15/11/2019 12:15

Đại biểu QH: Đòi nợ thuê sử dụng xã hội đen, xăm trổ, rần rần đến nhà con nợ

(NLĐO)- Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng dịch dụ đòi nợ thuê mặc dù đã được thế chế trong Nghị định 104 của Chính phủ nhưng đã có nhiều biến tướng, sử dụng xã hội đen để đòi nợ, gây mất an ninh trật tự.

Các công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê sử dụng xã hội đen, xăm trổ, rần rần đến nhà con nợ. Đó là thực trạng được đại biểu (ĐB) Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung (Long An) nêu rõ tại buổi thảo luận tổ về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) ngày 15-11.

Trong dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi), cơ quan soạn thảo đã bổ sung ngành “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Về vấn đề này, ĐB Phan Thị Mỹ Dung cho rằng, trên thực tế nhu cầu về dịch vụ đòi nợ thuê là có, đã được thế chế hóa thành Nghị định 104 từ năm 2007.

Tuy nhiên vị ĐB Long An nhấn mạnh hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê đã biến tướng, gây nhiều hệ lụy. "Qua đánh giá gần đây của các địa bàn nở rộ loại dịch vụ này như Hà Nội, TP HCM, Bình Dương thì diễn biến rất phức tạp"- ĐB Dung cho hay.

Đại biểu QH: Đòi nợ thuê sử dụng xã hội đen, xăm trổ, rần rần đến nhà con nợ - Ảnh 1.

Đại biểu Phan Thị Kim Dung đồng tình với đề xuất cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê

Theo phân tích của ĐB Phan Thị Mỹ Dung, đối với những khoản nợ không tuân thủ quy định pháp luật giữa người dân với nhau, giữa doanh nghiệp với nhau...chủ nợ thường không tìm đến cơ quan pháp lý để được hỗ trợ, giải quyết, không đi theo con đường tố tụng vì không đủ cơ sở, thậm chí lo ngại chậm giải quyết.

Bởi vậy, chủ nợ thường tìm đến các dịch vụ đòi nợ thuê, thậm chí bán nợ cho các công ty này với tỉ lệ rất cao, trên 50%, nhưng đổi lại họ sẽ đòi được nợ.

Vị ĐB Quốc hội băn khoăn khi hiện nay cơ quan nhà nước có nhiều công cụ, cơ chế như thi hành án nhưng làm việc không hiệu quả, việc giải quyết các khoản nợ tranh chấp không đạt kết quả, trong khi dịch vụ đòi nợ làm lại tốt hơn. ĐB Phan Thị Mỹ Dung cho rằng nguyên nhân đến từ việc dịch vụ này có tính chất xã hội đen.

Sở dĩ nên cấm dịch vụ kinh doanh đòi nợ thuê, ĐB Phan Thị Mỹ Dung cho biết nhiều vụ việc liên quan đến đòi nợ xảy ra thòi gian qua ở TP HCM, Bình Dương, Gia Lai...gây mất an ninh trật tự. "Chiêu trò của các nhóm đòi nợ này là sử dụng xã hội đen, xăm trổ, lực lưỡng, rần rần đến nhà con nợ. Con nợ chỉ nhìn thấy thôi đã sợ chứ chưa cần thiết phải đe dọa hay hành hung. Thậm chí họ còn sử dụng các chiêu khác như đe dọa người thân hay nắm bắt các bí mật rồi đe dọa công khai nêu không trả nợ"- ĐB Phan Thị Mỹ Dung nói.

Trong khi đó, vai trò quản lý, giám sát của cơ quan nhà nước chưa sát, chỉ khi nào xảy ra vụ việc thì mới can thiệp. "Nhiều địa phương rất đồng lòng cấm dịch vụ kinh doanh đòi nợ, bản thân tôi cũng thống nhất với đề xuất của Chính phủ về việc cấm loại dịch vụ này"- ĐB Phan Thị Mỹ Dung cho hay.

Đại biểu QH: Đòi nợ thuê sử dụng xã hội đen, xăm trổ, rần rần đến nhà con nợ - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết đề xuất cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê đang nhận được nhiều ý kiến khác nhau

Làm rõ thêm về nội dung cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê, đại diện cơ quan soạn thảo, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết đây là vấn đề còn có rất nhiều ý kiến khác nhau. Bộ trưởng cũng thừa nhận trên thực tế, nhu cầu đòi nợ thuê là có.

Theo Bộ trưởng, thực tế cũng phân chia ra 2 loại, tích cực và tiêu cực. Mặt tích cực của dịch vụ này là bảo vệ được quyền lợi của bên cho vay, giúp thu hồi được các khoản nợ.

Về mặt tiêu cực, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, cũng rất phức tạp, nhiều biến tướng khi tín dụng đen nở rộ, sử dụng xã hội đen để đòi nợ. Từ thực tế này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết Bộ Công an đã đề nghị cấm dịch vụ này nếu không sẽ rất phức tạp cho xã hội.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Để rừng bị phá hoại, Hạt trưởng Kiểm lâm bị kỷ luật cảnh cáo
21 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Để rừng bị phá hoại, làm suy giảm diện tích che phủ, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái nên một Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm ở Đắk Lắk bị kỷ luật cảnh cáo.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được giới thiệu về TP HCM để ứng cử đại biểu Quốc hội
27 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Trung ương giới thiệu 13 người về TP HCM để ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, trong đó có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
HÐND TP HCM khóa IX - nhiều dấu ấn nổi bật
1 giờ trước 548 1k
HÐND TP HCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 đã để lại nhiều dấu ấn nổi bật, quyết định những vấn đề quan trọng trong phát triển TP và giải quyết nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của cử tri
Lời cảnh báo chết người!
1 giờ trước 548 1k
Chỉ một cơn mưa, lũ cát từ dự án du lịch đã tràn xuống đường ở Khu du lịch Mũi Né (tỉnh Bình Thuận), uy hiếp nhiều căn nhà và suýt nữa gây họa lớn.
Hôm nay, chính thức cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm "đình đám" ở quận 10

Hôm nay, chính thức cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm "đình đám" ở quận 10

(NLĐO) - Chủ đầu tư công trình vi phạm "đình đám" tại số 766/12 đường Sư Vạn Hạnh, phường 12 quận 10, TP HCM đã kéo dài thời gian khắc phục hậu quả, chính quyền chính thức thực hiện cưỡng chế...