05/12/2021 07:57

Đẩy mạnh thí điểm cơ chế tuyển dụng công khai

Ngày 4-12, Ban Kinh tế Trung ương (KTTƯ) phối hợp Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (QLVNNTDN) tổ chức hội thảo với chủ đề "Xây dựng đội ngũ lãnh đạo chủ chốt tại các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) ngang tầm nhiệm vụ: thực trạng và giải pháp".

Hội thảo có sự tham gia của hơn 100 đại biểu tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị quốc tế cùng hơn 300 đại biểu trực tuyến là các chuyên gia, nhà khoa học; đại diện lãnh đạo một số ban, bộ ngành, viện, trường, DNNN...

Hội thảo nằm trong chương trình xây dựng đề án "Xây dựng quy định về tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm cán bộ quản lý, quản trị DNNN phù hợp với thể chế chính trị, cơ chế thị trường và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế", được Bộ Chính trị giao Ban KTTƯ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan xây dựng nhằm thực hiện mục tiêu: Cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả DNNN trên nền tảng công nghệ hiện đại, năng lực đổi mới sáng tạo, quản trị theo chuẩn mực quốc tế. Cơ cấu lại DNNN nhằm huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xã hội và bảo toàn, phát triển vốn nhà nước tại doanh nghiệp theo tinh thần của Nghị quyết số 12, ngày 3-6-2017 của Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về "tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả DNNN".

Đẩy mạnh thí điểm cơ chế tuyển dụng công khai - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội thảo tại Trung tâm Hội nghị quốc tế

Tại hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Phó Chủ tịch Ủy ban QLVNNTDN, cho biết 1 trong 5 nhóm giải pháp chủ yếu đề ra tại Nghị quyết 12 là giải pháp về đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống quản trị và nâng cao năng lực, phẩm chất của đội ngũ cán bộ quản lý DNNN. Đến nay, chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý DNNN đã có nhiều chuyển biến tích cực; cơ bản đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Tuy nhiên, vẫn còn có một số cán bộ yếu kém năng lực quản lý và tinh thần trách nhiệm. Để xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý DNNN có phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong tình hình mới; đồng thời tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước đối với công tác cán bộ của DNNN, Ban KTTƯ đã chủ trì, xây dựng đề án nói trên.

Kết luận hội thảo, Phó trưởng Ban KTTƯ Nguyễn Thành Phong nêu rõ các ý kiến tại hội thảo tập trung góp ý về chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác cán bộ tại DNNN. Về công tác tuyển dụng, quy hoạch, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ chưa có quy định về tuyển dụng theo hình thức thi tuyển hay thuê nhân sự chủ chốt; mặc định các vị trí chủ chốt phải là đảng viên, từ đó hạn chế nguồn cán bộ, thiếu linh hoạt.

"Cần đẩy mạnh thí điểm cơ chế trong công tác tuyển dụng như tuyển dụng, bổ nhiệm thông qua thi tuyển cạnh tranh, công khai, minh bạch; cơ chế thuê tổng giám đốc, giám đốc điều hành, thành viên HĐQT, tuyển cán bộ quản lý, quản trị DNNN kèm theo phương án kinh doanh" - Phó trưởng Ban KTTƯ Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Đặc biệt, cần đổi mới trong công tác quy hoạch cán bộ, hướng tới những tiêu chí rõ ràng, minh bạch, khắc phục tính hình thức, dễ dãi… Tăng cường và đổi mới công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ DNNN một cách thực chất và phù hợp với nhu cầu công việc của doanh nghiệp.


Bài và ảnh: Thế Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

Bà Rịa – Vũng Tàu không còn hộ nghèo theo chuẩn quốc gia
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bí thư tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu Phạm Viết Thanh cho biết đến nay tỉnh đã không còn hộ nghèo chuẩn quốc gia. Các ngành kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng, nhiều dự án hạ tầng giao thông đang đúng tiến độ.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu chuyến thăm Hàn Quốc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đúng 15 giờ 30 phút (giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh ở Sân bay Quân sự thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc
Cấm cán bộ Thanh tra Chính phủ giao lưu, ăn uống với đối tượng thanh tra
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đó là một trong những hành vi bị cấm tại Quy chế tổ chức và hoạt động Đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ vừa được ban hành
Bị tố "tắc trách", Bệnh viện miền núi phía Bắc Quảng Nam lên tiếng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Người nhà viết trên Facebook cho rằng bác sĩ tắc trách khiến nữ bệnh nhân bị liệt nửa người còn bệnh viện khẳng định thông tin người nhà viết là không chính xác.
Nam thanh niên ở Quảng Nam bị lũ cuốn suýt chết sát ngày giỗ của cha

Nam thanh niên ở Quảng Nam bị lũ cuốn suýt chết sát ngày giỗ của cha

(NLĐO) – Sau khi nam thanh niên ở tỉnh Quảng Nam được cứu thoát, người mẹ đã đến từng nhà người dân và lực lượng chức năng để gửi lời cảm ơn.