11/08/2022 03:34

"Đánh thức" khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài

Ngày 10-8, Tỉnh ủy Tây Ninh phối hợp Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học về quan điểm, định hướng giải pháp phát triển khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài theo hướng đô thị - công nghiệp - dịch vụ xanh, bền vững, giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

Hội thảo có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; lãnh đạo nhiều bộ, ngành trung ương và địa phương khu vực Đông Nam Bộ cùng nhiều chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước.

Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Thành Tâm cho hay khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài được xác định là một trong những khu kinh tế trọng điểm của cả nước. Có giai đoạn khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài thực sự là một điểm nhấn nổi bật trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân mà sự phát triển của khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài chưa đạt được mục tiêu và kỳ vọng, trong đó, sự thay đổi về cơ chế, chính sách về đầu tư, thương mại khiến cho khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài dần mất đi động lực phát triển. Hiện khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài được đánh giá là phát triển chưa tương xứng với tiềm năng hiện có.

Đánh thức khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái gợi ý các nội dung thảo luận tại hội thảo

Ông Nguyễn Xuân Thắng nhìn nhận việc quá tập trung vào miễn thuế nhằm thu hút đầu tư vào khu vực này mà thiếu các giải pháp tổng thể đã tạo sự chênh lệch trong cơ cấu đầu tư và trọng điểm đầu tư. "Một tầm nhìn xuyên suốt là điều cần thiết khi tạo nên một khu kinh tế với cơ chế đặc biệt nhưng với khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài dường như không có tầm nhìn phù hợp được đưa ra" - ông Thắng nhấn mạnh.

Theo ông Thắng, hội thảo lần này nhằm thảo luận, xác định giải pháp hoàn thiện chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển tổng thể khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài. Hội thảo là cơ sở để Hội đồng Lý luận Trung ương báo cáo, tư vấn để trình Bộ Chính trị nhằm ban hành chính sách đặc thù cho khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài.

Mộc Bài còn nhiều dư địa phát triển

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam, cho rằng phát triển khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài là mở rộng không gian phát triển cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

"Mộc Bài là một sự lựa chọn phù hợp. Mộc Bài với quy mô 21,284 ha có đủ dư địa để đón nhận dòng dịch chuyển công nghiệp lớn" - ông Lộc nói và nhìn nhận những kết quả đóng góp của khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài trong thời gian qua còn rất khiêm tốn và cần có sự thay đổi.

Bài và ảnh: Thảo Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

Bình Định tạm đình chỉ hoạt động 4 quán bar, karaoke không an toàn
20 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Do vi phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định về phòng chống chữa cháy nên 4 quán bar, karaoke ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã bị tạm đình chỉ hoạt động.
Đà Nẵng nghiêm cấm hành vi can thiệp xử lý vi phạm giao thông
26 phút trước 548 1k
(NLĐO) – UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các thủ trưởng, lãnh đạo các cấp không can thiệp, tiếp nhận can thiệp việc xử lý vi phạm giao thông, trong trường hợp cán bộ nhân viên vi phạm phải kiểm điểm, xem xét trách nhiệm cá nhân.
Tường trình của cán bộ ném tiền, lớn tiếng ở quán bún bò Đà Nẵng
31 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Ông Đ.C.P – người ném tiền tung tóe ở quán bún bò Đà Nẵng, cho rằng quán bún đã đối xử không tốt với con mình (trẻ bị chậm nói) khi trả tiền thừa bằng nhiều tờ 1.000 đồng, 2.000 đồng nhàu nát.
Tổng Bí thư: Hội nghị Trung ương 6 bàn và quyết định các vấn đề rất quan trọng
34 phút trước 548 1k
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ hầu hết các vấn đề cần bàn và quyết định tại Hội nghị Trung ương 6 đều rất quan trọng, nhưng cũng rất khó, phức tạp và nhạy cảm
Những hình ảnh khai mạc Hội nghị Trung ương 6

Những hình ảnh khai mạc Hội nghị Trung ương 6

Sáng 3-10, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại thủ đô Hà Nội