03/02/2022 11:31

Đại tá Đinh Văn Nơi và những con số “biết nói”

(NLĐO) - Với sự chỉ đạo trực tiếp của đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang, cơ quan điều tra đã triệt xóa hàng loạt vụ án "khủng".

Theo thống kê của Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang, từ đầu năm 2021 đến nay, trong quá trình thụ lý, điều tra 11 vụ án, chỉ tính riêng đơn vị đã này vận động và tiếp nhận gần 150 đối tượng phạm tội ra đầu thú.

Quay đầu là bờ

Có vụ án chỉ một vài đối tượng đầu thú, song cũng có những vụ án lên tới vài chục đối tượng cùng kéo nhau đến cơ quan công an nhận tội. Điển hình, chỉ riêng vụ án triệt xóa đường dây buôn lậu do Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức "bà trùm" Mười Tường) cầm đầu, đến nay, gần 20 đối tượng đã ra đầu thú. Trong vụ án triệt xóa đường dây cờ bạc (số đề) trên 2.000 tỉ đồng, cả trăm đối tượng cũng đã ra đầu thú.

Trong vụ án triệt xóa đường dây buôn lậu do Mười Tường cầm đầu, sau khi phát hiện vụ vận chuyển trái phép 51 kg vàng qua biên giới vào ngày 30-10-2020, Công an An Giang đã ra quyết định truy tìm, truy nã đặc biệt nhiều đối tượng liên quan, trong đó có "bà trùm" này.

Với bản chất cáo già, Mười Tường và một số thuộc hạ đã nhanh chân bỏ trốn. Sau một thời gian, cơ quan điều tra đã bắt được "bà trùm" buôn lậu này. Bên cạnh đó, trong quá trình điều tra, qua vận động, thuyết phục của lực lượng công an, hàng chục đối tượng liên quan đã ra đầu thú, thành khẩn khai báo toàn bộ hoạt động của đường dây tội phạm này.

Đại tá Đinh Văn Nơi và những con số “biết nói” - Ảnh 1.

Công an đọc lệnh bắt "bà trùm" Mười Tường

Trước khi bị bắt, mỗi đối tượng trong đường dây buôn lậu được Mười Tường cắt đặt nhiệm vụ, hoạt động nhịp nhàng trong nhiều năm, trong từng phi vụ buôn lậu đường cát, vàng, ngoại tệ… qua biên giới, giúp bà ta thu lợi bất chính nhiều tỉ đồng.

Khi bị bắt giữ, do từng có 1 tiền án về tội buôn lậu nên Mười Tường thừa kinh nghiệm đối đầu với cơ quan điều tra. Bà ta đã giở đủ trò gian manh nhằm che dấu vai trò chủ mưu, cầm đầu của mình. Thế nhưng, có một điều Mười Tường không ngờ là chính những lời khai của hàng loạt tay chân thân tín ra đầu thú trước đó đã là những chứng cứ đanh thép buộc "bà trùm" buôn lậu một thời ngang dọc này phải cúi đầu nhận tội.

Đại tá Đinh Văn Nơi và những con số “biết nói” - Ảnh 2.
Đại tá Đinh Văn Nơi và những con số “biết nói” - Ảnh 3.
Đại tá Đinh Văn Nơi và những con số “biết nói” - Ảnh 4.

Đàn em của Mười Tường lần lượt ra cơ quan công an đầu thú

Trong vụ án đường dây cờ bạc (số đề) trên 2.000 tỉ đồng được Công an An Giang triệt xóa vào ngày 5-6-2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định đây là vụ rất phức tạp, có hàng trăm đối tượng tham gia, phạm vi trải rộng ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh.

Do đó, khi Dương Văn Hoàng (một trong những kẻ cầm đầu đường dây) ra đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, đây là thuận lời rất lớn trong công tác điều tra vụ án.

Lời khai của kẻ cầm đầu đã giúp cơ quan điều tra nhanh chóng xác định được những dây, nhánh và các đối tượng liên quan đường dây cờ bạc "khủng" này. Chính vì vậy, chỉ sau một thời gian ngắn, hàng chục đối tượng liên quan đường dây cờ bạc này đã ra đầu thú. Bởi lẽ, các đối tượng này biết chắc rằng có "chạy lên trời" cũng không thoát, vì cơ quan điều tra đã nắm toàn bộ hành vi phạm tội của bọn chúng.

Đại tá Đinh Văn Nơi và những con số “biết nói” - Ảnh 5.

Dương Văn Hoàng ra cơ quan công an đầu thú

Khi ra đầu thú, những lời khai của các thuộc hạ, tay chân của Mười Tường có giá trị quan trọng góp phần giúp cơ quan điều tra từng bước củng cố chứng cứ kết tội "bà trùm" buôn lậu này.

