10/03/2022 03:31

Đặt tên mới cho 4 cầu Thủ Thiêm bắc qua sông Sài Gòn

(NLĐO) - Cầu Thủ Thiêm 1 được đề xuất đặt tên thành Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm 2 là Bason, cầu Thủ Thiêm 3 là Thủ Ngữ và cầu Thủ Thiêm 4 tên Bến Nghé.

Ngày 9-3, Sở Văn hóa và thể thao TP HCM – cơ quan thường trực Hội đồng đặt, đổi tên đường thành phố - đã có văn bản gửi Thường trực UBND TP HCM về xem xét đặt tên 4 cầu Thủ Thiêm bắc qua sông Sài Gòn.

Cụ thể, thường trực hội đồng đã thống nhất đề xuất cầu Thủ Thiêm 1 dự kiến đặt tên Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm 2 là Bason, cầu Thủ Thiêm 3 là Thủ Ngữ và cầu Thủ Thiêm 4 tên Bến Nghé.

Đặt tên mới cho 4 cầu Thủ Thiêm bắc qua sông Sài Gòn - Ảnh 1.

Cầu Thủ Thiêm được đề xuất đặt tên Bason

Cầu Thủ Thiêm 1 được khánh thành hơn 10 năm trước. Tên Thủ Thiêm được người dân gọi từ thế kỷ XVIII và là một địa danh của TP HCM đến nay. Đặc biệt, tên Thủ Thiêm được đặt cho dự án khu đô thị mới bán đảo Thủ Thiêm.

Cầu Thủ Thiêm 2 nối quận 1 với TP Thủ Đức, được hợp long vào tháng 9-2021 và dự kiến khai thác trong quý 2-2022. Cây cầu này dự kiến được đặt tên Bason. Tên Bason được gọi từ năm 1790 khi chúa Nguyễn Ánh đặt trại thủy quân và xây dựng "xưởng thủy" bên bờ sông Sài Gòn. Bason gắn liền với cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, là niềm tự hào của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam. Nơi đây đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Cầu Thủ Thiêm 3 dự kiến được đặt tên Thủ Ngữ - tên gọi tắt của cột cờ Thủ Ngữ tại khu vực ngã ba rạch Bến Nghé giao sông Sài Gòn, đối diện Bến Nhà Rồng. Thủ là giữ, ngữ là án ngữ. Thủ Ngữ tức là cột cờ này án ngữ ngay lối đường thủy ra vào với chức năng báo hiệu cho tàu bè. Trong tương lai, cầu này sẽ kết nối Khu đô thị mới Thủ Thiêm với quận 4.

Cầu Thủ Thiêm 4 được đặt tên là Bến Nghé - một địa danh của Sài Gòn - Gia Định xưa. Tên gọi này để chỉ một bến thuyền ở Sài Gòn và còn là tên của một rạch nước nhỏ, nơi người dân qua lại tấp nập. Có một thời mỗi khi người ta nói Đồng Nai – Bến Nghé tức là nói đến cả vùng đất Nam bộ. Theo quy hoạch, cầu Thủ Thiêm 4 nối TP Thủ Đức với quận 7.

QUỐC ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng kỷ luật Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng đã có quyết định thi hành kỷ luật một số cán bộ tỉnh Đồng Nai. Trong đó, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, bị kỷ luật cảnh cáo
CLIP: Trình diễn ánh sáng khai mạc Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Tối 3-6, tại quảng trường 2-4 (TP Nha Trang), UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức khai mạc Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023.
Hội thảo về dạy Tiếng Việt và văn hóa Việt tại Kyushu, Nhật Bản
3/6/2023 548 1k
(NLĐO)- Ngày 3-6, tại Trụ sở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản đã diễn ra Hội thảo "Tầm quan trọng của việc dạy Tiếng Việt và văn hóa Việt cho trẻ em Việt Nam tại Kyushu, Nhật Bản"
Chủ cơ sở xay xát ngã vào máy xay cuốn tử vong
3/6/2023 548 1k
(NLĐO)- Đang bê chậu đựng hạt nhựa để đổ vào máy xay cuốn, ông C.V.H., chủ cơ sở xay xát nhựa, bị vấp ngã vào máy xay, tử vong
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm giảm rất sâu ngày cuối tuần

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm giảm rất sâu ngày cuối tuần

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 3-6, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm sâu so với thời điểm tháng 5. Hiện các cơ sở y tế đang điều trị 31 bệnh nhân nặng