25/09/2019 02:24

Đắm mình trong hang Tối

Sáng sớm, đường Hồ Chí Minh nhánh Tây qua Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình yên ắng lạ thường. Trung tâm Dịch vụ Zipline nằm ngay đường này. Những khu rừng ở đây vẫn còn xanh tươi, văng vẳng đâu đó tiếng chim kêu, vượn hú.

Sông Chày là một trong những phụ lưu của sông Son, dài khoảng 10 km, đặc biệt có màu nước xanh như ngọc bích, ngồi trên thuyền có thể nhìn tận đáy sông. Đây là 1 trong 5 tiểu khu hệ cá quan trọng nhất của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và đang chứa đựng gần 50% số loài cá nước ngọt của cả khu vực, với 80/162 loài. Ngoài tính đa dạng sinh học cao, tiểu khu hệ cá sông Chày còn mang nhiều tính độc đáo như: Có 5 loài và phân loài mới cho khoa học, 7/8 loài cá trong hang động, 13 loài cá di nhập từ biển vào hệ sinh thái nước ngọt. Đặc biệt, trong tổng số 80 loài thì có 2 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam ở mức độ sẽ nguy cấp. Đó là cá chình hoa (Anguila mamorota) và cá mòi cờ hoa (Clupanodon thrissa).

Để vào hang Tối, ngoài đáp ứng về trang phục (nam mặc quần đùi và cởi trần, nữ mặc bikini) và chèo thuyền vượt sông Chày đến cửa hang, du khách có thể thử cảm giác mạnh khi đu dây trên không (Zipline) từ đài ngắm thú với độ dài 400 m sau khi được phát mũ bảo hộ gắn đèn pin.

Đắm mình trong hang Tối - Ảnh 1.

Du khách khám phá hang Tối

Đây là một trong hơn 300 hang động ở Phong Nha - Kẻ Bàng được phát hiện vào năm 1990 với chiều dài gần 5.300 m. Tuy nhiên, du khách chỉ được thám hiểm để khám phá trong chiều dài chừng 1.000 m, đắm mình trong túi bùn đã được thanh lọc tự nhiên, ngắm những hóa thạch cổ xưa. Trước khi trở về, du khách được gột rửa khoáng chất bằng dòng nước mát của hồ Thủy Tiên. Ngoài ra, du khách còn có thể trải nghiệm các trò chơi mạo hiểm, thử cảm giác mạnh trên sông Chày hoặc chèo thuyền kayak.

Ông Lê Thanh Lợi, Giám đốc Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng, cho biết đề án đầu tư dịch vụ Zipline ra đời vào năm 2014. Và giờ đây, điểm du lịch này luôn chật kín du khách đến trải nghiệm, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người dân địa phương.

Trong dịp lễ hội hang động Quảng Bình năm 2015, Zipline khám phá sông Chày, hang Tối đã được Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao chứng nhận là công trình đu dây tự do với 2 sợi cáp dài nhất Việt Nam.


Bài và ảnh: Quang Nhật

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam luôn ở bên cạnh, đoàn kết và ủng hộ Cuba anh em
29/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Chiều 29-9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28-9 đến 2-10.
Mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Cuba
29/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Manuel Marrero Cruz trân trọng chuyển lời của các lãnh đạo Cuba mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Cuba vào thời gian phù hợp.
Tình tiết mới liên quan 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc
29/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Có 2 giấy căn cước công dân Trung Quốc trong ví của 2 nạn nhân trong 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc
Có đến 429 chung cư, Chủ tịch quận Hoàng Mai "đòi" 7 ô đất của Công ty HUD để xây trường
29/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Quận Hoàng Mai (TP Hà Nội) đề nghị thành phố chỉ đạo Tổng công ty phát triển nhà và đô thị (HUD) bàn giao cho quận 7 ô đất để đầu tư trường học công lập nhằm giải quyết tình trạng thiếu trường học.
TP HCM sẽ lắp đặt nhà giữ xe thông minh ở khu trung tâm

TP HCM sẽ lắp đặt nhà giữ xe thông minh ở khu trung tâm

(NLĐO) - Sở Giao thông vận tải TP HCM sẽ phối hợp với các đơn vị nghiên cứu, báo cáo UBND TP HCM cho phép lắp đặt nhà giữ xe thông minh ở một số khu vực, đặc biệt là khu vực trung tâm thành phố.