09/09/2020 09:20

Dân kêu trời vì... ô nhiễm

Người dân ở Tổ dân phố Hữu Nghị, thị trấn Nông trường Việt Trung (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) nhiều năm nay phải sống chung với mùi hôi thối bốc lên từ nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty TNHH Thương mại Hương Ngọc. Cách đó chừng 300 m lại là một trang trại nuôi heo quy mô lớn của một hộ dân trên địa bàn.

"Cao điểm có những ngày họ chế biến mủ cao su cả ngày lẫn đêm. Mùi phân heo cộng thêm mùi mủ cao su theo chiều gió phát tán ra ngoài thì đến bữa ăn chỉ có nước bỏ bữa, ra ngoài thì thở không nổi…" - chị H. (ngụ khu vực này) bức xúc.

Nhà máy chế biến mủ cao su Công ty Hương Ngọc hoạt động khoảng 10 năm nay, công suất 50 tấn/ngày. Còn trang trại nuôi heo của bà Trần Thị Lê Na có quy mô lên tới gần 1.000 con.

Theo người dân, họ đã phản ánh tình trạng ô nhiễm của nhà máy chế biến mủ cao su và trang trại nuôi heo lên UBND thị trấn Nông trường Việt Trung tại các cuộc họp, các kỳ tiếp xúc cử tri. Có lần các cấp, ban - ngành về kiểm tra thì nhà máy hoạt động ít lại nhưng chỉ vài hôm sau, tình trạng ô nhiễm tái diễn.

Dân kêu trời vì... ô nhiễm - Ảnh 1.

Cơ sở chế biến mủ cao su bốc mùi hôi khiến người dân phản ánh nhiều lần

Trong khi đó, UBND thị trấn Nông trường Việt Trung cho hay người dân từng phản ánh có tình trạng ô nhiễm, hôi hám ở nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty Hương Ngọc và địa phương đã nắm bắt được. Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) và các ban - ngành liên quan đã vào cuộc kiểm tra lại hệ thống xử lý nước thải. Kết quả cho thấy 1 tiêu chí nước thải vượt mức cho phép nên đã yêu cầu chủ doanh nghiệp xây dựng bể lắng, bể lọc để hạn chế mùi hôi, ô nhiễm.

"Địa phương luôn khuyến khích hoạt động của doanh nghiệp, hộ cá nhân để phát triển kinh tế nhưng không vì thế mà ảnh hưởng đến đời sống bà con. Thời gian qua, chúng tôi đã vận động, giám sát, nhắc nhở thường xuyên đối với doanh nghiệp. Nếu ô nhiễm, dân bức xúc thì sẽ báo lên cơ quan thẩm quyền xử lý" - ông Phan Văn Trưng, Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Việt Trung, khẳng định.

Ông Đỗ Mạnh Tài, Trưởng Phòng TN-MT huyện Bố Trạch, cho biết liên quan đến sự việc này, đoàn kiểm tra của Sở TN-MT đã chủ trì phối hợp với đơn vị cùng chính quyền địa phương trực tiếp kiểm tra vấn đề ô nhiễm ở nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty Hương Ngọc theo ý kiến cử tri và đã yêu cầu doanh nghiệp khắc phục tình trạng ô nhiễm.

Bài và ảnh: Hoàng Phúc

Tin liên quan

Viết bình luận

Đề xuất thay đổi biểu giá điện bậc thang
24 phút trước 548 1k
Bộ Công Thương đề xuất biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt rút ngắn từ 6 bậc như hiện hành xuống còn 4 hoặc 5 bậc
Mở rộng Khu Kinh tế Nam Phú Yên
1 giờ trước 548 1k
Khu kinh tế Nam Phú Yên sẽ được mở rộng lên diện tích hơn 20.700 ha, được kỳ vọng là khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực công nghệ cao, các ngành công nghiệp gắn với cảng biển; du lịch sinh thái; đô thị dịch vụ thương mại - du lịch.
Xây dựng lòng tin hợp tác khoa học ở biển Đông
1 giờ trước 548 1k
Nghiên cứu khoa học biển ở biển Đông là chủ đề để tất cả các bên cùng quan tâm, cùng có lợi ích trong việc thúc đẩy hợp tác, từ đó xây dựng lòng tin, hòa bình, ổn định và phát triển chung
Dự thảo Luật Đất đai: Nhiều quy định khó khả thi
1 giờ trước 548 1k
Theo các chuyên gia, dự thảo vẫn chưa giải quyết được nhiều vấn đề thực tiễn đặt ra, như thu hồi đất, đầu cơ đất, định giá đất...
Ông Tống Văn Thanh làm Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản

Ông Tống Văn Thanh làm Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản

(NLĐO)- Ông Tống Văn Thanh, 46 tuổi, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Báo chí - Xuất bản được bổ nhiệm làm Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản