12/11/2018 17:24

Danh thắng quốc gia hồ Tuyền Lâm tiếp tục bị "xới tung"

(NLĐO) - Hàng chục căn nhà gỗ được các doanh nghiệp cho xây dựng trái phép sát mép nước đã xâm phạm vùng bảo vệ I của di tích lịch sử, văn hóa, thắng cảnh cấp quốc gia hồ Tuyền Lâm Đà Lạt.

Chiều 12-11, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết đang phối hợp với các sở, ngành liên quan xử lý sai phạm tại dự án của Công ty CP Đầu tư Lý Khương (tại Tiểu khu 157B, P4, TP Đà Lạt, đơn vị chủ đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái Hoàng Gia) vì liên quan đến 19 căn nhà gỗ (vách, sàn bằng gỗ, mái lợp bằng tấm nhựa tổng hợp) xây dựng không phép với tổng diện tích 456 m2.

Danh thắng quốc gia hồ Tuyền Lâm tiếp tục bị xới tung - Ảnh 1.

Danh thắng quốc gia hồ Tuyền Lâm nhìn từ trên cao

Tất cả các công trình trên đều nằm trong phạm vi khu vực bảo vệ I của di tích lịch sử, văn hóa, thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm Đà Lạt, không có hồ sơ giấy phép xây dựng được cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định.

Sau khi phát hiện sai phạm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị đơn vị chủ đầu tư thực hiện tháo dỡ các công trình không phép và hoàn nguyên khu vực trên theo đúng quy định của Luật Di sản.

Danh thắng quốc gia hồ Tuyền Lâm tiếp tục bị xới tung - Ảnh 2.

Hàng loạt căn nhà gỗ được doanh nghiệp xây dựng trái phép.

Trước đó, ngày 5-10, Báo Người Lao Động cũng đã thông tin "Xót lòng nhìn thắng cảnh hồ Tuyền Lâm bị băm nát", "Băm nát hồ Tuyền Lâm Đà Lạt". Theo đó, cũng tại dự án này, đơn vị chủ đầu tư đã cho san ủi mặt bằng lấp đất xuống lòng hồ Tuyền Lâm, thuộc khu vực bảo vệ I của di tích thắng cảnh. Việc san ủi đã làm biến dạng địa hình hiện trạng, lấp khe tụ thủy, với tổng diện tích tác động khoảng 3 ha.

Danh thắng quốc gia hồ Tuyền Lâm tiếp tục bị xới tung - Ảnh 3.
Danh thắng quốc gia hồ Tuyền Lâm tiếp tục bị xới tung - Ảnh 4.

Phần lớn các diện tích bị xới tung để xây dựng nhà hiện chưa được các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cấp phép

Đây là phần diện tích chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép xây dựng, đồng thời nằm ngoài phạm vi ranh giới đất của doanh nghiệp được thuê để thực hiện dự án.

Danh thắng quốc gia hồ Tuyền Lâm tiếp tục bị xới tung - Ảnh 5.

Cận cảnh hàng loạt căn nhà gỗ xây dựng đã xâm phạm vùng bảo vệ I của di tích lịch sử, văn hóa, thắng cảnh cấp quốc gia hồ Tuyền Lâm Đà Lạt

Gia Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Xe đầu kéo container bất ngờ tông vào hộ lan lật ngửa, bốc cháy dữ dội
46 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Chiếc xe đầu kéo container do nam tài xế điều khiển bất ngờ tông vào dải hộ lan và lật ngửa trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, rồi bốc cháy dữ dội ngay sau đó.
Thi thể trôi trên sông Thị Tính, đoạn qua Bến Cát là ai?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Vị trí phát hiện thi thể cách nơi nam thanh niên nhảy cầu 2 ngày trước khoảng 1km.
Ra sông, 4 mẹ con, bác cháu bị nước cuốn mất tích
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chiều muộn, một người phụ nữ ở Nam Định chở theo con gái cùng 2 người cháu ra sông Đào chơi, 3 đứa trẻ xuống sông tắm không may đuối nước, người phụ nữ lao xuống cứu và cả 4 người bị nước cuốn mất tích.
Nộp lại 3,4 tỉ đồng, Giám đốc CDC Bến Tre và 4 thuộc cấp vẫn bị kỷ luật
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Buông lỏng quản lý, kiểm tra và giám sát trong việc mua trang thiết bị phòng chống dịch Covid-19, gây thiệt hại tiền của nhà nước 3,4 tỉ đồng, Giám đốc CDC Bến Tre và 4 thuộc cấp bị kỷ luật cảnh cáo.
Bộ Y tế: Chưa tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

Bộ Y tế: Chưa tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

(NLĐO) - Hội đồng tư vấn sử dụng vắc-xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm cho nhóm tuổi này.