10/09/2019 10:51

Đà Nẵng: Sông Cu Đê bị bóp nghẹt bởi hàng chục hồ nuôi tôm không phép

(NLĐO) – Thống kê sơ bộ, toàn thôn Trường Định (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) có khoảng 36 hộ dân nuôi tôm dọc sông Cu Đê, với tổng diện tích khoảng 24 hecta, tất cả đều không phép.

Clip: Hồ tôm lấn sông Cu Đê

Sáng 10-9, theo ghi nhận của phóng viên, dọc theo bờ sông Cu Đê đoạn dưới chân cầu Trường Định (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) xuất hiện hàng chục đìa nuôi tôm có bờ ngang dài từ 50 - 70 m vươn ra tận giữa sông.

Đà Nẵng: Sông Cu Đê bị bóp nghẹt bởi hàng chục hồ nuôi tôm không phép - Ảnh 2.

Các hồ nuôi tôm lấn sông Cu Đê đã xuất hiện từ lâu

Nhìn từ cầu Trường Định, phần lấn sông kéo dài khoảng 1km về phía hạ lưu, tạo thành nút thắt cổ chai, khiến thủy lưu bị bóp nghẹt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất là khi lũ về.

Người dân thôn Trường Định cho biết, dịch bệnh xảy ra triền miên khiến nhiều hộ không còn mặn mà với việc cải tạo đìa nuôi và bỏ hoang. Hàng chục đìa tôm lấn sông đìu hiu, hoang phế khiến môi trường bị ô nhiễm, lãng phí.

Đà Nẵng: Sông Cu Đê bị bóp nghẹt bởi hàng chục hồ nuôi tôm không phép - Ảnh 3.

Bờ kè của các hồ tự phát "ăn" ra lòng sông chừng 50m đến 70m

Tuy nhiên, một số người dân vẫn tiếp tục dùng đổ xà bần, đóng cọc tre, đắp cát be bờ để lấn sông. Ở phía bờ đối diện, tình trạng sạt lở đã xuất hiện và có dấu hiệu tiếp diễn.

Đà Nẵng: Sông Cu Đê bị bóp nghẹt bởi hàng chục hồ nuôi tôm không phép - Ảnh 4.

Cọc tre lấn sông

Theo thông tin từ phòng Địa chính – Xây dựng xã Hòa Liên, các đìa nuôi tôm hiện nay phần lớn sử dụng diện tích đất theo hiện trạng cũ đã có từ năm 2000. Những hộ nuôi tôm mới hiện nay đang thuê lại đất trước đây đã khai hoang và nuôi tôm thẻ chân trắng theo vụ. 24 hecta đìa tôm dọc bờ sông Cu Đê đều chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đà Nẵng: Sông Cu Đê bị bóp nghẹt bởi hàng chục hồ nuôi tôm không phép - Ảnh 5.

Đến xà bần được người dân ngang nhiên sử dụng để lấn sông

Đại diện Phòng Môi trường huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) cho biết hành động nuôi tôm tự phát và chưa có quy hoạch ở thôn Trường Định sẽ gây ra những tác động lâu dài về môi trường.

Quang Luật

Tin liên quan

Viết bình luận

Kỳ vọng làm giàu từ thất diệp nhất hoa
27/3/2023 548 1k
Thất diệp nhất hoa (bảy lá một hoa) là cây dược liệu quý hiếm, có giá trị kinh tế cao, đang được người trồng kỳ vọng khi mỗi hecta mang về hàng tỉ đồng
Hãy bảo vệ nguồn nước sạch!
27/3/2023 548 1k
Nước tự nhiên là nguồn tài nguyên quý giá nhưng không phải vô tận. Nước sạch là nguồn nước trong, không màu, không mùi, không vị, không chứa vi sinh vật gây bệnh và các chất độc hại…, có thể dùng trong sinh hoạt hằng ngày của con người và sản xuất.
Cây di sản hơn 200 tuổi, tán rộng hơn 1.000m2 bị gãy đổ
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong cơn mưa gió, cây đa hơn 200 tuổi – là cây di sản đầu tiên của tỉnh Đắk Nông đã gãy đổ phần thân chính, đè lên 1 căn nhà.
Đặc sản cá trắm nuôi trên sông Son
22/3/2023 548 1k
Cá trắm nuôi trên sông Son bằng rong rêu đã trở thành món đặc sản thương hiệu "cá trắm sông Son" nổi tiếng ở khu di sản Phong Nha - Kẻ Bàng bấy lâu, đem lại nguồn thu nhập lớn cho người dân nơi đây
Giữ rừng theo cách của thôn bản

Giữ rừng theo cách của thôn bản

Năm 2006, UBND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị giao hơn 54 ha rừng tự nhiên cho 8 hộ dân ở thôn Prin Thành (xã A Dơi) quản lý, bảo vệ. Tuy không được hưởng bất kỳ khoản phụ cấp nào nhưng người...