11/07/2019 10:52

Ma túy, vũ trường gây “nhức nhối” Đà Nẵng

(NLĐO) – Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết vũ trường Phương Đông được đánh giá thuộc loại tầm cỡ châu Á nhưng lâu nay hoạt động mà chưa được cấp phép.

Sáng 11-7, kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng khóa IX tiếp tục phiên chất vấn với phần trả lời của Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng.

35 trường hợp người Trung Quốc đánh bạc tại Đà Nẵng

Trả lời về công tác quản lý người nước ngoài, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho hay, số lượng người nước ngoài tới tham quan, du lịch tại Đà Nẵng thời gian qua tăng lên rất nhanh. Trong năm 2017, có 1,4 triệu lượt người nước ngoài đến tham quan TP, tăng 47% so với năm 2016, năm 2018 tăng 93% so với 2017. Trong 6 tháng đầu năm, con số này đã tăng thêm 0,5 triệu lượt người, dự kiến năm 2019, tăng 70-80% so với năm 2018. Trong đó, Thiếu tướng Viên lưu ý, nhiều hoạt động của người nước ngoài tại Đà Nẵng đã gây chú ý trong đó phổ biến là người Trung Quốc tổ chức đánh bạc qua mạng.

Trong cuối 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, Công an TP Đà Nẵng đã xử lý trên 300 trường hợp liên quan đến việc tổ chức đánh bạc qua mạng đối với người nước ngoài. Thiếu tướng Viên cho rằng, lỗi trong việc này có sự tiếp tay của người dân địa phương. Cụ thể là người dân thuê phòng ở, tổ chức đăng ký tạm trú cho người Trung Quốc đánh bạc. Công an TP Đà Nẵng đã phối hợp với Bộ Công an và Công an Trung Quốc, xác lập chuyên án, bắt 35 trường hợp người Trung Quốc đánh bạc tại Đà Nẵng. Đáng chú ý trong số đó có 20 trường hợp là tội phạm trốn truy nã của Công an Trung Quốc. Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cũng cho hay, việc này đã hao tốn nhiều công sức của lực lượng công an trong đó có trường hợp phải đẩy đuổi trực tiếp các đối tượng ra biên giới.

Nhận định công tác quản lý người nước ngoài ở Đà Nẵng hiện nay còn nhiều sơ hở trong đó chủ yếu là quản lý thông tin, Thiếu tướng Viên đề nghị Công an các quận, huyện cùng các sở ngành thực hiện phối hợp, quản lý trong phân cấp trách nhiệm công tác quản lý nhằm hạn chế tội phạm trong lĩnh vực này.

Ma túy, vũ trường gây “nhức nhối” Đà Nẵng - Ảnh 1.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc Công an TP Đà Nẵng trả lời chất vấn sáng 11-7

Trên lĩnh vực tội phạm ma túy, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho hay qua tổng rà soát, tới thời điểm hiện tại, toàn TP có 3.995 người nghiện và sử dụng ma túy. Số liệu này đã được rà soát đến 2,3 lần và đảm bảo "hết sức chính xác".  Trong 6 tháng đầu năm 2019, Đà Nẵng tăng 44 trường hợp nghiện, chiếm 1%. Dự kiến tháng 9 này, Công an TP sẽ đề xuất UBND TP tổ chức hội nghị phòng ngừa đấu tranh tội phạm ma túy.

Theo Thiếu tướng Viên, Đà Nẵng là địa bàn vừa tiêu thụ vừa trung chuyển ma túy. " Chúng ta nằm gần "tam giác vàng" là nơi sản xuất lớn ma túy. Trong 6 tháng đầu năm, Bộ công an thu giữ tổng cộng 5 tấn ma túy. Có thể nói nguồn cung ma túy của chúng ta là rất lớn. Nếu không phòng ngừa tốt thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc trấn áp tội phạm này" – Thiếu tướng Viên nhận định.

Truy quét vũ trường sau 0 giờ không ảnh hưởng du lịch

Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho hay, toàn TP có 226 cơ sở vũ trường, quán bar và karaoke. Thời gian qua, Công an TP đã thực hiện kiểm tra 201 cơ sở và phát hiện nhiều vi phạm. Lý giải về việc nhiều ý kiến cho rằng, việc kiểm tra vũ trường, quán bar gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và du lịch, Thiếu tướng Viên nói rõ, qua phân loại, đối tượng sử dụng vũ trường, quán bar sau 0 giờ chủ yếu là người địa phương và các tỉnh lân cận, ít có khách du lịch. "Việc kiểm tra là để quản lý chứ không ảnh hưởng nhiều gì đến đầu tư du lịch. Thời gian kiểm tra chủ yếu là sau 0 giờ" – Thiếu tướng Viên nhấn mạnh. Thiếu tướng Viên cho rằng nếu vì khách du lịch thì cũng phải để khách nghỉ ngơi sau 0 giờ.

