05/04/2022 09:14

Đà Lạt ban hành bộ quy tắc ứng xử sau vụ chủ quán bánh ướt chửi khách

(NLĐO) - Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành bộ quy tắc ứng xử văn minh, thanh lịch, trong đó đáng chú ý là người bán hàng, kinh doanh dịch vụ nhà hàng, ăn uống không được chửi bới, lăng mạ; không phân biệt đối xử với khách hàng.

Ngày 5-4, UBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quy tắc ứng xử văn hoá người Đà Lạt nhằm góp phần giữ gìn phong cách hiền hòa, thanh lịch và mến khách theo chuẩn mực trong ứng xử của tổ chức và cá nhân người Đà Lạt lẫn du khách khi đến với thành phố du lịch này.

Đồng thời, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của người Đà Lạt; góp phần xây dựng TP Đà Lạt văn minh, hiện đại, hội nhập và phát triển, từng bước xây dựng TP Đà Lạt trở thành "thành phố đáng sống".

Đà Lạt ban hành bộ quy tắc ứng xử sau vụ chủ quán bánh ướt chửi khách - Ảnh 1.

Phát huy truyền thống người Đà Lạt văn minh, hiện đại, hội nhập và phát triển nhằm xây dựng TP Đà Lạt trở thành "thành phố đáng sống".

Trong bộ quy tắc, các ngành nghề lĩnh vực khi giao tiếp với khách hàng phải thể hiện sự "thanh lịch, hiền hòa và mến khách".

Trong ứng xử đối với người bán hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng ăn uống, người bán hàng không phân biệt, đối xử giữa người địa phương và khách du lịch; không chèo kéo gây mất trật tự, ảnh hưởng đến khách hàng, thương hiệu, uy tín của địa phương; cầu thị lắng nghe góp ý từ khách hàng; sẵn sàng giúp đỡ khách hàng khi xảy ra sự cố và chịu trách nhiệm đối với sản phẩm của mình... Đặc biệt, không chửi bới, lăng mạ và phân biệt đối xử với khách hàng.

Đối với các gia đình và cộng đồng dân cư cần tôn trọng, chỉ dẫn giúp đỡ du khách khi có yêu cầu chính đáng, "nói lời hay, cử chỉ đẹp", phát huy phong tục tập quán, bản sắc văn hoá truyền thống địa phương.

Đà Lạt ban hành bộ quy tắc ứng xử sau vụ chủ quán bánh ướt chửi khách - Ảnh 2.

Vụ quán bánh ướt lòng gà bị tố chửi bới khách

Ngoài ra, bộ quy tắc cũng đưa ra quy tắc ứng xử đối với khách du lịch, trong đó du khách không được hái hoa, bẻ cành, dẫm đạp lên hoa; không đun nấu, đốt lửa trên vỉa hè, lòng đường, bãi cỏ, khu rừng và những nơi bị cấm; tôn trọng sự khác biệt về văn hoá dân tộc và địa phương…

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã phản ánh một nhóm du khách gần 30 người đến từ TP HCM đã phàn nàn về việc chủ quan bánh ướt lòng gà trên đường Tăng Bạt Hổ, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng hành xử tệ, thậm chí còn chửi bới cả đoàn du khách này. Vụ việc được nhiều trang mạng xã hội chia sẻ, gây bức xúc, làm ảnh hưởng đến hình ảnh Đà Lạt vốn dĩ thân thiện trong lòng du khách.

Đình Thi

Tin liên quan

Viết bình luận

Quyết liệt gỡ vướng các dự án bất động sản
15 phút trước 548 1k
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ vướng mắc, bất cập một cách quyết liệt, mạnh mẽ nhằm tạo chuyển biến tích cực, khởi sắc cho thị trường bất động sản
Trạm trung chuyển rác 170 tỉ đồng nằm chờ… giá
3 giờ trước 548 1k
TP Đà Nẵng đầu tư khoảng 170 tỉ đồng để xây dựng một trạm trung chuyển rác nhằm thu gom và ép rác với mục đích bảo đảm cảnh quan đô thị. Đến nay, trạm đã xây xong nhưng vẫn "trùm mền"
Nhức nhối nạn chặt trộm phi lao ven biển Bình Định
4 giờ trước 548 1k
Đầu năm nay, Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định bắt đầu nhận bàn giao hơn 9,7 ha rừng phi lao phòng hộ ven biển tại Khu Kinh tế Nhơn Hội, thuộc địa bàn thôn Phú Hậu, xã Cát Chánh, huyện Phù Cát để quản lý, bảo vệ theo quy định.
Đánh giá khả năng khai thác dân dụng 2 sân bay Thành Sơn và Biên Hòa
28/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Tổ công tác nghiên cứu, đánh giá tổng thể khả năng khai thác hàng không dân dụng tại sân bay quân sự Thành Sơn (tỉnh Ninh Thuận) và sân bay quân sự Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai)
Sông Hàn sẽ là... "dòng sông ánh sáng"!

Sông Hàn sẽ là... "dòng sông ánh sáng"!

(NLĐO) – Ngày 28-3, UBND TP Đà Nẵng có văn bản liên quan đến ý tưởng phương án “Dòng sông ánh sáng cho hai bờ sông Hàn, mặt nước và các cây cầu”.