14/07/2022 12:11

Đà Nẵng: Công chức xin nghỉ việc vì thu nhập chưa đảm bảo được đời sống gia đình

(NLĐO) – Theo ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng, một số cán bộ, công chức khi nghỉ việc đã tâm sự rằng “ra ngoài cảm thấy an toàn hơn”.

Ngày 14-7, trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP Đà Nẵng khóa X, nhiều đại biểu quan tâm đến tình hình cán bộ viên chức, công chức nghỉ việc tăng, đề nghị Sở Nội vụ Đà Nẵng cho biết nguyên nhân, giải pháp cụ thể để hạn chế tình trạng này.

Trả lời chất vấn, ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng, cho hay đây là tình trạng năm nào cũng có trong cả hệ thống. Tuy nhiên, thời gian gần đây số lượng tăng hơn. Dẫn chứng, ông Đồng cho hay từ năm 2021 đến 6 tháng đầu năm 2022, riêng ngành y tế có 322 người nghỉ việc, trong đó có 22 công chức, còn lại là nhân viên hợp đồng.

Đà Nẵng: Công chức xin nghỉ việc vì thu nhập chưa đảm bảo được đời sống gia đình - Ảnh 1.

Công chức, viên chức tại Đà Nẵng nghỉ việc tăng cao hơn mọi năm

Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cho biết có 4 lý do khiến công chức, viên chức nghỉ việc. Thứ nhất, lương, thu nhập, chế độ phụ cấp cho công chức chưa đảm bảo được đời sống của gia đình. Trong khi chính sách thu hút bên ngoài, đặc biệt là khối tư nhân thì rất linh hoạt, lương cao.

"Công chức lương khoảng 4 đến 5 triệu/tháng. Nhiều người thuê nhà 2 triệu là mất một nửa rồi nên họ phải tính ra công việc khác, phải làm thêm đảm bảo nhu cầu cuộc sống", ông Võ Ngọc Đồng dẫn chứng.

Thứ hai, sau khi tinh giảm biên chế, công việc dồn lại cho những người ở lại. Công việc ngày càng nhiều, người làm lại càng giảm xuống. Thời gian phòng chống dịch, cán bộ ngành y tế không có thời gian nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động. Không chỉ thế, công chức không những làm chuyên môn mà phải hỗ trợ các địa phương phòng chống dịch nên áp lực công việc là rất lớn.

Đặc biệt, ông Võ Ngọc Đồng cho hay khi gặp gỡ, trao đổi với các công chức xin nghỉ việc thì được nghe công chức tâm sự, lo rủi ro trong thực thi công vụ.

Đà Nẵng: Công chức xin nghỉ việc vì thu nhập chưa đảm bảo được đời sống gia đình - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cho biết công chức xin nghỉ việc để an toàn, lo rủi ro khi thực thi nhiệm vụ

"Trong ban cán sự, cũng như ủy ban, các sở ngành có nhiều nội dung, văn bản pháp luật không rõ ràng. Cán bộ phải trao đổi qua lại, có khi cả buổi làm chưa ra, như việc phân cấp đầu tư cũng đã tốn rất nhiều thời gian. Do vậy, nhiều công chức cho rằng đã làm thì tất nhiên có sai. Nhưng khi thanh tra, kiểm toán điều tra vào thì tất nhiên là bắt hết những cái lỗi đó và phải xử lý. Nhiều thì xử lý hình sự, ít thì xử lý hành chính. Cho nên, nhiều người cho rằng thôi xin ra ngoài nhưng thấy an toàn hơn", Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng nói về tâm tư của những công chức, viên chức đang muốn nghỉ việc.

Cạnh đó, ông Đồng cho rằng cách điều hành quản lý của thủ trưởng các cơ quan đơn vị chưa tạo động lực cho cán bộ, viên chức… cũng là một trong những lý do khiến cán bộ xin nghỉ việc.

Về giải pháp, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng cho rằng cần có giải pháp riêng biệt để động viên từng trường hợp. Đà Nẵng cũng đã có đề án nâng cao thu nhập cho công chức, viên chức. Nội dung này đã từng được trình ra nhưng các cơ quan Trung ương không đồng ý cho triển khai việc này.

"Đối với các cơ quan, các khối hành chính hiện nay có mức lương thấp nhất. Thực tế, nếu tiết kiệm được mức chi thường xuyên thì sẽ nâng cao được thu nhập, đề nghị thành phố quan tâm vấn đề này. Thủ trưởng các cơ quan cũng nên có quan tâm, bố trí công việc phù hợp, gặp gỡ động viên, giải quyết nhu cầu chính đáng của lao động để tạo tâm lý, động lực cho công chức, viên chức gắn bó công việc", ông Võ Ngọc Đồng đề xuất.

Hải Định

Tin liên quan

Viết bình luận

Bố phản ánh về thu chi, con bị nhà trường "từ chối giáo dục", "phải nghỉ học"
4 phút trước 548
(NLĐO) - Vì phụ huynh phản ánh vì thu chi của trường trên nhóm zalo lớp nhưng khi nhà trường mời lên làm việc lại không hợp tác, một học sinh lớp 12 đã bị Trường THPT Lạc Long Quân, Sóc Sơn, Hà Nội từ chối giáo dục
Sắp diễn ra sự kiện du lịch lớn tại Bà Rịa- Vũng Tàu
11 phút trước 548
(NLĐO)- Tuần lễ du lịch Bà Rịa- Vũng Tàu với hàng loạt sự kiện xuyên suốt như lễ hội ẩm thực, hội chợ sản phẩm OCOP, các hoạt động thể thao hấp dẫn... sẽ diễn ra trong 1 tuần.
"Giang hồ mạng" Phú Lê tổ chức trung thu trong trường học: Xin nhận trách nhiệm
14 phút trước 548
(NLĐO) - Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trạm Tấu xin nhận trách nhiệm trước lãnh đạo khi để xảy ra việc tổ chức tết Trung thu trong nhà trường nhưng không kiểm soát được các thành phần tham gia. "Giang hồ mạng" Phú Lê tham gia hoạt động này
Quốc lộ 19: Thi công ì ạch, ảnh hưởng dân sinh
42 phút trước 548
Dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên thi công ì ạch, kéo dài thời gian khiến cho người dân hai bên đường, phương tiện giao thông khốn khổ.
Hé lộ nguồn gốc 79 căn biệt thự không phép

Hé lộ nguồn gốc 79 căn biệt thự không phép

Nhiều thửa đất trước khi hình thành khu biệt thự 79 căn xây không phép ở Phú Quốc đã được trưởng ấp ký xác nhận nguồn gốc đất cá nhân để giao dịch chuyển nhượng...