27/08/2020 07:56

Đặt niềm tin vào các chốt chặn

Trong một sự cảnh giác rất đáng ghi nhận, các cán bộ chiến sĩ của Trạm CSGT cửa ô Hòa Hiệp (Phòng CSGT, Công an TP Đà Nẵng) trong ca trực vào chiều 25-8 đã phát hiệu lệnh dừng chiếc ôtô BKS 51F-075... khi đang chạy đến cửa hầm Hải Vân, theo hướng Nam - Bắc do có biểu hiện nghi vấn.

Thời điểm kiểm tra, trên ôtô này chở 4 người lớn và 2 trẻ em, có hộ khẩu tỉnh Quảng Bình và Ninh Bình. Tài xế cho biết thấy những người này đăng thông tin lên mạng xã hội tìm tài xế đưa về quê nên nhận chở về.

Trước đó, Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng cũng phát hiện một ôtô chở 4 khách từ nội thành Đà Nẵng lên đường tránh để đón xe khách liên tỉnh về Quảng Trị.

Ở hướng Đà Nẵng vào Nam, đêm 22-8, lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi tại chốt ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) cũng đã phát hiện ôtô biển số 76A-017.05 do tài xế Phạm Văn Vinh (ngụ thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi) chở 6 người từ Đà Nẵng về, trốn cách ly.

Điều đáng nói là sáng 22-8, tỉnh Quảng Ngãi đã bố trí 29 ôtô để đưa đón công dân của tỉnh bị mắc kẹt tại Đà Nẵng trở về Quảng Ngãi. Nhưng thực tế số công dân trở về chỉ có 341 người so với số đăng ký khoảng 700 người. Hơn 350 người còn lại như vậy sẽ là những ẩn số: Họ không còn nhu cầu hay đã tìm cách khác để di chuyển và tránh phải đi cách ly tập trung theo quy định?

Hàng loạt những vụ trên cho thấy vấn đề không đơn giản khi Đà Nẵng là tâm điểm của đợt thứ 2 của đại dịch Covid-19 ở nước ta. Vì tính chất nguy hiểm cùng những diễn biến phức tạp của ổ dịch Đà Nẵng mà Chính phủ, Bộ Y tế cũng như chính quyền các địa phương đã liên tục phát đi các thông tin nhắc nhở người dân cả nước, đặc biệt là tại Đà Nẵng và từ Đà Nẵng đi, phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ở thời điểm hiện tại, sau những nỗ lực tuyên truyền của cả hệ thống chính trị, không một công dân thành niên có đầy đủ năng lực nhận thức nào lại được phép nói không biết thông tin gì về dịch Covid-19.

Sự tự giác hợp tác của công dân với Chính phủ trong công tác chống dịch là rất quan trọng, nhưng thực tế cho thấy là không thể chủ quan, trông chờ vào sự tự giác của tất cả công dân. Vẫn còn nhiều người vô ý thức, bất chấp quy định trong công tác phòng chống dịch. Trong bối cảnh đó, sự cảnh giác của các lực lượng chốt chặn là rất có ý nghĩa. Chốt chặn trên hệ thống đường biên giới để ngăn chặn người xâm nhập trái phép, chốt chặn tại các sân ga, bến tàu... và đặc biệt trên các tuyến đường bộ để kiểm soát hành khách nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan là việc rất cần làm và làm nghiêm túc.

Đại dịch Covid-19 đợt 2 vẫn đang trong cao điểm của những diễn biến khó lường. Tinh thần cảnh giác và sự bám trụ đầy trách nhiệm của các lực lượng ở những nơi chốt chặn đang góp phần quan trọng cho niềm tin chiến thắng dịch bệnh. Các mạnh thường quân cũng như những lực lượng đang tiếp ứng, hỗ trợ cũng đừng quên ngoài các trung tâm cách ly, ngoài những điểm nóng dịch bệnh, vẫn còn rất đông những người thâu đêm, dầm mưa dãi nắng bám trụ ở các chốt chặn. 

LƯƠNG DUY CƯỜNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Điều tra các cá nhân, tổ chức gây ra ổ dịch nguy hiểm Shin Young, SJ Tech
10/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang giao Công an tỉnh xác minh, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng từ Công ty TNHH MTV Shin Young, Công ty TNHH MTV SJ Tech.
1 ca Covid-19 ở Đà Nẵng di chuyển đến 6 huyện, thị ở Quảng Nam
10/5/2021 548 1k
(NLĐO) – Một người mắc Covid-19 ở Đà Nẵng có lịch trình di chuyển nhiều nơi ở các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Quế Sơn, thị xã Điện Bàn, TP Hội An, Tam Kỳ của tỉnh Quảng Nam.
Thủ tướng: Ngành Y tế phải rút kinh nghiệm, siết chặt kỷ cương
10/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Các lực lượng tuyến đầu làm việc trách nhiệm, vất vả, nhưng vẫn còn có sơ hở. Thủ tướng lưu ý Bộ Y tế về việc vừa qua một số bệnh viện đã lơ là, mất cảnh giác trong phòng chống dịch.
Bé trai 1 tuổi dương tính với SARS-CoV-2
10/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Lực lượng chức năng lập hàng rào phong toả 25 hộ dân ở Hà Nội để phòng chống dịch Covid-19 sau khi có kết quả xét nghiệm của bé trai 1 tuổi dương tính với SARS-CoV-2.
Hà Nội xem xét dừng các quán bia hơi, yêu cầu cơ chế thông tin "như thời chiến"

Hà Nội xem xét dừng các quán bia hơi, yêu cầu cơ chế thông tin "như thời chiến"

(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết đang xem xét tiếp tục tạm dừng một số loại hình ăn uống không thiết yếu như quán bia hơi để phòng chống dịch Covid-19.