26/10/2018 13:22

Đại biểu Dương Trung Quốc nhắc lại vụ ông Lê Đình Kình “tự làm gãy chân” nêu ra 1 năm trước

(NLĐO) - Đại biểu Dương Trung Quốc trong phát biểu tại Quốc hội sáng 26-10 đã nhắc lại câu hỏi liên quan tới việc ông Lê Đình Kình "tự làm gãy chân trong vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm (Hà Nội) đã nêu ra 1 năm trước.

Là người phát biểu cuối cùng trong phiên thảo luận kinh tế-xã hội của Quốc hội (QH) sáng nay 26-10, đại biểu (ĐB) Dương Trung Quốc (tỉnh Đồng Nai) nêu hàng loạt vấn đề bức xúc trong đời sống nhân dân.

Đại biểu Dương Trung Quốc nhắc lại vụ ông Lê Đình Kình “tự làm gãy chân” nêu ra 1 năm trước - Ảnh 1.

Liên quan đến dự án Long Thành, ĐB Quốc cho rằng với tầm quan trọng của nó, cần nhanh chóng triển khai. Bản thân người dân Đồng Nai cũng đang trong tâm thế chờ đợi chính quyền tiến hành các bước triển khai. Tuy nhiên, văn bản đã trình lên Chính phủ từ tháng 5 vừa qua, đến nay vẫn chưa được triển khai. "Ai cũng biết rằng thời gian là tiền bạc. Các bài học liên quan đến các tuyến đường sắt đô thị Hà Nội và TP HCM cho thấy càng kéo dài càng phức tạp, khó khăn. QH đã yêu cầu triển khai dự án này với tinh thần hết sức nghiêm túc, đầy đủ điều kiện cho người dân trước khi giải phóng mặt bằng. Vì thế, kính mong Thủ tướng chỉ đạo để sớm triển khai dự án, đồng thời có kế hoạch kết nối các đường giao thông để đồng bộ" - ĐB Dương Trung Quốc kiến nghị.

Vấn đề thứ 2 được ông Quốc đề cập là Thủ tướng cần sớm có lộ trình chấm dứt "cái gọi là phạt cho tồn tại". Ông nhìn nhận: "Phạt cho tồn tại nghe rất đơn giản và rất phổ biến nhưng nó là sự tích tụ quá trình huỷ hoại luật pháp và phá hoại bộ máy công quyền". 

ĐB Dương Trung Quốc dẫn vụ việc diễn ra như ở Hải Phòng, cả khu đất quốc phòng mà chỉ qua kênh xã hội đen đã trở thành một đô thị trước sự bất lực của chính quyền; hay việc nảy sinh trên khu rừng phòng vệ ở Sóc Sơn… để thấy rõ ràng bộ máy chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm. "Chắc chắn không có cái gì lọt qua mắt nhưng lại có cái lọt qua tay! Chúng tôi mong có lộ trình để luật pháp được thực thi và là cách tốt nhất để bảo vệ bộ máy cán bộ" - ông Dương Trung Quốc nói.

ĐB Dương Trung Quốc đặc biệt lưu tâm tình trạng khiếu nại còn chưa được giải quyết triệt để. Ông "nhắc" sự việc diễn ra ở Đồng Tâm (huyện Mỹ  Đức, TP Hà Nội) được ĐB đặt câu hỏi trên nghị trường một năm trước nhưng chưa có ai trả lời. 

"Cách đây một năm, tại kỳ họp thứ 4, khi nói vụ việc liên quan đến Đồng Tâm, có nêu cụ Lê Đình Kình tự làm gãy chân của mình. Thực hư như thế nào đến nay vẫn chưa trả lời. Chuyện tưởng chừng nhỏ nhưng lòng tin người dân mất nhiều. Tôi cho là chúng ta phải trả lời ngay, chúng ta đủ sức trả lời với tinh thần cầu thị. Kể cả những sai lầm chúng ta đều có thể khắc phục được nếu được người dân chia sẻ" - ĐB Dương Trung Quốc thẳng thắn và đề nghị trên diễn đàn QH, Chính phủ, Thủ tướng không chỉ quan tâm vấn đề lớn mà cần quan tâm vấn đề rất nhỏ của đời sống.

Thuỳ Dương

Tin liên quan

Viết bình luận

Bà Trần Kim Yến: Dành nhiều thời gian, công sức để thực hiện các nội dung cử tri quan tâm
8 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bà Trần Kim Yến - Bí thư Quận ủy quận 1 TP HCM, ứng cử viên ĐBQH khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.
NÓNG: Thêm 20 ca dương tính SARS-CoV-2, xuất hiện ổ dịch mới tại Công ty Hosiden
14/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Lực lượng y tế tỉnh Bắc Giang vừa ghi nhận thêm 20 ca dương tính SARS-CoV-2, hiện toàn tỉnh có 121 ca dương tính, đã xuất hiện thêm ổ dịch mới tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam.
Đăng ảnh bản đồ Việt Nam thiếu 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa bị phạt 25 triệu đồng
14/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Đăng tải hình ảnh bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ chủ quyền Quốc gia (thiếu 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), Công ty TNHH Hướng tới Minh bạch đã bị phạt 25 triệu đồng, buộc thu hồi tên miền.
KHẨN: Yêu cầu người về từ Đà Nẵng cách ly 21 ngày, Hà Nội hiện có gần 2.000 F1
14/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Hà Nội yêu cầu người đã đến TP Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 1-5 đến 14-5 và đã khai báo y tế trên hệ thống khai báo y tế điện tử tokhaiyte.vn, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và tự cách ly tại nhà 21 ngày.
Kỷ luật cảnh cáo ông Đặng Hoàng Đa do vi phạm khi làm Giám đốc Công an Sóc Trăng

Kỷ luật cảnh cáo ông Đặng Hoàng Đa do vi phạm khi làm Giám đốc Công an Sóc Trăng

(NLĐO)- Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo ông Đặng Hoàng Đa do vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước và ngành Công an trong quản lý, sử dụng tài chính và công...