25/09/2022 03:01

Đam mê nghề "làm sách"

Thị trường xuất bản Việt Nam ngày càng khởi sắc với những ấn phẩm đặc sắc về nội dung, cuốn hút về hình thức. Đóng góp gam màu tươi sáng vào bức tranh chung ấy có nỗ lực của một bộ phận nhân lực trẻ tuổi, tràn đầy nhiệt huyết và cảm hứng sáng tạo.

Linh hoạt thích ứng

Để một cuốn sách hoàn chỉnh đến tay bạn đọc, ngoài vai trò thiết yếu của tác giả thì không thể thiếu "bà đỡ" - những đơn vị xuất bản. Các biên tập viên, họa sĩ thiết kế, kỹ thuật viên chế bản, nhân viên truyền thông... - gọi chung là đội ngũ người làm sách, trong đó các bạn trẻ ngày càng chiếm đa số - đã góp phần tạo nên sức sống mới cho lĩnh vực này.

Trên fanpage của nhiều công ty sách hay những tác giả có tiếng, rất dễ bắt gặp bài đăng các phiên bản bìa sách khác nhau để lấy ý kiến độc giả trước khi chính thức ấn hành. Nhiều họa sĩ, chuyên viên thiết kế có thành quả ấn tượng được giới chuyên môn và bạn đọc nhớ đến, dành sự quan tâm, yêu mến không kém gì người viết.

Đam mê nghề làm sách - Ảnh 1.

Nguyên Phúc và Xuân Hiền. Ảnh: QUỐC THẮNG

Trần Đình Nguyên Phúc, Trưởng Phòng Thiết kế - Công ty Saigonbooks, là một trong những cái tên được nhiều tác giả "chọn mặt gửi vàng" mỗi khi có đứa con tinh thần mới ra mắt. Chàng trai 9X này từng thi sư phạm nhưng sau đó rẽ sang học thiết kế đồ họa tại Trường ĐH Mỹ thuật TP HCM. Trải qua nhiều công việc nhưng chỉ đến khi chạm ngõ thế giới sách, anh mới thật sự tìm thấy đam mê của mình. Hơn 6 năm gắn bó với Saigonbooks, gia tài của anh là hơn vài trăm bìa sách, chưa kể những minh họa đặc sắc khác. Nhiều ấn phẩm do anh thiết kế liên tục vào tốp sách bán chạy.

Là người trẻ, Phúc có sự thích ứng linh hoạt để "cân" được nhiều thể loại, đề tài sách nhưng anh dành niềm yêu thích lớn với sách lịch sử. Phúc cho biết: "Mỗi khi nhận dự án sách sử hoặc làm mới các ấn phẩm lâu năm, tôi dành thời gian đọc thật kỹ lưỡng, nghiền ngẫm từng chi tiết". Có điều gì chưa rõ, anh liên hệ biên tập viên cuốn sách hoặc gặp tác giả, chuyên gia để học hỏi thêm. Cái khó của việc làm bìa không chỉ ở tính thẩm mỹ, sao cho bắt mắt mà còn ở thông điệp ẩn chứa tinh tế, phản ánh được giá trị tư tưởng của tác phẩm. Chăm chỉ và cầu tiến, Phúc ngày càng hoàn thiện chuyên môn và khẳng định thương hiệu cá nhân.

Lan tỏa giá trị tri thức cho cộng đồng

Với Võ Thị Xuân Hiền (28 tuổi, TP HCM), tình yêu sách đã được ươm mầm từ bé. Khi trở thành biên tập viên sách thì đọc sách không đơn thuần là sở thích mà còn là trách nhiệm, mục tiêu của cô.

Đam mê nghề làm sách - Ảnh 2.

Các bìa sách do Nguyên Phúc thiết kế. Ảnh: nhân vật cung cấp

Ngày nay, sức hút của một cuốn sách không chỉ dựa vào nội dung mà còn ở bìa sách, phụ bản, minh họa... Đó là những giá trị gia tăng không kém phần quan trọng để hấp dẫn người đọc đến với tác phẩm.

Với cá tính năng động, ngoại hình xinh xắn của Hiền, nhiều người tiếp xúc lần đầu có thể tò mò vì sao cô lại gắn bó được với một nghề có vẻ "già dặn" là biên tập sách. Hiền cho biết động lực khiến cô dành tâm huyết cho công việc này là niềm hạnh phúc được lan tỏa tinh hoa tri thức của nhân loại cho cộng đồng. Mỗi lần đắm chìm vào một bản thảo mới cũng là cơ hội để cô được làm giàu thêm trí tuệ và tâm hồn mình.

Ngành xuất bản đã có nhiều bước tiến mới, đời sống người làm sách được cải thiện, nguồn nhân lực được chú ý đào tạo bài bản hơn. Đáng mừng khi nhiều gen Z tích cực theo đuổi con đường này để chung tay phát triển văn hóa đọc nước nhà qua những cuốn sách chất lượng.


Quỳnh My

Tin liên quan

Viết bình luận

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng tiếp kiến Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương
53 phút trước 548
(NLĐO) - Hoàng Thái tử Fumihito Akishino nhấn mạnh mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp.
Bắt giữ tàu chở 50.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc
1 giờ trước 548
(NLĐO)- Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, thuyền trưởng tàu không xuất trình được giấy tờ liên quan đến 50.000 lít dầu DO đang chở.
Đầu bếp Võ Quốc: "Ngoài thông tin tài khoản bị hack, tôi không còn gì muốn chia sẻ thêm" (?!)
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Theo các chuyên gia an ninh mạng, Facebook hiện có yêu cầu bảo mật 2 lớp, không dễ bị hack và một khi đã bị hack thì không lấy lại nhanh trong một thời gian ngắn
Hình ảnh căn nhà 4 tầng ở TP HCM bị sập, 2 người bị đá đè chân
2 giờ trước 548
(NLĐO) - Cảnh sát đã đưa 7 người ra ngoài trong vụ sập nhà 4 tầng ở TP HCM, gồm 5 công nhân và 2 người nhà. Trong đó có 2 người bị thương nặng.
Sắp có cơ chế thuận lợi cho chăm sóc sức khỏe ban đầu

Sắp có cơ chế thuận lợi cho chăm sóc sức khỏe ban đầu

(NLĐO) - Bộ Y tế sẽ đưa ra hướng dẫn về chuyên môn, kỹ thuật của 37 gói dịch vụ thuộc các nhóm dịch vụ chăm sóc sức khỏe trẻ em, phụ nữ; người cao tuổi, người khuyết tật, dịch vụ chăm sóc sức...