Lời khai khi ra đầu thú của một trong những kẻ cầm đầu như Dương Văn Hoàng trong vụ án đánh bạc trên 2.000 tỉ đồng cũng quan trọng không kém. Những lời khai này chẳng khác nào "chìa khóa" giúp cơ quan điều tra nhanh chóng mở hết tất cả "ổ khóa" còn lại của vụ án.

Những lời khai của các đối tượng phạm pháp ra đầu thú góp phần giúp cơ quan công an đẩy nhanh tiến độ điều tra vụ án. Các đối tượng phạm pháp ra đầu thú cũng cảm thấy thanh thản phần nào khi cởi bỏ được cảm giác nơm nớp lo sợ, không biết lúc nào sẽ bị chiếc còng số 8 tra vào tay mình.

Đánh đúng, đánh trúng nhiều đường dây tội phạm

Từ cuối năm 2020 đến nay, với sự chỉ đạo trực tiếp của đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã triệt xóa hàng loạt vụ án lớn.

Đại tá Đinh Văn Nơi và những con số “biết nói” - Ảnh 6.

Đại tá Đinh Văn Nơi trực tiếp chỉ đạo phá nhiều vụ án lớn

Con số gần 150 đối tượng phạm pháp ra đầu thú chỉ trong thời gian ngắn cũng nói lên rằng thời gian qua, Công an An Giang đã đánh đúng, đánh trúng nhiều đường dây tội phạm quy mô lớn, hoạt động nhiều năm, gây dư luận xấu; qua đó góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Con số hàng trăm đối tượng phạm pháp ra đầu thú ở các vụ án đã chứng minh sự chủ động trong điều tra khám phá án, sự quyết liệt trong việc bắt giữ và đặc biệt là sự khôn khéo, kiên trì vận động, tạo điều kiện cho nhiều đối tượng ra nhận tội. Qua đó, thể hiện tinh thần khoan dung của pháp luật, giúp những người lầm đường lạc lối có cơ hội chuộc lại lỗi lầm của mình. 

Vì vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra luôn kêu gọi những đối tượng liên quan, tham gia các vụ án mau chóng ra đầu thú. Những trường hợp cố tình trốn tránh, đối phó với cơ quan điều tra sẽ bị bắt giữ và xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

"Đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại"

Trong 6 lời Bác dạy Công an Nhân dân, điều thứ 6 Người căn dặn "Đối với địch phải cương quyết khôn khéo". Học tập và vận dụng lời Bác dạy, Công an An Giang cho rằng khi chưa thật sự cần thiết thì chưa cần phải bắt giữ nhiều người.

Do đó, con số cả trăm đối tượng ra đầu thú từ đầu năm 2021 đến nay chính là kết quả của sự kiên trì, khôn khéo của cán bộ, điều tra viên Công an An Giang, đã mở lối cho những người lầm lạc, hợp với đạo lý "Đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại".

PHẠM DUY - NGHIÊM TÚC

Tin liên quan

Viết bình luận

Siêu bão Noru dự báo giật cấp 16 đổ bộ vào miền Trung lúc rạng sáng 28-9
17 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Siêu bão Noru (bão số 4) hiện đang giật cấp 16, dự báo còn mạnh lên cấp 17, đổ bộ vào ven biển khu vực các tỉnh từ Quảng Trị tới Bình Định với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm mạnh cấp 14 (150-166 km/giờ), giật cấp 16.
Bình Dương di dời 2.900 nhà máy khỏi khu dân cư
3 giờ trước 548 1k
Ngoài kế hoạch cụ thể, Bình Dương còn cam kết nhiều giải pháp đột phá để đẩy nhanh di dời các nhà máy sản xuất nằm trong khu dân cư
Siết chặt kỷ luật, kỷ cương đầu tư công!
5 giờ trước 548 1k
Thủ tướng Phạm Minh Chính phê bình các bộ, cơ quan, địa phương có tỉ lệ giải ngân thấp, yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan, báo cáo trong tháng 10-2022
Miền Trung dốc toàn lực chống bão số 4
5 giờ trước 548 1k
Bão số 4 (Noru) là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua nên tất cả mục tiêu, giải pháp là hạn chế thiệt hại thấp nhất, nhất là về tính mạng, sức khỏe của người dân
TP HCM: Cấm xe tải và ô tô qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

TP HCM: Cấm xe tải và ô tô qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

(NLĐO)- Do cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP HCM) bị võng do đứt cáp nhịp chính, xe tải và xe trên 16 chỗ ngồi sẽ bị cấm đi qua cầu này.