05/04/2022 09:14

Đà Lạt ban hành bộ quy tắc ứng xử sau vụ chủ quán bánh ướt chửi khách

(NLĐO) - Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành bộ quy tắc ứng xử văn minh, thanh lịch, trong đó đáng chú ý là người bán hàng, kinh doanh dịch vụ nhà hàng, ăn uống không được chửi bới, lăng mạ; không phân biệt đối xử với khách hàng.

Ngày 5-4, UBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quy tắc ứng xử văn hoá người Đà Lạt nhằm góp phần giữ gìn phong cách hiền hòa, thanh lịch và mến khách theo chuẩn mực trong ứng xử của tổ chức và cá nhân người Đà Lạt lẫn du khách khi đến với thành phố du lịch này.

Đồng thời, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của người Đà Lạt; góp phần xây dựng TP Đà Lạt văn minh, hiện đại, hội nhập và phát triển, từng bước xây dựng TP Đà Lạt trở thành "thành phố đáng sống".

Đà Lạt ban hành bộ quy tắc ứng xử sau vụ chủ quán bánh ướt chửi khách - Ảnh 1.

Phát huy truyền thống người Đà Lạt văn minh, hiện đại, hội nhập và phát triển nhằm xây dựng TP Đà Lạt trở thành "thành phố đáng sống".

Trong bộ quy tắc, các ngành nghề lĩnh vực khi giao tiếp với khách hàng phải thể hiện sự "thanh lịch, hiền hòa và mến khách".

Trong ứng xử đối với người bán hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng ăn uống, người bán hàng không phân biệt, đối xử giữa người địa phương và khách du lịch; không chèo kéo gây mất trật tự, ảnh hưởng đến khách hàng, thương hiệu, uy tín của địa phương; cầu thị lắng nghe góp ý từ khách hàng; sẵn sàng giúp đỡ khách hàng khi xảy ra sự cố và chịu trách nhiệm đối với sản phẩm của mình... Đặc biệt, không chửi bới, lăng mạ và phân biệt đối xử với khách hàng.

Đối với các gia đình và cộng đồng dân cư cần tôn trọng, chỉ dẫn giúp đỡ du khách khi có yêu cầu chính đáng, "nói lời hay, cử chỉ đẹp", phát huy phong tục tập quán, bản sắc văn hoá truyền thống địa phương.

Đà Lạt ban hành bộ quy tắc ứng xử sau vụ chủ quán bánh ướt chửi khách - Ảnh 2.

Vụ quán bánh ướt lòng gà bị tố chửi bới khách

Ngoài ra, bộ quy tắc cũng đưa ra quy tắc ứng xử đối với khách du lịch, trong đó du khách không được hái hoa, bẻ cành, dẫm đạp lên hoa; không đun nấu, đốt lửa trên vỉa hè, lòng đường, bãi cỏ, khu rừng và những nơi bị cấm; tôn trọng sự khác biệt về văn hoá dân tộc và địa phương…

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã phản ánh một nhóm du khách gần 30 người đến từ TP HCM đã phàn nàn về việc chủ quan bánh ướt lòng gà trên đường Tăng Bạt Hổ, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng hành xử tệ, thậm chí còn chửi bới cả đoàn du khách này. Vụ việc được nhiều trang mạng xã hội chia sẻ, gây bức xúc, làm ảnh hưởng đến hình ảnh Đà Lạt vốn dĩ thân thiện trong lòng du khách.

Đình Thi

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Tài xế xe ôtô chỉ vào mặt “thách thức” CSGT
34 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Sau khi xảy ra va chạm giữa xe ôtô và xe máy, CSGT mời tài xế xe ôtô xuống xe làm việc thì người này không chấp hành, buông lời “thách thức”.
Thủ tướng chỉ ra hướng giải quyết các vướng mắc của Đà Nẵng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Đà Nẵng giải quyết dứt điểm các vướng mắc đối với 4 kết luận thanh tra và 3 bản án trên tinh thần không hợp thức hóa cái sai, phải tháo gỡ bằng cơ chế chính sách.
Người phát ngôn nói về việc người Việt bị lôi kéo sang Campuchia làm việc bất hợp pháp
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Gần đây rộ lên thông tin về tình trạng người Việt bị lôi kéo sang Campuchia làm việc bất hợp pháp.
Phương tiện giao thông tăng đột biến, Bãi Cháy kẹt xe dài cả km
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Những ngày cuối tuần, lượng khách tăng đột biến. Trong nhiều giờ, tại một số nút giao thông dẫn đến phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, tình trạng xe cộ ùn ứ kéo dài cả km.