07/09/2018 04:34

Đà Lạt cấm cửa nông sản Trung Quốc

Đã có nhiều hộ kinh doanh nhập hàng trăm tấn khoai tây Trung Quốc để mạo doanh nông sản Đà Lạt đưa đến TP HCM tiêu thụ

Sáng 6-9, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội nghị giao ban báo chí. Một trong những nội dung được báo chí quan tâm là việc nông sản Trung Quốc đội lốt nông sản Đà Lạt mà Báo Người Lao Động đã liên tục phản ánh thời gian qua.

Nhiều cơ sở nhập nông sản Trung Quốc

Đề cập vấn đề này, ông Võ Ngọc Hiệp, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng, cho biết các tiểu thương, đơn vị kinh doanh nông sản nhập từ Trung Quốc là do có đơn đặt hàng của các đầu mối. Có cơ sở nhập 30 - 60 tấn khoai tây trong vòng 2 ngày. Tại Đà Lạt, có 6 cơ sở nhập nông sản Trung Quốc về sơ chế, sau đó đưa đến các chợ đầu mối tại TP HCM tiêu thụ. Trong số này, có 4 cơ sở đưa hàng về chợ đầu mối Thủ Đức.

Đà Lạt cấm cửa nông sản Trung Quốc - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng bắt quả tang nhiều cơ sở trộn đất vào khoai tây để giả nông sản Đà Lạt

Ngoài ra, tại Đơn Dương và Đức Trọng cũng có 11 cơ sở hoạt động tương tự. Tuy nhiên, qua kiểm tra, các loại nông sản này đều bảo đảm chất lượng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật không vượt quá ngưỡng quy định. Một số cơ sở có hành vi trộn đất ở Đà Lạt vào khoai tây Trung Quốc.

Trong khi đó, ông Hoàng Sỹ Bích, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, nhận định nông sản Trung Quốc nhập về Đà Lạt như hành tây, khoai tây, cà rốt số lượng quá ít, chưa tới 0,1% so với tổng số lượng được sản xuất tại đây. Một số cơ quan báo chí thông tin rầm rộ như thời gian vừa qua "dễ gây hiểu lầm, dư luận hoang mang" (!?)

Tuy nhiên, vị này lại nhấn mạnh: "Điều cấp thiết nhất hiện nay là phải tăng cường công tác tuyên truyền đến các cơ sở kinh doanh, không vì hám lợi mà làm hàng giả, hàng nhái nông sản của Đà Lạt, làm mất uy tín nhãn hiệu nông sản địa phương, thiệt hại cho nhà nông ở Lâm Đồng. Sở sẽ phối hợp với các ngành liên quan và địa phương để tiếp tục triển khai, lấy mẫu kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông sản để xử lý vi phạm nếu có".

Đã nhập 578 tấn khoai tây

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), khẳng định: "Ngày 15-9 tới, các tiểu thương kinh doanh tại chợ Nông sản Đà Lạt chỉ được kinh doanh các mặt hàng xuất xứ tại Đà Lạt. Nghiêm cấm mọi hành vi lưu trữ, kinh doanh hàng hóa nông sản có xuất xứ ngoài địa phương để mạo danh nông sản Đà Lạt".

Theo ông Sơn, Đà Lạt sẽ nghiêm cấm các hành vi gọt rửa, sơ chế khoai tây, cà rốt... hoặc tiếp tay cho các đơn vị khác có hành vi lừa dối người tiêu dùng. Đồng thời, lắp đặt 4 camera tại khu vực chợ Đà Lạt để giám sát các hoạt động vận chuyển, kinh doanh các loại nông sản; không được đem đất vào chợ Nông sản Đà Lạt với bất kỳ mục đích gì... "Những việc làm này là nhằm kiện toàn quản lý hoạt động chợ nông sản Đà Lạt trước thông tin hàng Trung Quốc mạo danh sản phẩm của Đà Lạt thời gian qua" - ông Sơn nói .

Trước đó, Báo Người Lao Động có loạt bài phản ánh nông sản Trung Quốc nhái hàng Đà Lạt. UBND TP Đà Lạt đã vào cuộc kiểm tra, xác định 6 hộ kinh doanh của bà Lê Thị Nhung, Nguyễn Thị Vân, Đỗ Thị Mỹ, Trần Thị Thùy Trang, Đoàn Thị Chè (đều có địa chỉ tại TP Đà Lạt) và Vũ Kim Tùng (huyện Lạc Dương) trực tiếp thu mua khoai tây Trung Quốc nhập khẩu từ các tỉnh phía Bắc vào chợ Nông sản Đà Lạt để tiêu thụ. Từ ngày 16-8, lực lượng chức năng đã phát hiện 25 tấn khoai tây được nhập về Đà Lạt. Đến nay, các hộ kinh doanh này đã tiêu thụ 578 tấn khoai tây Trung Quốc, trị giá hơn 2,2 tỉ đồng.

Lãi lớn

Hầu hết các hộ kinh doanh này nhập khoai tây Trung Quốc với giá 3.500 - 4.000 đồng/kg, sau đó trộn đất Đà Lạt vào rồi đưa đi tiêu thụ tại chợ đầu mối Thủ Đức (TP HCM) với giá 7.000 - 8.000 đồng/kg. Ngoài ra, một số hộ không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, gian lận hàng hóa, dịch vụ khi giao hàng... Công an TP Đà Lạt đã tịch thu gần 2 tấn khoai tây Trung Quốc, nhiều máy rửa khoai tây và xử phạt hành chính gần 15 triệu đồng đối với các hộ kinh doanh vi phạm.

Bài và ảnh: ĐÌNH THI

Tin liên quan

Viết bình luận

Vinasoy lên tiếng về lô sữa đậu nành bị thu hồi ở Nhật Bản
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 1-4, công ty sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) có thông tin chính thức việc sản phẩm sữa đậu nành nghi nhiễm khuẩn coliform bị thu hồi ở Nhật Bản.
THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu
4 giờ trước 548 1k
Xác định tính tự chủ của một nền công nghiệp là từ công nghiệp hỗ trợ cùng với đó là cơ hội từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng về gia công, chủ yếu là gia công cơ khí, THACO INDUSTRIES đã đầu tư phát triển cơ khí chế tạo công nghệ cao, đẩy mạnh liên doanh, liên kết với các đối tác nhằm nâng cao năng lực gia công cơ khí, thực hiện chiến lược tự chủ trong sản xuất, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Kéo dài thời gian thí điểm của Ban Quản lý ATTP TP HCM
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ban hành quyết định kéo dài thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM
Cận cảnh 2 nhà máy giết mổ công nghiệp quy mô lớn ngày đầu tiên hoạt động ở TP HCM
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày đầu tiên TP HCM triển khai giết mổ công nghiệp sau khi các lò giết mổ thủ công đóng cửa, thương lái đã chuyển đổi khá nhanh, giữ được sản lượng ngày thường
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đồng loạt hạ lãi suất

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đồng loạt hạ lãi suất

(NLĐO) - Ngân hàng Nhà nước đã quyết định đồng loạt hạ lãi suất từ ngày 3-4 tới nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân