20/01/2022 18:08

Đã có bao nhiêu nước công nhận "hộ chiếu vắc-xin" của Việt Nam?

(NLĐO)- Hiện nay, "hộ chiếu vắc-xin" của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận; nước ta cũng đang công nhận "hộ chiếu vắc-xin" của 79 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ngày 20-1, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, cập nhật về hộ chiếu vắc-xin Covid-19, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết ngày 23-12, Bộ Y tế đã ban hành mẫu "hộ chiếu vắc-xin" của Việt Nam, sau đó Bộ Ngoại giao, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đã giới thiệu mẫu giấy tờ này với các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam để xem xét công nhận.

Đã có bao nhiêu nước công nhận hộ chiếu vắc-xin của Việt Nam? - Ảnh 1.

Các hãng hàng không Việt Nam đã phối hợp với IATA thử nghiệm thành công Hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA Travel Pass và sẵn sàng triển khai áp dụng trên các chuyến bay quốc tế trong thời gian tới, có tích hợp với "hộ chiếu vắc-xin" của Việt Nam

Trong khi đó, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực vận động các nước sở tại để chính thức công nhận "hộ chiếu vắc-xin" của Việt Nam.

Hiện nay, "hộ chiếu vắc-xin" của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận, bao gồm Nhật Bản, Mỹ, Anh, Úc, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine và Maldives.

Về phía Việt Nam, nước ta cũng đang công nhận "hộ chiếu vắc-xin", hay giấy chứng nhận tạm thời của 79 quốc gia và vùng lãnh thổ đã giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao.

Việc công nhận này sẽ là cơ sở để người ở nước ngoài nhập cảnh Việt Nam từ các nơi này có thể giảm bớt thời gian cách ly tập trung xuống còn 3 ngày và có thể rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Về vấn đề mở cửa lại du lịch, "hộ chiếu vắc xin", Người phát ngôn cho biết đây cũng là ưu tiên hợp tác ASEAN trong thời gian tới, trong khi Việt Nam tạm thời chấp nhận "hộ chiếu vắc-xin" của các đối tác, thì Việt Nam cũng đang đàm phán các đối tác chấp nhận "hộ chiếu vắc-xin" của ta, nhất là theo hình thức điện tử. Những vị khách quốc tế đầu tiên đã đến Việt Nam theo hình thức này.

Dương Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Chính phủ họp với các địa phương, tập trung 6 nội dung chính
32 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Sáng 3-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5-2023
Đồng Nai: Nghi do ghen tuông, phóng hỏa nhà trọ lúc rạng sáng, 7 người gặp họa
51 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Nghi ghen tuông, Hiếu đã dùng xăng đốt phòng trọ làm 7 người bị bỏng, đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy.
Ngư dân Thanh Hóa lao ra biển mưu sinh dưới trời nắng như "đổ lửa"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đang vào mùa đánh bắt tép (moi) biển, có thể mang lại hàng triệu đồng mỗi ngày, nên bất chấp cái nắng như "đổ lửa" lên tới 40 độ C, ngư dân ven biển Thanh Hóa vẫn đổ ra biển mưu sinh
Chủ xe ôtô in giấy xác nhận tự động giãn chu kỳ kiểm định thế nào?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hiện nay trên website tra cứu xác nhận thời hạn giấy chứng nhận và tem kiểm định của Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có thông tin của tất cả các xe được gia hạn theo quy định
Bí thư Nguyễn Văn Nên gặp gỡ, lắng nghe thiếu nhi

Bí thư Nguyễn Văn Nên gặp gỡ, lắng nghe thiếu nhi

(NLĐO) - Tại chương trình, lãnh đạo TP HCM sẽ lắng nghe những suy nghĩ, nguyện vọng, đề xuất của các em thiếu nhỉ và nhắn gửi những mong muốn, kỳ vọng đối với các em