25/10/2021 07:54

Đầu tư đúng tầm cho nông thôn

Quảng Ngãi sơ tán hàng ngàn hộ dân; Quảng Nam nước tràn Quốc lộ 1A, TP Tam Kỳ ngập nặng, giải cứu hàng chục người giữa dòng nước lũ; Bình Định mưa như trút… Tin dữ liên tục được phát đi chỉ sau một ngày mưa tầm tã ở miền Trung hôm 23-10.

Chỉ trong vòng 1 tháng, dải đất miền Trung liên tiếp hứng 3 cơn bão lớn. Bão đến là tai ương, ngập nặng, mất mùa, đói kém. Tai ương này không chỉ từ trời mà còn từ con người.

Không như đồng bằng sông Cửu Long, mùa lũ là mùa của trù phú, đất đai thêm màu mỡ, sản vật tràn về. Mùa lũ của miền Trung lắm lúc là bi kịch, là phập phồng nhìn từng giọt mưa, hốt hoảng nghe từng hơi gió. Xưa nhìn trời chạy lụt, còn nay phải ngóng cả thượng nguồn: khi nào thủy điện xả lũ, xả bao nhiêu để mà đối phó.

Như đợt mưa ngày 23-10 vừa qua ở vùng Duy Xuyên (Quảng Nam). Mới sáng mưa rỉ rả, nước từ từ đổ về. Giữa buổi gọi điện về đã nghe nước trắng đồng. Mưa xối xả qua trưa, nước tràn đường. Chiều nghe tin thủy điện và hồ thủy lợi xả lũ. Người dân dời hết gia sản lên gác mái. Y như rằng, chặp tối nước đã băng qua sân thốc vào nhà. Mà gia sản có nhiều nhặn gì, tivi, quạt điện… Xe máy thì cột dây sẵn, nước lên đến đâu thì rút dây dần lên xà nhà. Chỉ có mấy chum lúa thì đành chịu. Mưa bão thì theo trời, xả lũ thì theo quy trình, nên cái khốn khó của người dân mãi cũng thành quy luật.

Gần như là định kỳ, năm nào các tỉnh miền Trung cũng bị bão tàn phá. Đây mới là cơn bão số 8. Thời gian tới người dân nơi đây còn phải tiếp tục chống chọi với nhiều cơn bão nữa. Cũng như nhiều vùng khác, nông thôn luôn là nơi hứng chịu hậu quả nặng nề nhất. Khổ cực, chịu thiệt thòi hơn cả nhưng cũng chính nông thôn là nơi sản xuất lương thực cho cả nước, bảo đảm an ninh lương thực cho quốc gia.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nông nghiệp Việt Nam có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo đảm an ninh lương thực, ổn định sinh kế cho hơn 60% dân số sinh sống ở nông thôn; đóng góp 14,8% GDP của quốc gia. Qua 9 tháng năm 2021, xuất khẩu nông sản được 35,5 tỉ USD.

Quả là con số ấn tượng, nhưng quan trọng hơn là lợi nhuận rất lớn từ xuất khẩu nông sản đã thực sự thay đổi được bộ mặt nông thôn, cải thiện lớn đến đời sống nông dân và ổn định sinh kế lâu dài cho khu vực sản xuất nông nghiệp? Sản xuất nông nghiệp nói chung và lương thực nói riêng, lợi nhuận không nhanh chóng và dễ thấy như những ngành khác.

Bởi vậy, không chỉ các địa phương mà ở các chính sách lớn của quốc gia cũng chưa tập trung đúng tầm cho nông nghiệp. Điều này cũng dễ nhận ra nếu chúng ta chịu khó so sánh danh mục ưu tiên đầu tư, nguồn lực và ngân sách chi ra cho từng ngành. Chúng ta chỉ mới giúp người sản xuất thoát nghèo chứ mục tiêu hiện đại hóa nông thôn, sống chung an toàn với tự nhiên… là viễn cảnh còn khá xa dù bộ chủ quản và các ban ngành liên quan đang rất nỗ lực.

Chúng ta đã no đủ nhưng đừng quên, khi bất trắc xảy ra thì chính từ nông thôn, những người làm ra hạt lúa là nguồn trợ lực lớn nhất, bền bỉ nhất cho phần còn lại của quốc gia. Những ngày chiến đấu với Covid-19 vừa qua càng cho thấy từng chút thực phẩm, cọng rau quý giá đến dường nào, nông thôn quan trọng đến dường nào.

HỒ PHI

Tin liên quan

Viết bình luận

Sầm Sơn sẽ thành trọng điểm du lịch quốc gia
45 phút trước 548 1k
Thanh Hóa xác định mục tiêu đến năm 2030 sẽ xây dựng và phát triển TP Sầm Sơn trở thành đô thị du lịch trọng điểm quốc gia, điểm đến lý tưởng của du khách trong nước và quốc tế
Người dân đổ về chùa Phúc Khánh dâng sao giải hạn trong đêm
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tối 2-2, trong khuôn viên chùa Phúc Khánh (quận Đống Đa, TP Hà Nội) chật kín người đến làm lễ dâng sao giải hạn đầu năm
Ngăn cảnh "cướp lộc" đêm khai ấn đền Trần
1 giờ trước 548 1k
Dự báo du khách đến Lễ khai ấn đền Trần năm nay sẽ tăng đột biến do diễn ra vào tối thứ bảy rạng sáng chủ nhật, cùng với việc 3 năm gần đây không tổ chức vì dịch COVID-19
Đồng lòng, quyết tâm phòng, chống tham nhũng
1 giờ trước 548 1k
Nội dung những bài viết, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuốn sách vừa ra mắt được rút ra từ thực tiễn phong phú, thể hiện tầm nhìn, trí tuệ sáng suốt, sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, toàn diện, đầy sức thuyết phục
Nhiều hoạt động chào mừng ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động chào mừng ngày thành lập Đảng

Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 - 3.2.2023), ngày 2-2, đoàn đại biểu nhân sĩ, trí thức, dân tộc, tôn giáo do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ...