14/07/2022 12:11

Đà Nẵng: Công chức xin nghỉ việc vì thu nhập chưa đảm bảo được đời sống gia đình

(NLĐO) – Theo ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng, một số cán bộ, công chức khi nghỉ việc đã tâm sự rằng “ra ngoài cảm thấy an toàn hơn”.

Ngày 14-7, trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP Đà Nẵng khóa X, nhiều đại biểu quan tâm đến tình hình cán bộ viên chức, công chức nghỉ việc tăng, đề nghị Sở Nội vụ Đà Nẵng cho biết nguyên nhân, giải pháp cụ thể để hạn chế tình trạng này.

Trả lời chất vấn, ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng, cho hay đây là tình trạng năm nào cũng có trong cả hệ thống. Tuy nhiên, thời gian gần đây số lượng tăng hơn. Dẫn chứng, ông Đồng cho hay từ năm 2021 đến 6 tháng đầu năm 2022, riêng ngành y tế có 322 người nghỉ việc, trong đó có 22 công chức, còn lại là nhân viên hợp đồng.

Đà Nẵng: Công chức xin nghỉ việc vì thu nhập chưa đảm bảo được đời sống gia đình - Ảnh 1.

Công chức, viên chức tại Đà Nẵng nghỉ việc tăng cao hơn mọi năm

Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cho biết có 4 lý do khiến công chức, viên chức nghỉ việc. Thứ nhất, lương, thu nhập, chế độ phụ cấp cho công chức chưa đảm bảo được đời sống của gia đình. Trong khi chính sách thu hút bên ngoài, đặc biệt là khối tư nhân thì rất linh hoạt, lương cao.

"Công chức lương khoảng 4 đến 5 triệu/tháng. Nhiều người thuê nhà 2 triệu là mất một nửa rồi nên họ phải tính ra công việc khác, phải làm thêm đảm bảo nhu cầu cuộc sống", ông Võ Ngọc Đồng dẫn chứng.

Thứ hai, sau khi tinh giảm biên chế, công việc dồn lại cho những người ở lại. Công việc ngày càng nhiều, người làm lại càng giảm xuống. Thời gian phòng chống dịch, cán bộ ngành y tế không có thời gian nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động. Không chỉ thế, công chức không những làm chuyên môn mà phải hỗ trợ các địa phương phòng chống dịch nên áp lực công việc là rất lớn.

Đặc biệt, ông Võ Ngọc Đồng cho hay khi gặp gỡ, trao đổi với các công chức xin nghỉ việc thì được nghe công chức tâm sự, lo rủi ro trong thực thi công vụ.

Đà Nẵng: Công chức xin nghỉ việc vì thu nhập chưa đảm bảo được đời sống gia đình - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cho biết công chức xin nghỉ việc để an toàn, lo rủi ro khi thực thi nhiệm vụ

"Trong ban cán sự, cũng như ủy ban, các sở ngành có nhiều nội dung, văn bản pháp luật không rõ ràng. Cán bộ phải trao đổi qua lại, có khi cả buổi làm chưa ra, như việc phân cấp đầu tư cũng đã tốn rất nhiều thời gian. Do vậy, nhiều công chức cho rằng đã làm thì tất nhiên có sai. Nhưng khi thanh tra, kiểm toán điều tra vào thì tất nhiên là bắt hết những cái lỗi đó và phải xử lý. Nhiều thì xử lý hình sự, ít thì xử lý hành chính. Cho nên, nhiều người cho rằng thôi xin ra ngoài nhưng thấy an toàn hơn", Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng nói về tâm tư của những công chức, viên chức đang muốn nghỉ việc.

Cạnh đó, ông Đồng cho rằng cách điều hành quản lý của thủ trưởng các cơ quan đơn vị chưa tạo động lực cho cán bộ, viên chức… cũng là một trong những lý do khiến cán bộ xin nghỉ việc.

Về giải pháp, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng cho rằng cần có giải pháp riêng biệt để động viên từng trường hợp. Đà Nẵng cũng đã có đề án nâng cao thu nhập cho công chức, viên chức. Nội dung này đã từng được trình ra nhưng các cơ quan Trung ương không đồng ý cho triển khai việc này.

"Đối với các cơ quan, các khối hành chính hiện nay có mức lương thấp nhất. Thực tế, nếu tiết kiệm được mức chi thường xuyên thì sẽ nâng cao được thu nhập, đề nghị thành phố quan tâm vấn đề này. Thủ trưởng các cơ quan cũng nên có quan tâm, bố trí công việc phù hợp, gặp gỡ động viên, giải quyết nhu cầu chính đáng của lao động để tạo tâm lý, động lực cho công chức, viên chức gắn bó công việc", ông Võ Ngọc Đồng đề xuất.

Hải Định

Tin liên quan

Viết bình luận

NÓNG: Tạm đình chỉ 4 cảnh sát liên quan vụ đánh, đá 1 nam sinh
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Tổ công tác liên quan đến clip nam sinh bị đánh, đá, đấm liên tục gồm 4 cảnh sát đã bị tạm đình chỉ công tác để xác minh làm rõ.
Quảng Nam: Cụ ông bị nước lũ cuốn, bám lấy bụi cây chờ giải cứu
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Ông Hồ Năm đi từ thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam xuống thăm con ruột tại TP Hội An, trên đường về thì bị nước lũ cuốn.
57 người bị thương và hàng ngàn ngôi nhà bị sập, hư hỏng do bão số 4
28/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Bão số 4 và hoàn lưu bão đã làm 57 người bị thương, 94 nhà bị sập và hàng ngàn nhà bị hư hại, 10.510 trạm biến áp mất điện tạm thời, nhiều tuyến quốc lộ bị hư hỏng.
Xác định được 2 cảnh sát đánh, đá liên tục 1 nam sinh
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Tối 28-9, lãnh đạo Công an thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng vẫn đang làm việc với Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự và Cơ động về clip 2 cảnh sát đánh, đá liên tục 1 học sinh.
Vụ Cục Lãnh sự: Buộc thôi việc Thứ trưởng Tô Anh Dũng và Trợ lý Nguyễn Quang Linh

Vụ Cục Lãnh sự: Buộc thôi việc Thứ trưởng Tô Anh Dũng và Trợ lý Nguyễn Quang Linh

(NLĐO)- Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định thi hành kỷ luật buộc thôi việc đối với ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính...