20/06/2022 09:54

Đắk Lắk: Tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em tăng đột biến

(NLĐO) - Trong vòng 4 tháng đầu năm 2022, tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố điều tra 16 vụ về các tội xâm phạm tình dục trẻ em, chiếm 8,4% số vụ đã khởi tố trong 5 năm qua.

Ngày 20-6, tin từ VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết trước tình trạng tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em tăng đột biến thời gian qua, Viện trưởng VKSND tỉnh đã có văn bản kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk nghiên cứu, chỉ đạo các cấp, ngành đề ra giải pháp phòng ngừa.

Đắk Lắk: Tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em tăng đột biến - Ảnh 1.

Đối tượng Mã Văn Thiệt quan hệ với bé gái gần 13 tuổi dẫn đến có thai, sinh con

Theo VKSND tỉnh Đắk Lắk, qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, đơn vị nhận thấy tình trạng xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn diễn biến phức tạp, tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng, có chiều hướng gia tăng và ở mức báo động. Tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em đã trở thành một vấn nạn của xã hội, xâm hại nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần đối với trẻ em, làm hủy hoại văn hóa truyền thống dân tộc, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Thống kê trong 5 năm 2017 - 2021 cho thấy các cơ quan tố tụng tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố 214 vụ/229 bị can; truy tố 203 vụ/228 bị can; xét xử 175 vụ/220 bị cáo về các tội xâm hại trẻ em. Hậu quả, có 8 trường hợp tử vong, 163 trường hợp bị tổn thương bộ phận sinh dục, 13 trường hợp có thai, 7 trường hợp phải bỏ học và 160 trường hợp bị tác động mạnh, mang thương tật về thể chất, tinh thần, thường xuyên có thái độ lo sợ, tự ti, từ đó làm suy giảm nhận thức và mất năng lực giao tiếp xã hội.

Đặc biệt, trong 4 tháng đầu năm 2022, Cơ quan CSĐT 2 cấp tỉnh Đắk Lắk giải quyết 17 tố giác, tin báo tội phạm và đã khởi tố 16 vụ/16 bị can về các tội xâm phạm tình dục trẻ em. Số vụ án được khởi tố trong 4 tháng này chiếm 8,4% số vụ đã khởi tố trong 5 năm qua.

Từ những phân tích, đánh giá nguyên nhân, Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh nghiên cứu, chỉ đạo các cấp, ngành đề ra các giải pháp phòng ngừa.

C. Nguyên

Tin liên quan

Viết bình luận

Truy đuổi kẻ trộm xe SH người khác, 2 vợ chồng bị tai nạn nhập viện
18 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Nghe mọi người tri hô, 2 vợ chồng trẻ ở tỉnh Quảng Nam điều khiển xe máy đuổi theo kẻ trộm gần 10 km thì bị ngã xe dẫn đến bị thương nặng, kẻ trộm cũng bị ngã xe sau đó bị công an bắt.
Xác minh vụ lãnh đạo TP Đà Lạt bị tố bảo kê sai phạm tại resort Giao Hưởng Xanh
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã có kết quả bước đầu xác minh đơn tố cáo một Phó chủ tịch UBND TP Đà Lạt bảo kê cho sai phạm ở resort Giao Hưởng Xanh và có quan hệ bất chính với người khác.
"Mỏ vàng" quảng cáo ngoài trời: Chủ tịch Trần Sỹ Thanh yêu cầu rà soát toàn thành phố
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi Báo Người Lao Động đăng loạt bài "mỏ vàng" quảng cáo ngoài trời, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã yêu cầu rà soát toàn bộ hoạt động quảng cáo ngoài trời trên địa bàn thành phố
Phải có chính sách cho vay ưu đãi
2 giờ trước 548 1k
Các quỹ cho vay phải có chính sách hỗ trợ người lao động cụ thể hơn, cho vay dài hạn hơn từ 25-35 năm thì các đối tượng thu nhập thấp mới tiếp cận được NƠXH
Tất bật cập nhật thông tin để tránh bị khóa sim

Tất bật cập nhật thông tin để tránh bị khóa sim

Còn hơn 2 triệu thuê bao di động trả trước chưa cập nhật thông tin có thể bị khóa sim một chiều từ ngày 31-3