12/01/2020 13:32

TP HCM: Đang nhà ống, bất ngờ thông báo biệt thự cổ

(NLĐO) - Nhiều căn biệt thự cổ ở TP HCM bị loại bỏ trong khi một số công trình có kiến trúc bình thường đang được đề xuất bảo tồn.

Hội Đồng phân loại biệt thự TP HCM vừa có tờ trình UBND TP về đề nghị phê duyệt các danh mục biệt thự cũ. 

Theo đó, TP HCM có gần 1.000 căn biệt thự cũ được chủ sở hữu và các cơ quan chức năng đề nghị phân loại. Có 113 căn biệt thự đã được thẩm định, gồm 25 căn thuộc nhóm 1 (bảo tồn toàn bộ), 64 căn thuộc nhóm 2 (bảo tồn một phần, chủ yếu giữ lại phần kiến trúc chính) và 21 căn thuộc nhóm 3 (không cần bảo tồn).

Tại một số quận - huyện, quá trình thẩm định, nhiều căn biệt thự cũ bỗng dưng biến mất  dù thực tế vẫn còn tồn tại. Điển hình tại quận 3, UBND quận cho biết do "nhầm địa chỉ", còn tại quận 1, UBND quận thông báo do sai sót trong quá trình kiểm kê...

Ngược lại, một số chủ nhà saukhi nhận được thông báo tỏ ra bất ngờ vì căn nhà bấy lâu nay về mặt kiến trúc không phải biệt thự cũ nhưng xếp vào danh sách bảo tồn. Nhiều hộ đã tập hợp hồ sơ để khiếu nại về việc này.

Đơn cử như căn nhà số 178A Hai Bà Trưng, phường Đa Kao, quận 1 được chủ nhà cho rằng đây là nhà ống với 4 bức tường, xung quanh vách không có hoạ tiết hoa văn đặc biệt. Ngoài ra, công trình lúc trước là căn nhà phụ trợ và được xây dựng từ năm 2003. Tuy nhiên, lại được Hội đồng phân loại biệt thự xếp vào biệt thự nhóm 2 (bảo tồn một phần).

Hay khu đất 84 Nguyễn Du, Bến Nghé, quận 1, TP HCM với công trình mới xây dựng nhưng được xem xét thuộc biệt thự bảo tồn.

Công trình số 134 Sương Nguyệt Anh, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM với diện tích 400m2, gồm 1 trệt và 3 tầng lầu. Quản gia cho hay công trình được bán cho nhiều chủ nhưng không hiển thị là biệt thự cũ, nhiều năm qua bên trong bị bỏ hoang. Hiện công trình này được xếp hạng vào biệt thự nhóm 2 cũng gây ra sự phản ứng lớn.


TP HCM: Đang nhà ống, bất ngờ thông báo biệt thự cổ - Ảnh 1.

Ngôi nhà tại đia chỉ 178A Hai Bà Trưng, quận 1, TP HCM được xếp loại biệt thự nhóm 2 cần bảo tồn.

TP HCM: Đang nhà ống, bất ngờ thông báo biệt thự cổ - Ảnh 2.

Tuy nhiên theo chủ nhà đây được xây dựng từ năm 2003 và không có kiến trúc đặc biệt.


TP HCM: Đang nhà ống, bất ngờ thông báo biệt thự cổ - Ảnh 3.

Cần thang và lan can lên các tầng lâu căn biệt thự số 134 Sương Nguyệt Ánh, quận 1, TP HCM

TP HCM: Đang nhà ống, bất ngờ thông báo biệt thự cổ - Ảnh 4.

Công trình xây dựng trước 1975 với tường bê tông kiểu Mỹ.

TP HCM: Đang nhà ống, bất ngờ thông báo biệt thự cổ - Ảnh 5.

Khu đất 84 Nguyễn Du, Bến Nghé, quận 1, TP HCM với công trình mới xây dựng nhưng được xem xét thuộc biệt thự bảo tồn.


Yên Phú

Tin liên quan

Viết bình luận

Công bố kết quả xét nghiệm 94 F1 của 3 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở Quảng Trị
36 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Việc điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến 3 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở tỉnh Quảng Trị đang được lực lượng chức năng cấp tốc thực hiện.
Khẩn: Tìm người đến phòng Một cửa - nơi phát hiện cán bộ tư pháp mắc Covid-19
56 phút trước 548 1k
(NLĐO) - CDC Hà Nội vừa phát đi thông báo khẩn cấp đề nghị những ai đến Phòng Một cửa UBND xã Tô Hiệu (Thường Tín) tự cách ly ngay tại nhà và liên hệ với trạm y tế. Tại đây đã ghi nhận 1 nữ cán bộ tư pháp mắc Covid-19.
Xe khách giường nằm tự lật, 9 người bị thương
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người bị thương nặng, đứt lìa cánh tay là em Phạm Thị K., SN 2002, trú tại phường Vĩnh Hòa, Tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
Chồng nữ cán bộ tư pháp cùng 3 người khác dương tính với SARS-CoV-2
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sáng 12-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thông tin về 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới, trong đó có 1 nam bệnh nhân là chồng nữ cán bộ tư pháp mắc Covid-19.