10/03/2023 22:24

Đặc sắc đêm khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột

(NLĐO) - Hàng vạn người dân và du khách đã thưởng thức một "bữa tiệc" âm thanh, ánh sáng với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc tại đêm khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8.

Tối 10-3, tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8-2023.

Đặc sắc đêm khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột - Ảnh 1.

Khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8

Mặc dù hơn 20 giờ mới diễn ra lễ khai mạc nhưng từ chiều tối, hàng vạn người dân và du khách đã tới chật cứng Quảng trường 10-3 TP Buôn Ma Thuột - nơi diễn ra lễ khai mạc. Lễ khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 thực sự là "bữa tiệc" âm thanh, ánh sáng với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc của các nghệ nhân, dẫn viên và ca sĩ nổi tiếng.

Đặc sắc đêm khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột - Ảnh 2.

Ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, cho biết với diện tích hơn 200.000 ha, sản lượng trên 500.000 tấn/năm, Đắk Lắk được mệnh danh là thủ phủ cà phê của Việt Nam. Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột là ngày hội vinh danh ngành cà phê Việt Nam, là nơi để hội tụ và tôn vinh những người trồng, sản xuất, chế biến, kinh doanh cà phê của cả nước nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng.

Đặc sắc đêm khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột - Ảnh 3.

Đêm khai mạc là "bữa tiệc" âm thanh, ánh sáng

Lễ hội được tổ chức lần này, bên cạnh các hoạt động quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại còn diễn ra hội nghị kết nối giao thương quốc tế và nhiều hoạt động văn hóa, triển lãm, biểu diễn nghệ thuật hấp dẫn, đặc sắc của vùng Tây Nguyên. Đặc biệt là sự tiếp nối thành công, chú trọng phát triển cà phê chất lượng cao, cà phê đặc sản Việt Nam, với quyết tâm đưa Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk trở thành "điểm đến của cà phê thế giới"…

Đặc sắc đêm khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột - Ảnh 4.

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột là nơi để hội tụ và tôn vinh những người trồng, sản xuất, chế biến, kinh doanh cà phê

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cho biết năm 2022, xuất khẩu cà phê Việt Nam đứng thứ 2 thế giới với gần 1,8 triệu tấn, giá trị xuất khẩu đạt khoảng 4 tỉ USD, đóng góp hết sức quan trọng vào tổng kim ngạch xuất của ngành nông nghiệp. Trong đó, Đắk Lắk chiếm trên 30% sản lượng cà phê của cả nước. Cà phê Buôn Ma Thuột nổi tiếng đã có mặt ở hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đặc sắc đêm khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột - Ảnh 5.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại lễ khai mạc

Mặc dù đã đạt được những thành quả hết sức khích lệ nhưng Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cũng lưu ý ngành cà phê Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức lớn cần phải vượt qua để duy trì và phát triển trong thời gian tới. Hiện nay cà phê Việt Nam vẫn chủ yếu xuất thô, sản xuất quy mô nhỏ lẻ, chất lượng chưa đồng đều, công nghệ chế biến sâu còn hạn chế.

"Để phát triển bền vững ngành cà phê, tôi đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các địa phương tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu ngành nông nghiệp, ngành cà phê. Thực hiện hiệu quả tái canh cây cà phê, sản xuất hàng hóa quy mô lớn, hiện đại, gắn với chế biến sâu và thị trường tiêu thụ. Làm tốt công tác quy hoạch, xây dựng vùng trồng, xây dựng chuỗi giá trị cà phê bền vững, gắn với phát triển văn hóa, du lịch…" - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh.

C. Nguyên

Tin liên quan

Viết bình luận

Tìm thấy đồng hồ 278 triệu đồng bị mất bí ẩn ở sân bay Phú Quốc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan chức năng chưa tiết lộ lý do chiếc đồng hồ Patek Philippe trị giá 278 triệu đồng của nữ Việt kiều bị mất sau khi chạy qua máy soi an ninh tại sân bay Phú Quốc.
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm giảm sâu ngày cuối tuần
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 9-6, Bộ Y tế cho biết ca nhiễm giảm nhẹ so với ngày trước đó nhưng bệnh nhân nặng lại tăng 11 trường hợp
Đề nghị truy tố nguyên Giám đốc Sở Nội vụ Gia Lai
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Công an đã hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND để truy tố đối với Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ Gia Lai và 2 người liên quan.
Đại biểu QH: Làm rõ tiêu chí "sự gương mẫu của vợ, chồng, con" khi lấy phiếu tín nhiệm
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Các căn cứ đánh giá mức độ tín nhiệm đối với người được lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm cũng là nội dung được các đại biểu quan tâm, thảo luận tại phiên họp
Hướng đi cần thiết cho du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và vùng Đông Nam Bộ

Hướng đi cần thiết cho du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và vùng Đông Nam Bộ

(NLĐO) - Lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng việc tăng cường liên kết giữa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với các địa phương theo tinh thần Nghị quyết 24/2022 của Bộ Chính trị là hướng đi cần...