Ma túy, vũ trường gây “nhức nhối” Đà Nẵng - Ảnh 2.

Công an quận Hải Châu kiểm tra đột xuất vũ trường Phương Đông trong 5-2019 theo chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng

Giám đốc Công an TP Đà Nẵng khẳng định, thời gian tới, Công an TP sẽ tiếp tục mạnh tay đối với các cơ sở kinh doanh vũ trường, quán bar, karaoke. Ngoài xử phạt, sẽ thu hồi giấy phép nếu vi phạm quy định. "Khi cấp phép kinh doanh ngành nghề này cũng cần xem xét kỹ về nhân thân, khu vực thực hiện. Ví dụ vũ trường Phương Đông lâu nay được giới "thạo loại này" đánh giá là tầm cỡ châu Á chứ không phải là Đông Nam Á. Nhưng thực tế lâu nay, Phương Đông không đăng ký vũ trường nhưng vẫn hoạt động hẳn hoi. Đây là sơ hở của chúng ta trong công tác quản lý. Hiện nay chủ cơ sở đã đăng ký và các cơ quan đang rà soát, nếu đủ điều kiện sẽ cấp phép" – Thiếu tướng Viên nói.

Ngoài ra, Công an TP Đà Nẵng cũng đã thực hiện luân chuyển một số cán bộ và dự kiến trong tháng 7 này sẽ tiếp tục có đợt luân chuyển nhằm hạn chế tiêu cực trong việc quản lý địa bàn liên quan đến vũ trường, bar, karaoke.

Báo động huy động vốn bất động sản

Giám đốc Công an TP Đà Nẵng thông tin, trong những bất ổn về lĩnh vực trật tự xã hội, nguy cơ nhất là lĩnh vực bất động sản. Cụ thể, thời gian qua, Đà Nẵng xuất hiện nhiều công ty kinh doanh môi giới bất động sản có dấu hiệu huy động vốn. Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện một vụ về Công ty Quảng Đà. Đối tượng thực hiện trong vụ này là 2 cô gái còn trẻ mở công ty huy động vốn công khai.

Tới hiện tại, Công an đã ghi nhận 161 bị hại, huy động tổng số tiền hơn 89 tỉ đồng và đã thu hồi được 41 tỉ. Trong đó, đặc biệt 2 cô gái trên đã tiêu xài hơn 22,5 tỉ đồng. Thiếu tướng Viên khẳng định, thời gian tới Công an TP Đà Nẵng sẽ đặc biệt chú ý đối với các công ty môi giới bất động sản để ngăn chặn kịp thời tội phạm ở lĩnh vực này.Bài và ảnh: Bích Vân

Tin liên quan

Viết bình luận

Siêu bão Noru dự báo giật cấp 16 đổ bộ vào miền Trung lúc rạng sáng 28-9
20 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Siêu bão Noru (bão số 4) hiện đang giật cấp 16, dự báo còn mạnh lên cấp 17, đổ bộ vào ven biển khu vực các tỉnh từ Quảng Trị tới Bình Định với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm mạnh cấp 14 (150-166 km/giờ), giật cấp 16.
Bình Dương di dời 2.900 nhà máy khỏi khu dân cư
3 giờ trước 548 1k
Ngoài kế hoạch cụ thể, Bình Dương còn cam kết nhiều giải pháp đột phá để đẩy nhanh di dời các nhà máy sản xuất nằm trong khu dân cư
Siết chặt kỷ luật, kỷ cương đầu tư công!
5 giờ trước 548 1k
Thủ tướng Phạm Minh Chính phê bình các bộ, cơ quan, địa phương có tỉ lệ giải ngân thấp, yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan, báo cáo trong tháng 10-2022
Miền Trung dốc toàn lực chống bão số 4
5 giờ trước 548 1k
Bão số 4 (Noru) là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua nên tất cả mục tiêu, giải pháp là hạn chế thiệt hại thấp nhất, nhất là về tính mạng, sức khỏe của người dân
TP HCM: Cấm xe tải và ô tô qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

TP HCM: Cấm xe tải và ô tô qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

(NLĐO)- Do cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP HCM) bị võng do đứt cáp nhịp chính, xe tải và xe trên 16 chỗ ngồi sẽ bị cấm đi qua cầu này.