29/09/2022 14:36

Đà Nẵng: Vỉa hè, kè đường Như Nguyệt tái diễn “điệp khúc” hư hại sau bão

(NLĐO) – Khoảng 500 m2 diện tích vỉa hè đường Như Nguyệt (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) bị sóng, bão Noru làm bong tróc. Trước đó, bão Molave (tháng 10-2020) cũng khiến nơi này hư hại.

Theo ghi nhận của PV sáng 29-9, vỉa hè đường Như Nguyệt (quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng) hư hỏng nhiều vị trí. Gạch lát vỉa hè bong tróc nham nhở. Các vị trí hư hỏng kéo dài khoảng 200 m (từ phía cầu Thuận Phước về đường Trần Phú). Có đoạn gạch lót khổ lớn 1 m2 cũng bị xới lên khỏi mặt vỉa hè.

Đường Như Nguyệt lại nham nhở sau bão

Theo tìm hiểu, gạch lát vỉa hè này hư hỏng do sóng lớn cửa biển đánh trong thời điểm bão Noru đổ bộ. Ông Nguyễn Đình Thanh (trú phường Thuận Phước, quận Hải Châu) cho rằng khu vực vỉa hè, kè đường Như Nguyệt bị sóng bão làm hư hại không phải là chuyện mới. Mỗi lần mưa bão, khu vực này đều bị đe dọa.

"Bão năm nào cũng gây thiệt hại tại khu vực trên. Cơ quan chức năng phải sớm có biện pháp cải tạo đặc biệt cho vỉa hè, kè đường Như Nguyệt đoạn gần cầu Thuận Phước để chấm dứt hư hại bởi sửa chữa rất tốn kém" - người dân kiến nghị.

Đà Nẵng: Vỉa hè, kè đường Như Nguyệt tái diễn “điệp khúc” hư hại sau bão - Ảnh 2.

Sau bão Noru, khoảng 500 m2 diện tích vỉa hè đường Như Nguyệt bị hư hại. Nhiều tấm gạch lót cỡ lớn cũng bị sóng đánh văng

Đà Nẵng: Vỉa hè, kè đường Như Nguyệt tái diễn “điệp khúc” hư hại sau bão - Ảnh 3.

Đây là chuyện không mới. Khu vực trên thường bị hư hại mỗi khi có gió bão đổ bộ vào Đà Nẵng. (Vỉa hè đường Như Nguyệt sau bão Molave tháng 10-2020, ảnh: Phúc An)

Theo ông Trần Từ Hải, Phó tổng Giám đốc Công ty CP Cầu đường Đà Nẵng, có khoảng 500 m2 vỉa hè bị hư hỏng. Nguyên nhân là do đoạn đường này gần cửa biển, sóng đánh quá mạnh dẫn đến ngập, bong tróc đá lát vỉa hè.

Ông Hải cho biết sau bão Molave (tháng 11-2020), cơ quan chức năng đã cho cải tạo, bo tròn phần góc của một phần bờ kè tại đường Như Nguyệt để hạn chế cản lực khi sóng biển đánh vào. Do vậy, sau bão Noru vừa rồi, phần bờ kè, vỉa hè chỉ bị bong tróc xi măng, gạch lót chứ không bị hư hỏng cấu trúc bờ kè.

Ông Hải cho biết từ hôm qua đến nay mới cử lực lượng xúc dọn cát bị sóng đánh tràn ra mặt đường. Chiều nay, các cơ quan chức năng sẽ kiểm tra, xác nhận khối lượng thiệt hại, sau đó sẽ sửa chữa các vị trí hư hỏng.

Đà Nẵng: Vỉa hè, kè đường Như Nguyệt tái diễn “điệp khúc” hư hại sau bão - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng kiểm đếm hư hại tại vỉa hè, kè đường Như Nguyệt

Đà Nẵng: Vỉa hè, kè đường Như Nguyệt tái diễn “điệp khúc” hư hại sau bão - Ảnh 5.

Kè đường Như Nguyệt khu vực cạnh cầu Thuận Phước gần cửa biển nên có sóng mạnh, gió lớn mỗi khi bão ảnh hưởng Đà Nẵng

Đà Nẵng: Vỉa hè, kè đường Như Nguyệt tái diễn “điệp khúc” hư hại sau bão - Ảnh 6.

Người dân kiến nghị cần có giải pháp cải tạo đặc biệt dành cho khu vực này để hạn chế thấp nhất thiệt hại mỗi mùa bão lũ

Đà Nẵng: Vỉa hè, kè đường Như Nguyệt tái diễn “điệp khúc” hư hại sau bão - Ảnh 7.

Vỉa hè, kè đường Như Nguyệt nham nhở sau bão Noru

"Cũng phải nói, bão vừa rồi gây hậu quả không mạnh bằng các năm trước nên chưa thể đánh giá hiệu quả của việc cải tạo bờ kè tại đây. Về lâu dài, phải có biện pháp cải tạo đồng loạt, căn cơ hơn, nhưng chi phí sẽ rất lớn" - ông Hải dè dặt.

Theo ông Nguyễn Trung Nghĩa, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Đà Nẵng, về lâu dài sẽ đề xuất phương án thích hợp để ngăn tình trạng hư hỏng mặt vỉa hè đường Như Nguyệt do sóng đánh. Ông Hải cho rằng có thể tính đến phương án xây dựng để chắn sóng tại đây nhưng phải nghiên cứu làm sao để hài hòa cả việc chắn sóng và cảnh quan đô thị.

Hải Định

Tin liên quan

Viết bình luận

Hương sắn ngày ấy
1 giờ trước 548 1k
Buổi sáng đầu đông, đang nhâm nhi tách trà thì được bà nhà mang đĩa sắn (khoai mì) còn bốc khói đặt lên bàn. Giọng bà thân thương: "Mời ông ăn sắn ạ!". Tôi cười, phấn khởi: Cảm ơn bà!
Công khai bức hại môi trường
1 giờ trước 548 1k
Hơn 5 năm qua, người dân xã Cát Khánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định đã phải sống trong môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi hoạt động chế biến mực xà tự phát của hàng chục cơ sở ở địa phương.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký ban hành Danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm
29/11/2022 548 1k
(NLĐO)- Ngày 29-11, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký quyết định ban hành Danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2021; yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì tổ chức quản lý hoạt động sử dụng năng lượng của các cơ sở này
TP HCM: Nhiều băn khoăn khi triển khai phố ẩm thực đường Nguyễn Thượng Hiền
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tư, phòng cháy chữa cháy, giao thông... cần được giải quyết để tuyến phố ẩm thực đường Nguyễn Thượng Hiền (quận 3, TP HCM) đi vào hoạt động hiệu quả.
Bé 5 tuổi chết bất thường trong ngày đi học ở trường mầm non

Bé 5 tuổi chết bất thường trong ngày đi học ở trường mầm non

(NLĐO) - Phát hiện bé trai 5 tuổi có nhiều dấu hiệu bất thường về sức khoẻ, các cô giáo trường mầm non vội đưa đến trung tâm y tế cấp cứu thì không qua khỏi.