11/07/2018 13:08

Đà Nẵng được như hôm nay là nhờ lãnh đạo các nhiệm kỳ trước

(NLĐO) - ĐB Huỳnh Minh Chức cho rằng kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm đất đai ở Đà Nẵng chưa xét hết các yếu tố lịch sử. Lãnh đạo các nhiệm kỳ trước dù có khuyết điểm nhưng đã dám nghĩ dám làm để Đà Nẵng có được như ngày hôm nay.

Ngày 11-7, trong phiên thảo luận tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng, các đại biểu đã dành thời gian cho ý kiến tháo gỡ về những vướng mắc khi thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm đất đai ở Đà Nẵng.

Đà Nẵng được như hôm nay là nhờ lãnh đạo các nhiệm kỳ trước - Ảnh 1.

Các lô trên đường Lê Đức Thọ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng nằm trong diện phải thu hồi để chỉnh sửa thời hạn sử dụng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ

Trong đó, ĐB Huỳnh Minh Chức đã thẳng thắn nhận định kết luận của Thanh tra Chính phủ chưa khả thi, chưa tạo sự đồng thuận trong nhân dân vì chưa xem xét toàn diện các yếu tố lịch sử.

Theo ĐB này, kết luận của Thanh tra Chính phủ yêu cầu Đà Nẵng phải thu 10%, giãn tiền sử dụng đất,  đồng thời thay đổi thời hạn sử dụng từ lâu dài sang 50 năm. "Sở dĩ Đà Nẵng  có được diện mạo theo hướng văn minh hiện đại như ngày hôm nay, phải nhận định rằng, lãnh đạo các nhiệm kỳ trước dù có những khuyết điểm nhưng đã mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, không ngại khó khăn, đề ra những chủ trương đúng, kịp thời có những giải pháp mang tính đột phá đi trước, đón đầu. biết tận dụng khai thác tiềm năng sẵn có" – ĐB Chức khẳng định.

Đà Nẵng được như hôm nay là nhờ lãnh đạo các nhiệm kỳ trước - Ảnh 2.

Đại biểu Huỳnh Minh Chức

Theo ĐB Chức, đồng thuận là bài học hơn 20 năm qua của Đà Nẵng, tình hình an ninh chính trị luôn ổn định, xây dựng thế trận lòng dân. Trong hơn 20 năm, Đà Nẵng đã di dời, giải tỏa hơn 110.000 hộ dân để thực hiện chỉnh trang đô thị và hiện nay còn hơn 8.000 hộ nghèo đang nợ tiền sử dụng đất với Nhà nước.

"Giờ Nhà nước có chủ trương nếu quá thời hạn mà không trả nợ thì khi phải trả theo giá đất mới được ban hành. Hiện nay giá đất cao hơn rất nhiều lần thậm chí hàng chục lần thì hộ nghèo làm sao trả được rồi hộ nghèo sẽ càng nghèo thêm" – ĐB Chức nói.

Cũng theo ĐB này, Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng đang tập trung quyết liệt trong việc thu hút đầu tư. Chính vì vậy thu hồi giấy chứng nhận sử dụng đất đã cấp đối với đất có mục đích sử dụng đất thương mại dịch vụ để điều chỉnh thời hạn sử dụng đất từ lâu dài sang 50 năm và nộp tiền thất thu theo kết luận của Thanh tra Chính phủ thực sự gây khó khăn đối với hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, chủ đầu tư. 

Việc làm trên cũng đồng thời ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh. "Chủ trương thì không thống nhất thì làm sao TP thu hút đầu tư để tăng trưởng bền vững đc. Cho dù TP đã tạo được môi trường đầu tư thông thoáng nhưng tình hình sử dụng đất đai luôn bấp bênh, rủi ro, thì khó mà thu hút đầu tư vào TP" – ĐB Chức đặt vấn đề.

Trên cơ sở đó, ĐB này đề nghị HĐND TP Đà Nẵng có nghị quyết  đồng hành cùng với UBND TP kiến nghị Quốc hội, Chính phủ tạo cơ chế đặc thù, sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trên theo nguyện vọng của hơn 8.000 hộ dân còn nợ tiền sử dụng đất và các doanh nghiệp theo hướng không truy thu 10% giảm tiền sử dụng đất. 

"Giữ nguyên mức giá nợ cũ theo giá vàng trước đây và không điều chỉnh thời gian giao đất bởi vì luật đất đai không quy định điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn sử dụng lâu dài với mục đích đất cơ sở kinh doanh mà người sử dụng đất đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất và thực hiện đăng ký biến động về đất đai do chuyển quyền thì không thu hồi giấy chứng nhận. Do đó các trường hợp chuyển quyền sử dụng đất đúng theo quy định của pháp luật nên cần phải bảo vệ quyền lợi" – ĐB Chức đề xuất.

B.Vân

Tin liên quan

Viết bình luận

Video: Nam thanh niên đi xe máy tử vong dưới bánh xe chở rác
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Hơn 21 giờ, Công an TP Thủ Đức đã xử lý cơ bản hiện trường vụ tai nạn làm 1 người chết trên đường Nguyễn Xiển (TP Thủ Đức).
Sáng mai (5-10), Báo Người Lao Động trao giải Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế"
4/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Vào lúc 9 giờ ngày 5-10, Báo Người Lao Động sẽ tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 3.
Chỉ đạo khẩn xử lý sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh
4/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cũng ký quyết định thành lập Tổ điều tra sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh
Tăng cường vai trò báo chí trong thông tin tuyên truyền về biên giới, biển đảo
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Ngày 4-10, Tạp chí Người làm báo, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Khoa Quan hệ Quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền; Tạp chí Biển Việt Nam, Hội Khoa học Kỹ thuật Biển Việt Nam tổ chức diễn đàn trực tuyến “Tăng cường vai trò báo chí trong thông tin tuyên truyền về biên giới, biển đảo”.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc lại tăng, Bến Tre và Hà Nội có ca tử vong

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc lại tăng, Bến Tre và Hà Nội có ca tử vong

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 4-10, Bộ Y tế cho biết số mắc lại tăng so với ngày trước đó. Hiện cả nước còn 57 bệnh nhân nặng đang điều trị.