07/09/2018 04:34

Đà Lạt cấm cửa nông sản Trung Quốc

Đã có nhiều hộ kinh doanh nhập hàng trăm tấn khoai tây Trung Quốc để mạo doanh nông sản Đà Lạt đưa đến TP HCM tiêu thụ

Sáng 6-9, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội nghị giao ban báo chí. Một trong những nội dung được báo chí quan tâm là việc nông sản Trung Quốc đội lốt nông sản Đà Lạt mà Báo Người Lao Động đã liên tục phản ánh thời gian qua.

Nhiều cơ sở nhập nông sản Trung Quốc

Đề cập vấn đề này, ông Võ Ngọc Hiệp, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng, cho biết các tiểu thương, đơn vị kinh doanh nông sản nhập từ Trung Quốc là do có đơn đặt hàng của các đầu mối. Có cơ sở nhập 30 - 60 tấn khoai tây trong vòng 2 ngày. Tại Đà Lạt, có 6 cơ sở nhập nông sản Trung Quốc về sơ chế, sau đó đưa đến các chợ đầu mối tại TP HCM tiêu thụ. Trong số này, có 4 cơ sở đưa hàng về chợ đầu mối Thủ Đức.

Đà Lạt cấm cửa nông sản Trung Quốc - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng bắt quả tang nhiều cơ sở trộn đất vào khoai tây để giả nông sản Đà Lạt

Ngoài ra, tại Đơn Dương và Đức Trọng cũng có 11 cơ sở hoạt động tương tự. Tuy nhiên, qua kiểm tra, các loại nông sản này đều bảo đảm chất lượng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật không vượt quá ngưỡng quy định. Một số cơ sở có hành vi trộn đất ở Đà Lạt vào khoai tây Trung Quốc.

Trong khi đó, ông Hoàng Sỹ Bích, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, nhận định nông sản Trung Quốc nhập về Đà Lạt như hành tây, khoai tây, cà rốt số lượng quá ít, chưa tới 0,1% so với tổng số lượng được sản xuất tại đây. Một số cơ quan báo chí thông tin rầm rộ như thời gian vừa qua "dễ gây hiểu lầm, dư luận hoang mang" (!?)

Tuy nhiên, vị này lại nhấn mạnh: "Điều cấp thiết nhất hiện nay là phải tăng cường công tác tuyên truyền đến các cơ sở kinh doanh, không vì hám lợi mà làm hàng giả, hàng nhái nông sản của Đà Lạt, làm mất uy tín nhãn hiệu nông sản địa phương, thiệt hại cho nhà nông ở Lâm Đồng. Sở sẽ phối hợp với các ngành liên quan và địa phương để tiếp tục triển khai, lấy mẫu kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông sản để xử lý vi phạm nếu có".

Đã nhập 578 tấn khoai tây

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), khẳng định: "Ngày 15-9 tới, các tiểu thương kinh doanh tại chợ Nông sản Đà Lạt chỉ được kinh doanh các mặt hàng xuất xứ tại Đà Lạt. Nghiêm cấm mọi hành vi lưu trữ, kinh doanh hàng hóa nông sản có xuất xứ ngoài địa phương để mạo danh nông sản Đà Lạt".

Theo ông Sơn, Đà Lạt sẽ nghiêm cấm các hành vi gọt rửa, sơ chế khoai tây, cà rốt... hoặc tiếp tay cho các đơn vị khác có hành vi lừa dối người tiêu dùng. Đồng thời, lắp đặt 4 camera tại khu vực chợ Đà Lạt để giám sát các hoạt động vận chuyển, kinh doanh các loại nông sản; không được đem đất vào chợ Nông sản Đà Lạt với bất kỳ mục đích gì... "Những việc làm này là nhằm kiện toàn quản lý hoạt động chợ nông sản Đà Lạt trước thông tin hàng Trung Quốc mạo danh sản phẩm của Đà Lạt thời gian qua" - ông Sơn nói .

Trước đó, Báo Người Lao Động có loạt bài phản ánh nông sản Trung Quốc nhái hàng Đà Lạt. UBND TP Đà Lạt đã vào cuộc kiểm tra, xác định 6 hộ kinh doanh của bà Lê Thị Nhung, Nguyễn Thị Vân, Đỗ Thị Mỹ, Trần Thị Thùy Trang, Đoàn Thị Chè (đều có địa chỉ tại TP Đà Lạt) và Vũ Kim Tùng (huyện Lạc Dương) trực tiếp thu mua khoai tây Trung Quốc nhập khẩu từ các tỉnh phía Bắc vào chợ Nông sản Đà Lạt để tiêu thụ. Từ ngày 16-8, lực lượng chức năng đã phát hiện 25 tấn khoai tây được nhập về Đà Lạt. Đến nay, các hộ kinh doanh này đã tiêu thụ 578 tấn khoai tây Trung Quốc, trị giá hơn 2,2 tỉ đồng.

Lãi lớn

Hầu hết các hộ kinh doanh này nhập khoai tây Trung Quốc với giá 3.500 - 4.000 đồng/kg, sau đó trộn đất Đà Lạt vào rồi đưa đi tiêu thụ tại chợ đầu mối Thủ Đức (TP HCM) với giá 7.000 - 8.000 đồng/kg. Ngoài ra, một số hộ không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, gian lận hàng hóa, dịch vụ khi giao hàng... Công an TP Đà Lạt đã tịch thu gần 2 tấn khoai tây Trung Quốc, nhiều máy rửa khoai tây và xử phạt hành chính gần 15 triệu đồng đối với các hộ kinh doanh vi phạm.

Bài và ảnh: ĐÌNH THI

Tin liên quan

Viết bình luận

Doanh nghiệp than trời vì thủ tục
6 giờ trước 548 1k
Nếu việc chậm cấp phép thủ tục xây dựng kéo dài, không sớm được tháo gỡ, tình trạng doanh nghiệp chuyển về các tỉnh lân cận để triển khai dự án sẽ khiến TP HCM bị ảnh hưởng nguồn thu...
Giá vàng ổn định trong bối cảnh giá vàng thế giới chững lại
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lúc 8 giờ 30, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 67,8 triệu đồng/lượng, bán ra 68,6 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với cuối ngày hôm qua.
Chuyển đổi số trong nông nghiệp
10 giờ trước 548 1k
Ngày 24-6, Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật TP HCM (LHH TP HCM) tổ chức hội thảo "Ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học trong nông nghiệp với xu hướng chuyển đổi số hiện nay".
Mở thêm cửa hàng Sagrifood Điện Biên Phủ
11 giờ trước 548 1k
Nhằm mở rộng thị trường phân phối sản phẩm và đáp ứng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân địa phương với những sản phẩm, hàng hóa thiết yếu, tươi ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm, Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) khai trương cửa hàng thực phẩm tiện lợi Sagrifood Điện Biên Phủ vào ngày 27-6 tại số 189 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP HCM.
999 gia đình sắp cùng Saigon Co.op xác lập kỷ lục

999 gia đình sắp cùng Saigon Co.op xác lập kỷ lục

Ngày mai (25-6), 999 gia đình sẽ đồng loạt nấu món ăn ba miền tại các siêu thị thuộc Saigon Co.op, livestream trực tiếp ở các điểm cầu Bắc - Trung - Nam nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28-6), đồng...