24/02/2018 17:47

Đại sứ Việt Nam lần đầu tiên thăm tàu sân bay Mỹ

(NLĐO)- Lần đầu tiên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ thăm tàu sân bay Mỹ USS George H.W. Bush, sự kiện thể hiện rõ rệt sự phát triển chung quan hệ giữa hai nước, trong đó có hợp tác quốc phòng.

Ngày 21 và 22-2, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh đã có chuyến thăm chính thức Norfolk (bang Virginia, Mỹ), trong đó có thăm Căn cứ Hải quân Norfolk, Đại học Old Dominion và một số cơ sở văn hoá xã hội. Chuyến thăm được sự phối hợp của Bộ Ngoại giao và Bộ Hải quân Mỹ. Phó trợ lý Ngoại trưởng Patrick Murphy cùng một số cán bộ Bộ Ngoại giao Mỹ và Đại sứ quán Việt Nam tham gia các hoạt động của chuyến thăm.

Đại sứ Việt Nam lần đầu tiên thăm tàu sân bay Mỹ - Ảnh 1.

Thứ trưởng Hải quân Thomas Modly chào đón Đại sứ Phạm Quang Vinh

Ngày 21-2, tại căn cứ Hải quân Norfolk, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã thăm tàu sân bay USS George H.W. Bush (CVN 77). Thứ trưởng Hải quân Thomas Modly, Chuẩn Đô đốc Roy Kelly, Tư lệnh Hải quân Đại Tây Dương và Đại uý Chris Hill, sĩ quan chỉ huy tàu sân bay CVN 77, đã đón tiếp và chào mừng đoàn thăm tàu cùng đội tiêu binh danh dự.

Trong trao đổi khi thăm tàu, Đại sứ Phạm Quang Vinh cùng Thứ trưởng Hải quân Modly, phó trợ lý Ngoại trưởng Murphy và các quan chức phía Mỹ đánh giá cao sự phát triển nhiều mặt của quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ, đặc biệt là những dấu mốc quan trọng trong năm 2017, với chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (5-2017) và chuyến thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Cấp cao APEC của Tổng thống Donald Trump; sự phát triển về hợp tác an ninh - quốc phòng, trong đó có chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch (8-2017) và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis (1-2018).

Đại sứ Việt Nam lần đầu tiên thăm tàu sân bay Mỹ - Ảnh 2.

Đại uý Chris Hill giới thiệu với đoàn về tàu USS George H.W. Bush

Hai bên khẳng định tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình hợp tác quốc phòng, nhất là trên các lĩnh vực như khắc phục hậu quả chiến tranh, tìm kiếm cứu nạn và hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm hoạ, an ninh, an toàn hàng hải, đào tạo nâng cao năng lực, cũng như tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình Liên Hiệp Quốc.

Đại sứ Việt Nam lần đầu tiên thăm tàu sân bay Mỹ - Ảnh 3.

Đại sứ Phạm Quang Vinh và đoàn Đại sứ quán thăm tàu

Bày tỏ vinh dự được lần đầu tiên đón tiếp Đại sứ Việt Nam thăm tàu sân bay Mỹ, Thứ trưởng Hải quân Thomas Modly cùng phó trợ lý Ngoại trưởng Patrick Murphy cùng Chuẩn Đô đốc Roy Kelly khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ đối tác với Việt Nam, ASEAN và khu vực vì hoà bình và phát triển; tin tưởng quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Mỹ, trong đó có quan hệ hợp tác quốc phòng sẽ tiếp tục được tăng cường và mở rộng cả về song phương và đa phương, vì hoà bình, ổn định và phát triển thịnh vượng tại châu Á - Thái Bình Dương. Thứ trưởng Modly đặc biệt đánh giá cao chuyến thăm tàu sân bay USS George H.W. Bush của đại sứ Việt Nam, coi đây là một sự kiện thể hiện rõ rệt sự phát triển chung giữa quan hệ hai nước, trong đó có hợp tác quốc phòng.

Đại sứ Việt Nam lần đầu tiên thăm tàu sân bay Mỹ - Ảnh 4.

Đại sứ Phạm Quang Vinh, phó trợ lý Ngoại trưởng Patrick Murphy và Đại uý Chris Hill trên đài chỉ huy tàu

Đại sứ Việt Nam cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Thứ trưởng Modly và quan chức phía Mỹ, đồng thời khẳng định quan hệ quốc phòng Việt Nam - Mỹ, trong đó có chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ tới Việt Nam, không chỉ thể hiện sự phát triển của quan hệ đối tác toàn diện hai nước, mà còn thể hiện nỗ lực của hai nước trong việc tham gia vào nỗ lực chung của khu vực duy trì hoà bình, phát triển và tôn trọng luật pháp quốc tế, cũng như tham gia vào các hoạt động cứu trợ, nhân đạo chung.

Nhân chuyến thăm tàu USS George H.W. Bush, Đại sứ Phạm Quang Vinh và đoàn đã thăm đài chỉ huy, cơ sở hậu cần, bệnh xá, bộ phận cứu trợ nhân đạo, đồng thời giao lưu và ăn trưa cùng lãnh đạo và thuỷ thủ đoàn.

Tại Norfolk, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã thăm phi đội trực thăng hải quân và Bảo tàng Tưởng niệm Đại tướng Douglas MacArthur.

Tàu USS George H.W. Bush là tàu sân bay thứ 10 thuộc lớp Nimitz, được đặt theo tên tổng thống thứ 41 của Mỹ. Vào lúc cao điểm, trên tàu có 5.000 binh lính và thuỷ thủ đoàn, mang theo khoảng 90 máy bay cánh cố định và trực thăng. Căn cứ Hải quân Norfolk là căn cứ chính của các lực lượng hải quân Mỹ tại Đại Tây Dương, Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương. Đây là quân cảng lớn nhất thế giới với 75 tàu chiến, 134 máy bay chiến đấu đóng quân.


12

Đại sứ Phạm Quang Vinh trao đổi với giáo viên và học viên Đại học ODU

Tiếp theo chuyến thăm tại Norfolk, ngày 22-2, Đại sứ Phạm Quang Vinh cùng trợ lý Ngoại trưởng Patrick Murphy đến thăm và nói chuyện tại Đại học Old Dominion (ODU) về quan hệ hai nước và các chương trình hợp tác giữa ODU với các đối tác tại Việt Nam. Tại cuộc gặp với Chủ tịch ODU John Roderick, Hiệu trưởng Austin Agho, hai bên cùng nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác giáo dục đào tạo và giao lưu nhân dân trong việc thúc đẩy và phát triển quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ. Đại sứ Phạm Quang Vinh đánh giá cao hợp tác giữa Đại học ODU và Việt Nam, trong đó có các trường Đại học Công nghệ TP HCM, Đại học Tôn Đức Thắng và Đại học Mỏ - Địa chất Hà Nội, tin rằng hợp tác này sẽ ngày càng phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh viên Việt Nam tiếp cận các chương trình đào tạo tiên tiến của Mỹ. Chủ tịch John Broderick khẳng định luôn coi trọng hợp tác với Việt Nam và những đóng góp của học viên Việt Nam tại ODU cũng như với quan hệ hai nước.

Trao đổi tại dịp này, Đại sứ Phạm Quang Vinh và phó trợ lý Ngoại trưởng Patrick Murphy đã chia sẻ với các giao viên và sinh viên Đại học ODU về cảm nhận cá nhân và tình hình phát triển quan hệ giữa hai nước từ thù địch chiến tranh trở thành đối tác toàn diện và hợp tác các mặt. Nhìn lại lịch sử quan hệ hai nước, phó trợ lý Ngoại trưởng Patrick Murphy đánh giá quan hệ hai nước đã vươn lên một tầm cao mới, mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực trong đó nổi bật là kinh tế - thương mại, an ninh - quốc phòng, giao lưu nhân dân, cứu trợ nhân đạo và giải quyết hậu quả chiến tranh; khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của Mỹ tại khu vực Đông Nam Á, tin tưởng quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước sẽ còn phát triển hơn nữa, vì lợi ích của hai nước cũng như toàn khu vực.

Đại học Old Dominion được thành lập năm 1930, tập trung vào lĩnh vực nghiên cứu và hiện là đại học lớn nhất của bang Virginia . Học viên của trường gồm nhiều sỹ quan hải quân đến từ các lực lượng đồn trú tại quân cảng Norfolk . Trong số các cựu học viên của trường có những tướng lĩnh nổi tiếng trong quân đội Mỹ như đô đốc hải quân, cựu tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ William Fallon và Đại tướng, cựu tư lệnh Bộ Chỉ huy Hậu cần Mỹ Benjamin Griffin.

D.Ngọc, Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Hội nghị Trung ương 15 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng
10 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Hội nghị Trung ương 15 thời gian họp không dài, nhưng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Báo Người Lao Động trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.
Vợ can ngăn chồng say rượu có ý định tự tử, súng cướp cò khiến chồng tử vong
50 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Thấy chồng đi uống rượu say về đem súng ra để tự tử, người vợ đã lao vào giằng súng can ngăn, không may súng cướp cò khiến người chồng tử vong.
CLIP: Những công đoạn tạo ra “Trâu vàng khởi sinh" dát vàng 24k
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Để tạo ra tác phẩm “Trâu vàng khởi sinh" dát vàng 24k, linh vật được săn đón trong thời gian cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các nghệ nhân phải trải qua nhiều công đoạn thực hiện như sơn - mài - dát - bóng...
Bàng hoàng phát hiện bố và con chết cháy trong phòng tắm, vợ nguy kịch nằm giữa nhà
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thấy mùi khét bốc ra từ nhà hàng xóm, một số người dân chạy sang thì bàng hoàng phát hiện người chồng và con nhỏ 10 tháng tuổi chết cháy trong nhà tắm, người vợ nằm bất tỉnh giữa nhà với nhiều vết thương nặng.
Chùm ảnh: Khai mạc Hội nghị Trung ương 15 có ý nghĩa cực kỳ quan trọng

Chùm ảnh: Khai mạc Hội nghị Trung ương 15 có ý nghĩa cực kỳ quan trọng

(NLĐO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong phát biểu khai mạc nêu rõ Hội nghị Trung ương 15 có ý nghĩa cực kỳ quan trọng.