãnh đạo ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang, lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam diễn ra từ ngày 22 đến 27-4 (âm lịch) với nhiều nghi thức truyền thống như lễ phục hiện rước tượng bà từ đỉnh núi Sam xuống miếu thờ, lễ tắm bà, lễ thỉnh sắc thần ông Thoại Ngọc Hầu và 2 vị phu nhân, lễ túc yết, Xây chầu, chánh tế và hồi sắc.

Năm 2001, lễ hội này đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là lễ hội cấp quốc gia. Đến ngày 19-12-2014, lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam đã được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thuộc loại hình lễ hội truyền thống.

T.Nốt

Tin liên quan

Viết bình luận

Phú Yên vận động 74 tỉ đồng để xây 1.100 căn nhà cho hộ nghèo
10 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chỉ trong 10 ngày tỉnh Phú Yên ra thư ngỏ kêu gọi "Hỗ trợ xây dựng 1.000 căn nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách", rất nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đóng góp 74 tỉ đồng để xây 1.100 căn nhà cho hộ nghèo.
Sau cơn lốc bất ngờ, 2 bà cháu bị cây đè tử vong
15 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Gia đình người phụ nữ bị cây đè tử vong có hoàn cảnh rất khó khăn, con trai và con dâu đi làm xa nên gửi lại 2 cháu cho bà chăm sóc.
CLIP: Khói lửa ngùn ngụt kèm tiếng nổ lớn trong xưởng ở Đồng Nai
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đến 14 giờ ngày 3-12, vụ cháy lớn trong xưởng sản xuất tượng thờ bằng nhựa, composite mới cơ bản được khống chế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không khai thác bất động sản 2 bên đường dự án
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải tận dụng khai thác hết các giá trị quỹ đất 2 bên đường mang lại và dành tối đa cho khai thác các giá trị dịch vụ, nhưng không khai thác bất động sản.
Người phụ nữ "chém đẹp" nhóm khách 80.000 đồng một củ khoai nướng ở hồ Gươm

Người phụ nữ "chém đẹp" nhóm khách 80.000 đồng một củ khoai nướng ở hồ Gươm

(NLĐO)- Nhóm khách gọi 4 củ khoai nướng ở hồ Gươm đã bị người phụ nữ thu 320 ngàn đồng, người bán hàng rong đã bị công an mời làm việc